คุณรู้จักเรื่องฮวงจุ้ยดีหรือยัง?


คุณรู้จักเรื่องฮวงจุ้ยดีหรือยัง? Photo By goldfishinspiration.deviantart.com


ฮวงจุ้ย เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่มีมายาวนานหลายพันปีซึ่งมีผู้ศึกษาจนแตกฉานและนำมาประยุกต์ใช้ในการสร้างภูมิทัศน์ที่ลงตัวให้กับสิ่งปลูกสร้างเรียกว่า ซินแส การสร้างภูมิทัศน์ที่ลงตัวคือ ศิลป์ ส่วนการวางแผนการปรับ หรือสร้างสิ่งปลูกสร้าง การเลือกทำเลที่ตั้งเพื่อการดำเนินธุรกิจแต่ละชนิดให้ประสบความสำเร็จคือ ศาสตร์

     “ฮวง” เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่า ลม ส่วน “จุ้ย” แปลว่า น้ำ ซึ่งสองสิ่งนี้จะมีส่วนเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน เพราะที่พักอาศัย สวนหรือสิ่งปลูกสร้างที่มีลมเข้ามาถึงภายในตัวอาคาร กอปรน้ำระเหยทำให้เกิดความเย็น ส่งผลให้เกิดอากาศถ่ายเท อากาศที่ถ่ายเทนี้เองจะทำให้ร่างกายของผู้ที่พักอาศัยมีสุขภาพที่ดี เพราะปอดได้รับอากาศบริสุทธิ์ ทำให้มีสุขภาพจิตที่ดี สุขภาพกายแข็งแรง มีสมองที่ปลอดโปร่ง มีความสุข สามารถคิดวางแผนธุรกิจได้ ทำให้ประสบความสำเร็จ และเราสามารถสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับธุรกิจได้โดยอาศัยศาสตร์นี้

     แต่เนื่องจากในประเทศไทยรับเอาศาสตร์ที่ว่านี้มาปรับทำเลที่ตั้ง เพื่อเป็นการปรับความสมดุลของมนุษย์กับสภาพแวดล้อมเพิ่มสัญลักษณ์หรือวัตถุมงคลในการดำเนินชีวิต และประกอบธุรกิจซึ่งมีการปฏิบัติสืบทอดกันมา พร้อมกับชาวไทยเชื้อสายจีนที่ประกอบกิจการส่วนตัว หรือจะเป็นธุรกิจที่มีอาคาร เช่นการติดเสือคาบดาบที่ทางสามแพร่ง การติดน้ำพุสำหรับความเจริญรุ่งเรือง เป็นต้น

     ศาสตร์แห่งความสมดุลของภูมิทัศน์ที่เรียกว่า ฮวงจุ้ย จะช่วยบอกถึงวิธีการจัดแต่ง เสริม ปรับปรุงสิ่งปลูกสร้าง วัตถุต่าง ๆ ในการสร้างความสมดุล และความลงตัว ปรับสิ่งที่ไม่สมดุลให้เสริมดวงของผู้อยู่อาศัย และทำเลที่ตั้งร้านค้าของผู้ประกอบการ
บทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: