ความเชื่อโบราณกับเด็กทารก

ความเชื่อโบราณกับเด็กทารก Photo By : christina rutz

ดวงวันนี้ คนโบราณมีความเชื่อที่ปฏิบัติกับเด็กทารกมากมายหลายอย่าง ทั้งนี้เพราะคนโบราณตระหนักเรื่องคุณภาพของตัวเด็กที่จะเติบใหญ่ต่อไปในอนาคต และความเชื่อที่ว่านี้มีทั้งข้อเท็จจริงที่เป็นไปได้ บางความเชื่อก็เป็นไปไม่ได้ รวมทั้งอาจเกิดโทษ ดังนั้น Horoscope thaiza ขอสรุปเรื่องราวที่โบราณกล่าวไว้อย่างสมเหตุสมผลสำหรับคุณแม่มือใหม่

     ห้ามพ่อแม่หรือคนในบ้านไปงานศพ ความเชื่อนี้คนจีนโบราณก็ห้าม จนมีคำศัพท์ว่า “แซซั่ว” กล่าวคือบ้านใดมีเด็กทารกวัยไม่เกินหนึ่งขวบ คนในบ้านจะไปงานศพไม่ได้ จะต้องฝากเงินทำบุญไปกับเพื่อนบ้าน แต่คนไทยห้ามเฉพาะแม่และเด็กทารก เพราะการไปงานศพทั้งแม่และเด็กทารกจะต้องเจอควันธูป ผู้คน ความโศกเศร้า อันมีผลข้างเคียงกับสุขภาพกายใจของเด็กทารก

     ดอกอัญชันทาคิ้วเด็กทารกจะทำให้ดกดำ คนโบราณเชื่อว่าการนำดอกอัญชันมาบดแล้วทาคิ้วเด็กทารก คิ้วจะดกดำ เมื่อเด็กคลอดแล้วอายุพอจะโกนผมไฟ ขนคิ้วเด็กบางคนบางมาก คนโบราณกลัวว่าเมื่อเติบใหญ่เด็กจะมีปมด้อยโดยเฉพาะเด็กผู้หญิง แท้จริงดอกอัญชันมีสารบางชนิดกระตุ้นเส้นขนให้ดกดำได้ แต่ทางการแพทย์ไม่แนะนำเพราะอาจทำให้แพ้สารดังกล่าวได้

     เวลาเด็กตาแดงควรน้ำนมแม่หยอดตาเด็กแล้วจะหาย จริงอยู่นมแม่คือมรดกล้ำค่าที่ธรรมชาติประทานให้มวลหมู่มนุษย์โดยให้แม่เป็นสื่อกลาง นมแม่มีคุณค่าประโยชน์มากที่สุดกว่าสิ่งใดในโลกนี้ บางครั้งเด็กทารกอาจมีอาการตาแดงบ้าง เพราะการแพ้สารบางอย่าง แต่ความเชื่อนี้ทางการแพทย์ว่าอันตรายเพราะสารบางชนิดในน้ำนมแม่อาจทำอันตรายกับดวงตาเด็กที่บอบบางได้

     บีบสันจมูกเด็กทารกเวลาอาบน้ำ แล้วเชื่อว่าจะโด่ง เนื่องจากสันจมูกเด็กทารกยังไม่สมบูรณ์ อาจยังไม่สวยงาม บางรายอาจโด่งสวยช้าอาจโด่งเมื่อมีอายุเข้าสู่วัยเด็ก แต่บางรายอาจสวยโด่งตั้งแต่เด็กทารก ดังนั้น พ่อแม่เด็กผู้หญิงบางรายกังวลใจมาก สำหรับเรื่องนี้นอกจากความน่ารักมีเสน่ห์แล้ว จมูกเด็กผู้หญิงยังมีความสำคัญมากเรื่องการเป็นอัตลักษณ์ และเรื่องนรลักษณ์ศาสตร์กล่าวว่าจมูกคือตัวแทนแห่งความมั่งคั่ง

     นำผักบุ้งเขี่ยตาเด็กทารก ตาจะสวย ความจริงความเชื่อนี้ไม่มีมูลความจริง คนโบราณคงนำความรู้ว่าผักบุ้งนั้นมีวิตามินเอสูง รับประทานมากแล้วทำให้ตาหวาน แล้วนำความรู้นี้มาใช้กับความเชื่อ อีกอย่างผักบุ้งเจริญงอกงามได้ง่ายจากข้างทาง มีโคลนตม มีเชื้อโรคมากอาจทำอันตรายแก่ตาเด็กได้

     ความเชื่อบางอย่างจากคนโบราณเชื่อได้ แต่บางอย่างนั้นอาจเชื่อไม่ได้ ดังนั้นคนรุ่นใหม่ควรมีวิจารณญาณก่อนตัดสินใจเชื่อ ควรหาความรู้ ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางก่อนจะปฏิบัติตามเสมอเป็นการปลอดภัยกับทารก.


บทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: