ฮวงจุ้ยห้องสัมภาษณ์ เรียนรู้ก่อนพิชิตงาน

ฮวงจุ้ยห้องสัมภาษณ์ เรียนรู้ก่อนพิชิตงาน

โดยธรรมชาติของคนที่เริ่มหางานทำจะเริ่มกระบวนการจากการสัมภาษณ์งาน การสัมภาษณ์เป็นด่านแรกของกระบวนการคัดเลือกคนเข้าทำงานที่สำคัญที่สุด บางบริษัทจัดห้องสัมภาษณ์โดยอาศัยทฤษฎีฮวงจุ้ยสำหรับทดสอบอะไรบางอย่าง หาทักษะที่บริษัทคาดหวังจากผู้เข้ารับการสัมภาษณ์ว่าได้คนตรงงานหรือไม่ดังนั้นบทความนี้ Horoscope thaiza อธิบายว่า บริษัทดัง ๆ จัดห้องสัมภาษณ์อย่างไร

     หลายสื่อไม่ว่าจะเป็นนิตยสารที่เกี่ยวกับการหางานทำ วารสารทั้งหลายที่เกี่ยวกับการหางานทำ อีกทั้งเรายังเคยได้รับการอบรมจากวิทยากรหลายคนที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการสัมภาษณ์งานอย่างไรเพื่อให้ได้งานที่ตนต้องการ ส่วนใหญ่จะแนะนำเราในเรื่องการแต่งการเพื่อสร้างบุคลิกให้ดูดี โดดเด่นรวมทั้งการเดิน การนั่ง การพูดจา การตอบคำถามเพื่อแสดงความมั่นใจให้ว่าที่เจ้านายเราตัดสินใจเลือกเราเข้าทำงาน

     การจัดสถานที่สัมภาษณ์งาน มีผลเป็นอย่างมากต่อความสำเร็จกล่าวคือบริษัทได้คนตรงงาน ผู้สัมภาษณ์งานได้งานตรงสเป็คตน บริษัทจัดห้องสัมภาษณ์โดยการเพิ่มพลังซี่ เพราะเปิดเครื่องปรับอากาศ หรือพัดลมแรงกระตุ้นการเคลื่อนไหว ผู้เข้ารับการสัมภาษณ์จะอยู่ในภาวะเสียเปรียบเพราะ เก้าอี้นั่งตรงตำแหน่งที่กระแสลมตกลงมาพอดี พื้นที่จะอยู่ระดับต่ำกว่าที่นั่งผู้สัมภาษณ์อยู่ในภาวะความได้เปรียบ รวมทั้งเก้าอี้นั่งไม่ค่อยดีไม่อยู่ในท่าสบาย

     จัดให้นั่งเผชิญหน้าเพื่อแสดงการข่มคู่สัมภาษณ์ รวมทั้งผู้สัมภาษณ์จำนวนมาก บางบริษัทจัดวางของบนโต๊ะจะมีเอกสารมากที่สุดเป็นการก่อให้เกิดความเครียดแก่ผู้เข้ารับการสัมภาษณ์ บางแห่งพบบ่อยคือมีต้นไม้จำลอง แจกันดอกไม้เพื่อเพิ่มความสดชื่น ลดภาวะฟุ้งซ่าน ทำให้มีจุดรวมจิตใจเพื่อการคิดการวางแผนอย่างเป็นระบบ ก้อนหินสามารถลดพลังคลื่นแม่เหล็ก กระตุ้นให้ผู้เข้ารับการสัมภาษณ์แสดงความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ ในการสัมภาษณ์งานคงจะมีคำถามย่อย ๆ อีกหลายคำถามที่จะต้องตอบ เป็นต้นว่าคำถามเกี่ยวกับประวัติส่วนตัว จัดเป็นคำถามประเภทข้อเท็จจริงตรงไปตรงมา ง่ายต่อการตอบ ไม่ควรพูดเท็จ ควรตอบตามความเป็นจริง ผู้สัมภาษณ์ก็จะได้ทราบข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการนำไปใช้ประเมินคนที่เหมาะสมเข้าไปทำงาน

     การปรับเครื่องปรับอากาศให้เย็นขึ้นกว่าปกติ นั่งอยู่ตำแหน่งพื้นสูงกว่าจะช่วยให้ผู้สัมภาษณ์งานได้เปรียบมีมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามผู้เข้ารับการสัมภาษณ์ควรเตรียมตัวเรื่องอื่น ๆ ให้ดีเช่นกันสำหรับการพิชิตงาน ดังนั้นไม่ว่าการแต่งกาย หรือบุคลิก คำพูดคำจา บางครั้งผู้เข้ารับการสัมภาษณ์อาจผ่านการสัมภาษณ์อย่างฉลุย


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: