ความเชื่อว่าอย่างไร ? กับจิ้งจกทัก

ความเชื่อว่าอย่างไร ? กับจิ้งจกทัก

 

จิ้งจก เป็นสัตว์เลื้อยคานชนิดหนึ่งมีการดำรงชีวิตที่แปลกกว่าสัตว์ชนิดอื่นคือใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนฝาผนัง บ้านอาคาร ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีพิษมีภัยกับมนุษย์เท่าไหร่ แต่บังเอิญว่ามันชอบร้องทักจนกระทั่งคนโบราณนำมาเป็นเครื่องเตือนใจ แล้วจิ้งจกร้องแบบไหน จากทิศไหน มันเตือนภัยอะไรกับเราบ้าง

     เริ่มจากจิ้งจกร้องทักจากทางด้านซ้าย ก่อนออกจากบ้านสื่อว่า อย่าเดินทางไปไหนไกล ๆ จะเกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นก่อนออกจากบ้านได้ยินเสียงจิ้งจกจากด้านซ้ายขอให้ระวังตัว แก้เคล็ดง่าย ๆ โดยก้าวเท้าขวาออกก่อนเพราะความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยเชื่อว่าพลังไม่ดีจะอยู่ในร่างกายด้านขวา แล้วจิ้งจกร้องทักจากทางด้านบนโบราณว่าไม่ดีเช่นกัน

     ส่วนจิ้งจกร้องทักมาจากด้านขวาและด้านหน้าดี จะมีโชค สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเสี่ยงโชค ได้ยินเสียงจิ้งจกทักแบบนี้ก็จงรีบไป แต่มาจากด้านหลังไม่ควรไปจะมีเคราะห์ ไม่เหมาะที่จะเดินทางและเสี่ยงโชค

     อย่างไรก็ตาม เรื่องลางบอกเหตุเป็นเรื่องที่คนโบราณเคยประสบพบเจอ แล้วสั่งสอนลูกหลานสืบต่อกันมา ไม่ใช่เรื่องงมงาย คนรุ่นใหม่ควรเชื่อหูไว้หู ลองตั้งข้อสังเกตว่าทำไมจิ้งจกร้องนั้นมันบังเอิญร้อง ขณะที่เรากำลังเดินออกจากบ้านพอดี ฤาจะเป็นเพราะจิ้งจกมันอยู่ใกล้กับเรามากจนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ไม่ว่าจะนั่งจะนอน จนกระทั่งเดินออกจากบ้าน คนโบราณคงจะออกอุบายจากพฤติกรรมการร้องของจิ้งจก เตือนให้เรามีสติก่อนออกจากบ้านเสมอ เพราะอาจเกิดทั้งเรื่องดี หรือเรื่องร้าย ดูดวงวันนี้


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: