นางสงกรานต์ปีนี้คือใคร มีผลอย่างไรกับเราบ้าง

นางสงกรานต์ปีนี้คือใคร มีผลอย่างไรกับเราบ้าง ภาพ กระทรวงวัฒนธรรม

ใกล้วันสงกรานต์เข้ามาทุกที เราคนไทยจะได้ชุ่มฉ่ำ จากประเพณีการสาดน้ำ และเรื่องสำคัญคือความเชื่อคนโบราณว่านางสงกรานต์ในแต่ละปีมีผลกับดวงเมืองและดวงคน เป็นอย่างไรลองอ่าน

     ปีนี้เป็นปีที่วันสงกรานต์ตรงกับวันพุธที่ สิบสามเมษายน นางสงกรานต์ปีนี้ทรงพระนามว่า มณฑาเทวี มีอาภรณ์แก้วไพฑูรย์ ภักษาหารคือนมเนย มือขวาทรงเหล็กแหลม มือซ้ายทรงไม้เท้า เวลาเสด็จในท่านอนมาเหนือลาเป็นพาหนะ บันดาลฝนให้ตก 500 ห่า ตกในจักรวาล 200 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 150 ห่า มหาสมุทร 100 ห่า โลกมนุษย์ 50 ห่า (ฝนหนึ่งห่า วัดจากนำบาตรพระขนาดกลาง นำไปไว้ที่กลางแจ้งเวลาฝนตกจนเต็มเรียกว่า ฝนหนึ่งห่า) มีพายุจัดตลอดปี อาคารบ้านเรือนจะเสียหาย อาหารจะแพง น้ำท่าจะไม่แล้ง ปลายปีจะมีฝนตก ข้าราชการจะได้รับเครื่องบรรณาการจากต่างแดน การค้าจะเจริญก้าวหน้า ดังนั้นคนที่คิดจะเริ่มทำกิจการปีนี้เริ่มได้ทันทีไม่ว่ากิจการใด อาชีพคหบดีจะเด่นกว่าอาชีพอื่น และเมื่อนางสงกรานต์ลืมตาประชาชนเป็นสุข

     ประเพณีเล่นน้ำสงกรานต์ควรจะอยู่ในขอบเขตที่ดีงาม ควรงดเครื่องดื่มมึนเมา แต่งกายสุภาพ อย่าลืมไปรดน้ำผู้ใหญ่ การขึ้นปีใหม่ไทยควรเฉลิมฉลองแต่พองาม และพิจารณางบประมาณที่ใช้ด้วย ดูดวงบทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: