วิธีทำนายโชคชะตาจากการเสี่ยงเซียมซี

 วิธีทำนายโชคชะตาจากการเสี่ยงเซียมซี Photo By flightcentre.com.au

เชื่อว่าทุกคนคงคุ้นเคยกับเสียงประสานของติ้วไม้ไผ่กระทบกระบอกที่ใส่ ในศาลเจ้า สิ่งนี้เรียกว่าการเสี่ยงทายเซียมซี ซึ่งเป็นเสมือนเข็มทิศและเครื่องเตือนภัยสำหรับมนุษย์ แต่บางคนเท่านั้นที่เข้าใจขั้นตอนในการเสี่ยงทาย วันนี้ Horoscope thaiza จะมาบอกกล่าววิธีเสี่ยงทาย

     โดยเริ่มจาก ผู้เสี่ยงทายปล่อยใจบริสุทธิ์ ไม่คิดอะไร ตั้งกระแสจิตมุ่งมั่น ภาวนาความต้องการทราบเรื่องราว ในอนาคตของตน และขอให้ตั้งจิตภาวนาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แล้วกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วยความเคารพ หลังจากนั้นกราบสามที ขอพรต่อ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพว่า...ข้าพเจ้าจะทำการเสี่ยงเซียมซี จากนั้นหยิบกระบอกเซียมซี ภายในจะบรรจุไม้ไผ่เหลาเป็นแผ่นบาง ๆ แต่ละแผ่นจะมีตัวเลขกำกับไว้เราเรียกว่า ติ้ว ขึ้นมาเขย่าจนกระทั่งติ้วเซียมซีตกลงมาจากกระบอกเซียมซี และถ้ามีการตกลงมาเกินกว่า หนึ่งให้เก็บขึ้นมาใส่ที่กระบอกใหม่เขย่าใหม่จนกระทั่งมันตกลงมา เพียงหนึ่งติ้วเท่านั้น เมื่อเสี่ยงจนได้ติ้วที่ตกลงมาแล้ว ขั้นต่อไปจะมีการเสี่ยงต่อด้วยด้วยไม้ปวย ไม้ปวยนี้ เป็นอุปกรณ์ สำหรับการเสี่ยงทายเสมือนเป็นการสรุปการเสี่ยงใบเซียมซี ว่าเป็นคำทำนายของผู้เสี่ยงหรือไม่

     ไม้ปวย ประกอบด้วยไม้รูปโค้งเสี้ยวพระจันทร์สองอันประกบกัน เสี่ยงไม้ปวยจะอาจพบในศาลเจ้าบางแห่งเท่านั้น เพื่อเสี่ยงทายว่าติ้วเซียมซีที่เสี่ยงได้นั้นเป็นของตน จากนั้นโยนไม้ปวยไปทางด้านหน้า ผลของการโยนไม้ปวย จะแสดงออกมาในสามลักษณะคือลักษณะแรก คือไม้ปวยหงายทั้งสองอัน จะต้องเสี่ยงใหม่ เพราะติ้วแท่งนั้นไม่ใช่ของผู้เสี่ยง ลักษณะที่สอง ไม้ปวยคว่ำสองอัน ถือว่าไม่ใช่อีกนั่นล่ะ สุดท้าย เมื่อมีคว่ำอันหนึ่ง หงายอันหนึ่ง นั่นล่ะ ติ้วเซียมซีที่เสี่ยงได้ จะเป็นคำทำนายของผู้เสี่ยง ทีนี้คำทำนายจะเป็นอย่างไรให้มาดูที่กระดาษที่ติดไว้ข้างฝาตรงกับตัวเลขบนติ้ว กระดาษนี้เป็นที่มาของคำว่าเซียมจะมีบทกลอนเป็นคำทำนายซึ่งจะบอกความหมายไปในทางที่ดีและไม่ดี บทกลอนที่ว่านี้มีความหมายว่าซีในภาษาจีน

     ชาวจีนเขานิยมเสี่ยงกันเวลามาไหว้เจ้าที่ศาลเจ้า มีกันทุกที่ แต่มีข้อห้ามนะว่าห้ามเสี่ยงบ่อย มันไม่ดีเหมือนล้อเล่นกับโชคชะตา เขาให้เสี่ยงนานๆ ครั้ง เพื่อความขลัง ดังนั้นผู้เสี่ยงเองควรเชื่อคำทำนาย อย่างน้อยก็เป็นสิ่งที่เตือนสติก่อนที่จะทำอะไรลงไป ดวงวันนี้

บทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: