พระขุนแผน… สุดยอดพระเครื่องมหาเสน่ห์

พระขุนแผน… สุดยอดพระเครื่องมหาเสน่ห์

พระเครื่องที่มีอานุภาพด้านเสน่ห์เมตตามหานิยมที่โดดเด่น นั่นก็คือ “พระขุนแผน” ซึ่งพระขุนแผนแต่เดิมนั้น เป็นพระกรุวัดบ้านกร่าง จังหวัดสุพรรณบุรี ที่ในสมัยก่อนได้ถูกสร้างบรรจุกรุไว้เป็นเวลานนานหลายร้อยปี และไม่ได้มีการตั้งชื่อพระแต่อย่างใด แต่เนื่องด้วยอานุภาพของพระกรุบ้านกร่าง อันเป็นที่ประจักษ์ในประสบการณ์ทั้งด้านเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์หรือแม้แต่แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี ทำให้พระกรุบ้านกร่าง มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก

     โดยเหตุที่มาของชื่อ “พระขุนแผน” นั้น ไม่มีใครทราบอย่างแน่ชัด แต่สันนิษฐานว่า ผู้ที่ได้นำพระกรุบ้านกร่างไปบูชาแล้วเกิดปาฏิหาริย์ด้านเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ แคล้วคลาดคงกระพัน เปรียบได้ดั่งขุนแผนในวรรณคดี ที่เจ้าชู้ มีเสน่ห์ มีคนมาหลงรักมาก… พระกรุบ้านกร่างจึงถูกเรียกว่า “พระขุนแผน”

     ในอดีตจวบจนปัจจุบันจึงได้มีการสร้างพระขุนแผนขึ้นมาหลายวัด จากพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงหลายท่าน ทว่า…พระขุนแผนที่มีชื่อเสียงด้านเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์อันลือลั่น คือ พระขุนแผนผงพรายกุมารของหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง ซึ่งมีการเล่นหากันในราคาที่สูงมาก เนื่องจากเป็นพระที่เปี่ยมไปด้วยประสบการณ์

     อย่างไรก็ดีในปัจจุบันได้มีการสร้างพระขุนแผนหลายวัด หลายรุ่น ทำให้ผู้ศรัทธาสามารถเลือกเช่าบูชาได้ตามกำลังศรัทธาของตนเอง แต่อานุภาพด้านเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์จะเกิดขึ้นหรือไม่ขึ้นนั้น ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น มวลสสารที่ใช้ในการสร้างพระขุนแผน การปลุกเสกอธิษฐานจิตของพระเกจิอาจารย์ผู้มีพลังจิตอันแก่กล้า การประจุคาถาอาคม รวมไปถึงตัวผู้ศรัทธาเองว่าจะมีความเชื่อความศรัทธามากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญคืออยู่ที่การปฏิบัติตนของคนๆนั้น เช่น พูดจาไพเราะ ไม่ก้าวร้าว ชอบช่วยเหลือผู้อื่น เป็นคนมีจิตใจเมตตากรุณา และยิ่งได้บูชาพระขุนแผนด้วยแล้ว ก็จะยิ่งเสริมให้เกิดเสน่ห์เมตตาแก่คนๆนั้น

     สำหรับลักษณะของพระขุนแผนที่พบเห็นได้โดยทั่วไป คือ เป็นพระเครื่องทรง 5 เหลี่ยม มีพระพุทธรูปประทับนั่งอยู่ภายในซุ้มเรือนแก้ว ซึ่งในปัจจุบันก็ยังคงลักษณะของพระขุนแผนพิมพ์นี้อยู่ เพราะถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่เห็นแล้วก็รู้ในทันทีว่าเป็นพระขุนแผน… แต่ก็จะมีการเพิ่มเติมในส่วนของมวลสารที่นำมาสร้างซึ่งหลากหลายมากขึ้นตามแต่ผู้สร้างจะปรารถนา รวมไปถึงสีสันต่างๆของพระขุนแผนที่เด่นสะดุดตามากขึ้น

     แม้จะเชื่อกันมาแต่เดิมว่า “พระขุนแผน” ให้อานุภาพด้านเมตตามหาเสน่ห์ และนิยมบูชาในหมู่ผู้ชายก็ตาม แต่ทว่าผู้หญิงก็สามารถบูชาโดยอาราธนาขึ้นคอได้ เพื่อเสริมอานุภาพด้านเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ให้กับตนเอง ซึ่งไม่ได้หมายความว่า จะใช้อานุภาพนี้ไปในทางชู้สาว แต่หมายถึง การเสริมให้ตนเองนั้นมีเสน่ห์ มีเมตตามหานิยม ผู้อื่นเห็นก็รักใคร่เอ็นดูเมตตา ให้ความช่วยเหลือ ซึ่งจะมีผลทางด้านหน้าที่การงาน เป็นต้น  
ดวงวันนี้


ภาพประกอบ : พระขุนแผนล้านนา รุ่นหัวใจขุนแผน วัดศรีดอนไชย จ.พะเยา


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: