ไอเดียสุดชิคแก้ฮวงจุ้ยสวนหน้าร้อน

ไอเดียสุดชิคแก้ฮวงจุ้ยสวนหน้าร้อน

ฤดูร้อนทุกคนไม่ค่อยอยากออกจากบ้าน เพราะทั้งร้อนทั้งเหนื่อยเข้าห้างสรรพสินค้าก็มีเหตุเสียเงิน ทำไมเราไม่เลือกอยู่บ้านหาอะไรทำในสวน กับลมเย็น ๆ ในสวนว่าแล้วลองมาดูวิธีจัดสวนแก้ฮวงจุ้ยกัน

     เริ่มจากการปรับพื้นที่โดยเลือกทิศเหนือเป็นทิศประจำธาตุน้ำปรับที่ลาดชันเพื่อเป็นทางน้ำไหลคือลำธารจำลอง ไหลเวียนไปทางทิศตะวันออก เป็นทิศประจำธาตุไม้เพื่อกระแสน้ำไหลเวียนไป กลับขึ้นและลงเวียนไปแสดงการไหลเวียนของน้ำ

     เพราะน้ำก่อให้เกิดธาตุไม้ ธาตุไม้คือสัญลักษณ์ของความร่มเย็น ควรทำลำธารขนาดใหญ่จะได้อาศัยไอน้ำที่ไหลผ่านดับไอร้อนจากอากาศ ตำแหน่งตรงนี้ในทางฮวงจุ้ยเหมาะที่สุดที่จะปรับสมดุลธาตุน้ำ และธาตุไม้ในฤดูร้อน

     ใกล้ปลูกต้นตะไคร้หอม ไม้เล็ก ๆ สูงไม่เกินหนึ่งเมตรใบเรียวยาว เรียงรายรอบลำธาร กลิ่นหอมระเหยกันยุงได้เป็นอย่างดี สลับกับสมุนไพรคู่ครัวอย่างโหรพา เพื่อใช้ในครัว ปลูกง่ายแค่นำกิ่งที่โตเต็มที่มาเด็ดใบออกปักลงดิน

     ทางทิศตะวันออกเลือกวางศาลาไม้ ข้างต้นไม้ขนาดกลาง นั่งเล่นอาศัยร่มเงา จะดี บริเวณนี้ไม่ควรมีสายไฟผ่านหรือในชนบทจะใช้แคร่ไม้ไผ่วางไว้ใต้ต้นไม้ จะลดไอความร้อนจากเปลวแดด แค่นี้ก็ได้มุมหลบร้อนได้แล้ว

     โลกร้อนระอุขึ้นทุกวันมีอะไรในบ้านที่มันเย็น ๆ ใจก็คือ ร่มเงาต้นไม้ในสวน ลดแสงแดด เพิ่มร่มเงาจะเป็นไอเดียที่ดีสำหรับฤดูร้อนนี้บทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: