ฤดูฝนกับความเชื่อเรื่องสัตว์เลื้อยคลานเข้าบ้าน

ฤดูฝนกับความเชื่อเรื่องสัตว์เลื้อยคลานเข้าบ้าน

ดวงวันนี้ ทุกปีฤดูฝนบ้านคนจะมีสัตว์เลื้อยคลานบางชนิด เข้าไปอยู่อาศัยหลบฝน และโบราณจะมีความเชื่อเรื่องนี้โดยเฉพาะ ตัวเงินตัวทอง เมื่อมันเข้าไปแล้วคุณจะแก้ไขอย่างไร โชคลางดีหรือไม่ วันนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำคุณลองอ่าน

     ตัวเงินตัวทอง มีลักษณะคล้ายกิ้งก่าขนาดใหญ่ ปลายลิ้นสองแฉก รูจมูกใกล้ปลายปาก มีหางยาวท่าเดินน่ากลัว มีเกล็ดที่คอเป็นสัตว์เลื้อยคลาน ที่มีลักษณะประหลาดแลดูน่าเกลียดในสายตาคนทั่วไปชอบขโมยกินอาหารที่เก็บไว้ และสัตว์เลี้ยงจำพวกเป็ดไก่ ฤาเพราะเหตุนี้โบราณจัดว่าเป็นลักษณะที่ไม่ดี ใช้คำหยาบคายที่เรียก แต่ความจริงตัวเงินตัวทอง ไม่ได้น่ากลัวเวลามันหนีฝนเข้าบ้านคน ควรระวังเด็กในบ้านเพราะจะเล่นซุกซนอาจโดนกัด

     การแก้ไขให้แจ้งเจ้าหน้าที่จัดการจับไปปล่อยที่อยู่อาศัยของมันคือใกล้แหล่งน้ำ ป่าชายเลน แล้วโบราณว่าคนในบ้านนั้นควรพูดแต่สิ่งที่ดี ๆ จุดธูปไหว้เจ้าที่ตักบาตรทำบุญในตอนเช้า แผ่เมตตาแก่เจ้ากรรมนายเวร บางคนนำเลขที่บ้านนั้นไปซื้อหวยเสี่ยงโชค

     นอกจากนี้คางคกก็เป็นสัตว์เลื้อยคลานเป็นอีกชนิดที่ชอบเข้าไปอยู่อาศัยหลบฝนในบ้านคนเช่นกันโบราณจะมีความเชื่อเรื่องนี้ว่าคางคกขึ้นบันได บ้านนั้นจะมีโชค ก้อนใหญ่ ให้ตักบาตรในตอนเช้าที่บ้านที่มีคางคกเข้า เรื่องคางคกคนจีนเชื่อว่าเป็นสัตว์มงคล บางคนหาโมเดลจำลองไว้ที่โต๊ะเก็บเงินเสริมเรื่องการเงิน

     โบราณจะมีความเชื่อเรื่องสัตว์เลื้อยคลานเข้าบ้านเป็นการสอนให้ป้องกันบ้านเรือนตน หมั่นปัดกวาดให้สะอาด มิให้สัตว์เลื้อยคลานเข้ามาอาศัย มนุษย์เราเองว่าไปแล้วเมื่อมีการขยายบ้านที่อยู่อาศัยเป็นการบุกรุกป่าอันเป็นที่อยู่อาศัยเก่าของสัตว์เลื้อยคลานแต่เก่าก่อน จะกล่าวว่า มนุษย์บุกรุกบ้านของสัตว์เลื้อยคลานได้หรือไม่


บทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: