ลิงแกะ เครื่องรางมหานิยม

ลิงแกะ เครื่องรางมหานิยม

เครื่องรางที่นับได้ว่า มีอานุภาพเป็นที่ประจักษ์มาตั้งแต่สมัยโบราณนั่นก็คือ “ลิงแกะ” ซึ่งลิงแกะที่ได้รับการยอมรับนับถือและนิยมอย่างมาก สำหรับผู้ที่ชื่นชอบสะสมเครื่องราง ได้แก่ “ลิงแกะ ของหลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว จ.ฉะเชิงเทรา”, “หนุมานแกะ หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน จ.นนทบุรี” ทว่าถ้าจะเจาะจงเฉพาะเครื่องรางลิงแกะนั้น ก็คงต้องยกให้ ตำรับของหลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว เพราะทรงอานุภาพเป็นอย่างมาก และมีอุปเทห์ในการใช้ที่ได้ผล

     ในสมัยก่อนนั้น การสร้างลิงแกะ ถ้าจะให้ดี ให้เกิดความเป็นมงคลมาก จะต้องขทำมาจากรากต้นรักหรือรากพุดซ้อนซึ่งเป็นต้นไม้ที่มีความเป็นมงคล เพราะต้นพุดซ้อน จะมีความหมายที่มีนัยยะถึงความสำเร็จและการนำโชคให้เข้ามา หรือต้นรักก็มีความเป็นมงคลในชื่อของมันอยู่แล้ว ฉะนั้น ต้นไม้มงคลเหล่านี้ในสมัยโบราณถือกันว่ามีเทวดารักษาอยู่ โบราณจารย์จึงถือเคล็ดความเป็นมงคลนำมาสร้างเป็นเครื่องราง โดยแกะสลักเป็นรูปต่างๆ เช่น ลิงแกะ หรือหนุมานแกะ จากนั้นก็ลงอักขระเลขยันต์หรือคาถาอาคม โดยขณะที่ปลุกเสกนั้นจะต้องมีสมาธิจิตที่แน่วแน่ไม่หวั่นไหว หากปรารถนาอยากให้เครื่องรางที่สร้างขึ้นมีอานุภาพทางด้านใด ก็อธิษฐานจิต กำกับคาถาให้เป็นเช่นนั้น

     สำหรับอุปเท่ห์ในการใช้ ลิงแกะ ตามตำรับของหลวงพ่อดิ่ง ก็คือ หากปรารถนาจะใช้ลิงแกะให้ประสบผลสำเร็จในสิ่งที่ทำคราใด ย่อมต้องใช้คาถาหนุมานควบคู่กันไปทุกครั้ง โดยตั้งจิตให้เป็นสมาธิ แล้วเพ่งไปที่เครื่องรางลิงแกะ จากนั้นจึงท่องคาถาหนุมานกำกับ แต่มีเคล็ดอยู่ว่า ให้สวดท่องตามกำลังวัน เช่น หากต้องการใช้ลิงแกะให้เกิดผลในวันเสาร์ ก็ให้สวดคาถาหนุมานนี้ในวันเสาร์ โดยทำการสวดทั้งหมด 10 จบ , หากเป็นวันอาทิตย์ก็ให้สวด 6 จบเป็นต้น แล้วจะได้ผลตามที่ต้องการ เนื่องจากการสวดคาถาตามกำลังวัน เป็นการสวดซ้ำๆหลายๆรอบนั้นจะทำให้ผู้สวดมีจิตที่เป็นสมาธิมากขึ้น เมื่อมีสมาธิมากก็จะก่อให้เกิดพลังอำนาจแห่งพระคาถานั้นมากตามไปด้วย

     นอกจากนี้ยังมีอุปเท่ห์ในการใช้ลิงแกะในลักษณะอื่นๆอีกด้วย ซึ่งการที่จะใช้เครื่องรางลิงแกะได้ผล ประการสำคัญ ขึ้นอยู่กับความเชื่อความศรัทธา การมีสมาธิจิตที่แน่วแน่ กอปรกับบุญกุศลของผู้ที่ครอบครองเครื่องรางนั้นๆจะต้องพร้อม คือ เป็นคนชอบทำบุญทำทานเสมอๆ แล้วจะเห็นผลของการใช้เครื่องรางที่เร็ว เปรียบได้กับ เรามีต้นทุนอยู่อยู่แล้ว เครื่องรางจึงช่วยหนุนให้ประสบความสำเร็จได้โดยง่าย

     แม้ว่าหลวงพ่อดิ่งจะละสังขารไปนานแล้วก็ตาม แต่ในปัจจุบันนี้ลิงแกะ ของหลวงพ่อดิ่ง ก็ได้รับการสืบทอด โดย “หลวงพ่ออนันต์ วัดบางพลีน้อย จ.สมุทรปราการ” ที่ท่านได้สร้างลิงแกะจากวัสดุต่างๆขึ้นมาหลายรุ่นด้วยกัน อาทิ การสร้างลิงแกะ หรือ พญาวานร จากต้นขนุน

     โดยถือเคล็ดของชื่อต้นขนุนอันเป็นมงคล ที่จะทำให้ผู้อื่นสนับสนุน หรือ หนุนดวงชะตา หนุนหน้าที่การงาน หรือถ้าใครที่ทำการค้าการขาย ธุรกิจต่างๆ ก็จะได้รับการอุดหนุนจากลูกค้าเป็นอย่างดี ทำให้การค้าขายเจริญรุ่งเรือง ค้ำชูอุดหนุนให้ไม่ตกต่ำ ผู้ศรัทธาที่ได้นำ ลิงแกะ หรือ พญาวานร ไปบูชาต่างเกิดประสบการณ์มากมายโดยเฉพาะด้านเมตตามหานิยม ค้าขายคล่อง เนื่องจากลักษณะของลิงหรือพญาวานร ที่มีอุปนิสัยไม่อยู่นิ่ง มีความคล่องแคล่ว จึงทำให้ค้าขายคล่อง การงานคล่อง การงานคล่อง จึงถือว่าลิงแกะของหลวงพ่อนันต์นั้นโด่งดังไปไกลมากจนถึงต่างประเทศ และมีผู้ศรัทธามาบูชาอย่างต่อเนื่อง  ดวงวันนี้

ภาพประกอบ : เครื่องราง “ลิงแกะ” หลวงพ่ออนันต์ วัดบางพลีน้อย จ.สมุทรปราการ


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: