การประยุกต์ใช้สีในทางฮวงจุ้ยกับธุรกิจ

การประยุกต์ใช้สีในทางฮวงจุ้ยกับธุรกิจ

สำหรับผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับการผลิตเพื่อจำหน่าย มีข้อที่จะต้องพิจารณาในการออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยใช้สีในทางฮวงจุ้ยกับการออกแบบธุรกิจได้อย่างไรลองอ่าน

     ผู้ประกอบการแต่ละรายจะต้องตระหนักอยู่เสมอว่า ทำอย่างไรหีบห่อบรรจุภัณฑ์ จึงจะสื่อสารสิ่งที่เราอยากให้ลูกค้ารับรู้ได้ เช่น ความสะอาด ความห่วงใยสิ่งแวดล้อม และความใส่ใจสุขภาพ หรืออาจมองในแง่ความพึงพอใจ ความต้องการของลูกค้า ซึ่งแต่ละรายจะมีอย่างไม่สิ้นสุด และไม่เหมือนกัน บางรายอาจต้องการดูดีจากการที่เลือกใช้ประโยชน์จากภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ ถ้าการออกแบบที่มีการวางแผนในส่วนของการวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับระดับของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย จะนำมาซึ่งการตัดสินใจซื้อด้วยเหตุผลดังกล่าว และเป็นการส่งเสริมการขายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ และป้ายโฆษณา บนพื้นฐานของรูปร่าง สีประจำตัวของธาตุผลิตภัณฑ์ดังนี้

     ธาตุไฟทางฮวงจุ้ยใช้สีแดงแทนธาตุไฟไฟเกิดจากเชื้อเพลิงมีฐานเป็นรูปสามเหลี่ยม ดังนั้นจึงเป็นสัญลักษณ์ของธาตุไฟ

     สีแดงเป็นสีมงคล เช่น วันแต่งงาน วันตรุษจีนจะเห็นชาวไทยเชื้อสายจีนมักจะสวมใส่เสื้อผ้าอาภรณ์สีแดง และมักให้เงินเพื่อเป็นขวัญถุงสำหรับเด็กๆ ใส่ไว้ในซองสีแดง ซึ่งเราเรียกว่า อั่งเปา นั่นเอง สีแดงเป็นสีพื้นฐานประจำธาตุไฟ ซึ่งธรรมชาติของการเกิดไฟจะเกิดจากเชื้อเพลิงที่ฐานล่างส่วนมากจะเป็นพื้นดิน เปลวไฟจะพวยพุ่งขึ้นเป็นยอดคล้ายรูปทรงของพีระมิดในประเทศอียิปต์ จึงเป็นที่มาของสัญลักษณ์รูปสามเหลี่ยมที่เป็นตัวแทนของธาตุไฟ ศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยนำมาประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาต่างๆ ด้วยสี และแทนสัญลักษณ์ของเบญจธาตุทั้งหมดที่กล่าวมาด้วย

     ธาตุน้ำ ทางฮวงจุ้ยใช้สีนำเงินแทนธาตุน้ำ การเกิดน้ำเป็นไปตามรูปทรง มีความอ่อนไหว มีรูปหกเหลี่ยม และลูกคลื่นเป็นสัญลักษณ์แทนธาตุน้ำ

     ธาตุทอง สีประจำธาตุคือ สีขาว มีรูปวงกลมเป็นสัญลักษณ์ หรือวัตถุใดที่เป็นรูปทรงกลมก็ใช้แทนได้

     ธาตุดิน สีประจำธาตุคือ สีเหลือง มีรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ความหนักแน่น นิ่งสงบเป็นสัญลักษณ์ ธาตุทอง สีประจำธาตุคือ สีขาว มีรูปวงกลมเป็นสัญลักษณ์ หรือวัตถุใดที่เป็นรูปทรงกลมก็ใช้แทนได้

     ธาตุไม้ สีประจำธาตุคือ สีเขียว มีรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นสัญลักษณ์ หรือวัตถุใดที่เป็นรูปปริซึมทรงสี่เหลี่ยมก็ใช้แทนได้

     เรื่องป้ายโฆษณามีหลายแบบ เคยสังเกตไหมว่าแต่ละแบบมีผลกับการโฆษณาต่างกัน เพราะอะไร เชื่อไหมว่าการใช้ตัวอักษรบนป้ายตามหลักฮวงจุ้ย มีผลกับยอดขายบทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: