ปลูกฝังคุณธรรมลูกน้อยจากฮวงจุ้ยห้องเรียน

ปลูกฝังคุณธรรมลูกน้อยจากฮวงจุ้ยห้องเรียน

ศาสตร์เรื่องฮวงจุ้ยไม่จำกัดไว้แค่บ้าน ห้องนอน ห้องทำงาน และสวนเท่านั้น แต่ประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนได้ เพราะส่วนใหญ่ครูจัดกระบวนการเรียนการสอนนักเรียนในห้องเรียน และปัญหาหลักจากการเรียนการสอนคือกว่าครึ่งเกิดจากเด็กขาดคุณธรรม แล้วครูผู้สอนจะแก้ปัญหานี้แบบวิธีการเดิม ๆ ลงโทษแบบวิธีเก่า ๆ แล้วแก้ปัญหาไม่ได้จนกระทั่งนักเรียนเติบโตเป็นผู้ใหญ่สร้างปัญหาสังคมตามมาทำไมครูไม่คิดจะแก้ฮวงจุ้ยชั้นเรียนบ้างบางทีอาจแก้ปัญหาที่พบได้อย่างบูรณาการยั่งยืน บทความนี้ Horoscope thaiza อยากลองเสนอไอเดียจัดฮวงจุ้ยชั้นเรียนปลูกฝังคุณธรรมแก่นักเรียน

     เริ่มจากครู ปกติแล้วครูจะยืนที่หน้าห้องเรียนแล้วหันหน้ามาทางนักเรียนภาพที่ครูพบนอกจากนักเรียนแล้ว คือผนังห้องเรียนด้านหลัง ควรทาสีเขียวกระตุ้นอารมณ์เย็น สงบนิ่งสบายตา เมื่อครูเกิดความรู้สึกดังกล่าวครูจะเกิดการจูงใจอยากสอน หน้าชั้นคือมิติที่นักเรียนมองผ่านครูควรใช้สีชมพูเพื่อต้องการความนุ่มนวล ความห่วงหาอาทร การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับครู กระตุ้นความอยากเข้ามาห้องเรียนในครั้งต่อไป และสร้างความเคารพครูนักเรียนหากเกิดปัญหาไม่ค่อยลงรอยกัน สีชมพูจะส่งเสริมความรัก ความอ่อนโยนให้ดียิ่งขึ้น จัดได้โดยการทาสีสีชมพูที่ผนังห้องเรียนด้านขวามือ ตัวอักษรต่างๆ หรือภายในบอร์ดห้องเรียนเพื่อกระตุ้นการมองเห็นของนักเรียนเมื่อเดินเข้ามา

     เพราะนักเรียนจะมองเห็นจากทางด้านขวามือของตนพอดี ซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งที่เหมาะสม ธรรมชาติของสีชมพูเป็นสีที่โน้มน้าวจิตใจที่แข็งกร้าวให้อ่อนโยนลง ทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีกับผู้พบเห็น ผนังด้านซ้ายนักเรียนจะปิดทึบมีบอร์ดสาระความรู้วางแสดงพลังการไหลเวียนวิชาความรู้กระตุ้นให้นักเรียนหาข่าวสารมาติดที่บอร์ด มีประตูแค่หน้าห้องตรงข้ามโต๊ะครูที่อยู่หน้าชั้น บนกระดานดำติดภาพธงชาติ พระพุทธและพระบรมฉายาลักษณ์เมื่อเด็กเกิดความรู้สึกความห่วงหาอาทร การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับครูจะเกิดแก่ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์เช่นกัน

     นอกจากนี้เรื่องหน้าต่างควรเปิดกว้างรับแนวทิศทางลม ประตูควรมีประตูเดียวเพราะการรับลมจากภายนอกหน้าต่างเก็บกักไหลเวียนในชั้นเรียน ควรติดพัดลมเสริมการไหลเวียนอากาศภายในชั้นเรียน ส่วนประตูมีมากอาจเสริมพลังการไหลเวียนมากเกินไปเมื่อลมเข้าออกเร็วจะส่งผลให้นักเรียนล้มป่วยได้ง่าย ป่วยแล้วเกิดการขาดเรียน การเรียนก็ขาดตอน

     การปลูกฝังคุณธรรมกับเด็กนักเรียนเป็นแนวคิดที่รัฐบาลทุกยุคสมัยตระหนักที่สุดเพราะเด็กวันนี้จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต เราจัดภูมิทัศน์ในห้องเรียนและสภาพแวดล้อมรอบ ๆห้องเรียนจะกระตุ้นเด็กทางอ้อมเรื่องคุณธรรมเพราะเรื่องคุณธรรมเกิดจากภายในจิตใจน่าจะดีกว่าการอบรมสั่งสอนแบบเดิม ๆบทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: