บ่วงนาคบาศ เครื่องรางกันภัยจากนาคราช

บ่วงนาคบาศ เครื่องรางกันภัยจากนาคราช

อีกหนึ่งสุดยอดเครื่องรางที่บันดาลโชคลาภ ทรัพย์สินให้มีกินมีใช้ไม่อดอยาก อีกทั้งยังป้องกันเภทภัยอันร้ายกาจได้เป็นอย่างดี คือ “บ่วงนาคบาศ” ซึ่งมีการสร้างอยู่หลายสำนัก หลายพระเกจิอาจารย์ หากแต่ใจความสำคัญที่ทำให้บ่วงนาคบาศ เป็นเครื่องรางที่ได้รับความนิยมในด้านของโภคทรัพย์และการป้องกันภัย เพราะถือคติความเชื่อ เกี่ยวกับพญานาคราช ซึ่งเป็นกึ่งสัตว์กึ่งเทพผู้มีอิทธิฤทธิ์มาก มีทรัพย์สมบัติมาก และพญานาคยังเกี่ยวข้องกับฝนฟ้า สายน้ำ อันเป็นเครื่องหมายของความอุดมสมบูรณ์ การมีกินมีใช้ไม่อดอยาก ด้วยฤทธิ์เดชแห่งนาคราช ยังมีอานุภาพมากที่ช่วยปกป้องคุ้มภัย หรือปราบสิ่งชั่วร้ายทั้งหลายได้

     ด้วยคติความเชื่อนี้ จึงนำมาสู่ การสร้างบ่วงนาคบาศ เครื่องรางอันศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับความนิยมทุกยุคทุกสมัย โดยการสร้างบ่วงนาคบาศนั้น จะทำการสร้างให้มีลักษณะ เป็นพญานาคสององค์ที่ม้วนตัวเข้าหากันเป็นลักษณะบ่วง จึงคล้ายกับเวลาที่งูกินหางกัน จะหันหน้าเข้าหากัน พอชนกันจึงคลายออก ทำให้เชื่อว่า ต่างตัวต่างกินกัน และกินไม่หมดอีกด้วย จึงเป็นเหตุถือคตินี้ในด้านโชคลาภ ทรัพย์สินเงินทอง ความอยู่ดีกินดี

     สำหรับบ่วงนาคบาศที่ถือเป็นสุดยอดเครื่องรางและหาได้ยากมาก คือ บ่วงนาคบาศที่สร้างและปลุกเสกโดยครูบาอาจารย์ทางสายล้านนา หรือทางภาคเหนือนั่นเอง เชื่อว่าหากใครได้บูชาจะทำให้ร่มเย็นเป็นสุขและทำให้ภัยพิบัติต่างๆไม่เกิดขึ้น … บ่วงนาคบาศ จึงเป็นเครื่องรางโบราณแท้ของทางภาคเหนือที่แสวงหากันจำนวนมาก

     เครื่องรางบ่วงนาคบาศในปัจจุบัน ได้มีการสร้างออกมาหลายสำนัก หนึ่งในนั้นคือ บ่วงนาคบาศ รุ่น นาคราชดับภัย ‪ ของหลวงพ่อรักษ์‬ อนาลโย วัดสุทธาวาสวิปัสสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ถือได้ว่ามีอานุภาพมาก ด้านโภคทรัพย์และป้องกัน เนื่องจากหลวงพ่อรักษ์ท่านได้สร้างตามตำรา และได้ปลุกเสกในโบสถ์มหาอุตม์ ภายในวัดสุทธาวาสวิปัสสนา ทำให้เป็นที่นิยมบูชาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเครื่องราง

     ตำนานที่มาของบ่วงนาคบาศนั้นมีอยู่ว่า “นาคบาศ” เป็นศรของอินทรชิต ที่ยิงออกไปแล้วกลายเป็นงูเข้ารัดศัตรูหมู่มาร ในเวลาต่อมาพญานาคราชได้ครอบครองบ่วงบาศนั้นไว้ ขณะเดียวกัน พรานบุญ ได้ไปขอยืมบ่วงบาศที่ว่านี้มาจากพญานาคราชเนื่องจากมีบุญคุณเคยช่วยเหลือกันมาก่อน พญานาคก็ยินดีให้ยืมแต่โดยดี แม้จะเป็นของสำคัญมากก็ตาม ต่อมา พรานบุญได้นำบ่วงบาศมาจับนางกินรีจนสำเร็จ และได้นำไปคืนแก่พญานาคราชดังเดิม ด้วยตำนานที่กล่าวมานี้จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยให้มีการสร้างบ่วงนาคบาศ อันเป็นเครื่องรางที่มากไปด้วยอานุภาพ ดูดวง


ภาพ : บ่วงนาคบาศ รุ่น นาคราชดับภัย หลวงพ่อรักษ์ อนาลโย… โดย ก. นัยจัน
บทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: