จัดสวนสวยฤดูฝนเสริมฮวงจุ้ย

จัดสวนสวยฤดูฝนเสริมฮวงจุ้ย

เริ่มฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ปีนี้ค่อนข้างแล้งเทรนด์จัดสวนสวยเสริมฮวงจุ้ยยังคงเป็นพืชพุ่มไร้ใบยาว เพราะน้ำฝนมีธาตุบางอย่างที่ทำให้พืชโตเร็วทำให้เสียเวลาตัดแต่งใบบ่อย ยิ่งเป็นฤดูฝนหลายคนมีสวนสวยจะจัดสวนยังไงดี วันนี้ Horoscope thaiza อยากเสนอไอเดียสุดชีคลองอ่าน

     เนื่องจากน้ำฝนมีธาตุไนโตรเจนสูงมาก ธาตุนี้เป็นธาตุอาหารหลักของพืชที่มีคุณสมบัติบำรุงใบ เมื่อพืชได้น้ำฝนมากใบจะเจริญเติบโตดี แต่ปัญหามันอยู่ที่ใบโตเร็วเกินไปจนเจ้าของสวนตัดแต่งไม่ทัน บางรายใช้เวลาทั้งวันในการแต่งสวน บางรายต้องจ้างคนสวนเพิ่ม เป็นการดีกว่าไหมที่จะเลือกไม้พุ่มที่มีลักษณะสรีระเรื่องใบโตไม่เร็วเมื่อฝน

     ก่อนอื่นปรับหน้าดินลาดลงขุดสระน้ำสำหรับการรองรับน้ำฝนที่จะขังในสวน ทางฮวงจุ้ยเชื่อว่าการมีสระน้ำทางทิศเหนือเสริมฮวงจุ้ยเรื่องโชคลาภ ปลูกหญ้าตรงกลางสนามเพราะหญ้าทุกชนิด โดนน้ำฝนจะทำให้เกิดสีเขียวชอุ่มดูดซับน้ำได้แล้วเริ่มแต่งรั้วโดยปลูก

     สาวน้อยประแป้ง ไม้ล้มลุกหาง่ายได้รับความนิยมในประเทศไทย จะปลูกไว้ประดับบ้านเรือน โรงเรียน และสำนักงาน ต้นสาวน้อยประแป้งเหมาะแก่การปลูกเป็นรั้วเพราะความมีเสน่ห์สวยงามอยู่ที่ต้น และใบมีขนาดใหญ่ ลำต้นตั้งตรงสูงไม่เกินสี่นิ้ว ปลูกง่าย อาศัยฝนจากฤดูฝนการปลูกจะปลูกเป็นแนวรั้วรอบ ๆบ้าน ต้นเข็ม ไม้ขนาดเล็กแต่เวลานำมาจัดสวนแต่งทรงพุ่มได้อย่างดี และคุณสมบัติอีกอย่างคือใบมีลักษณะใบประกอบกล่าวคือมีก้านใบแข็ง ใบเรียวเล็กขึ้นดก ปลูกกันแนวรั้วได้ดี

     เสน่ห์จันทร์แดงนี้เป็นพรรณไม้พุ่ม เป็นว่านที่มีหัวขึ้นจากใต้ดิน กลมตรงและเป็นข้อ ลำต้นจะแข็ง ก้านใบสีเขียว มีร่องตื้นๆ เรียงเป็นขีดตามความยาว เป็นรูปหอกปลายใบจะมีทรงเรียว ปลูกเป็นพุ่มข้าง ๆ ทางเดินสนามหญ้า

     ว่านเพชรนารายณ์มีดอกสีแดงผสมสีเหลือง เป็นว่านมงคล ว่านเพชรนารายณ์เป็นว่านที่ให้คุณทางเมตตานิยม เป็นสิริมงคลแก่บ้าน โดยเฉพาะผู้ประกอบการร้านค้าขาย คนโบราณเชื่อกันว่าป้องกันและเปลี่ยนศัตรูที่ต้องการมาทำร้ายกลับเป็นดี การปลูกใช้หน่อ ควรปลูกในทิศตะวันเหนือรอบ ๆ สระน้ำกระตุ้นโชคลาภ ส่วนดินใช้ร่วนปนทราย ว่านชนิดนี้เป็นว่านที่ชอบน้ำ ดังนั้นเจ้าของสวนจะจัดสวนในฤดูฝน ง่ายการรักษาแต่งกิ่งใบ รดน้ำ

     การจัดสวนเป็นการออกกำลังกายอย่างง่าย เมื่อฝนมันตกบ่อยโดยไม่ต้องออกจากบ้าน ใช้เวลาสนุกกับครอบครัว เพราะพืชที่กล่าวมาทั้งหมด รักษาง่ายและเป็นไม้พุ่มไม่ต้องแต่งกิ่ง และไม่ยุ่งยากในการจัดสวน


บทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: