เลือกที่ตั้งศาลเจ้าจีน ตามหลักฮวงจุ้ย

เลือกที่ตั้งศาลเจ้าจีน ตามหลักฮวงจุ้ย

 

ศาลเจ้าจีนหรือตี่จู้เอี๊ยคือที่อยู่ของเจ้าที่ตามคติความเชื่อคนจีนโบราณ ทุกบ้านที่มีผู้อยู่อาศัยที่มีเชื้อสายจีน จะต้องมีอยู่ไว้ เปรียบได้กับศาลพระภูมิเจ้าที่ของคนไทย ส่วนการวางจะวางอย่างไรหันหน้าไปทางทิศไหน ไหว้วันไหนอย่างไร Horoscope thaiza จะอธิบายอย่างละเอียด

     ตี่แปลว่าดิน ที่ดิน จู่หรือจู้แปลว่าเจ้า ดังนั้นรวมเรียกว่าเจ้าที่ เมื่อใดมีการขึ้นบ้านใหม่ควรซื้อศาลเจ้าจีนหรือตี่จู้เอี๊ยใหม่ นำศาลเจ้าจีนหรือตี่จู้เอี๊ยเก่าไปไว้ที่โคนต้นไม้ใหญ่ ส่วนการวางควรวางบนพื้นดินยกฐานสูงมีที่วางจานได้คือการรับโชค ไม่ควรมีอะไรขวางกั้น การวางควรวางที่ผนังเรียบ บนพื้นเรียบบนพื้นดินหรือหินเรียบเท่านั้นเป็นสัญญาณแห่งความมั่นคง ไม่ควรพิงบันได แต่บางบ้านไม่มีผนังวาง หรือว่ามีแต่มีสิ่งขวางกั้น ควรวางแผ่นหินไว้ การมีผนังกั้นเป็นการเพิ่มพลังหยิน พลังนิ่งไม่มีการรบกวน การวางพิงบันไดจะมีพลังหยางพลังแห่งการเคลื่อนไหวมาก การวางแผ่นหินจะลดพลังหยางจนเกิดความสมดุลนั่นเอง

     ผู้ที่มีอาชีพค้าขายหรือบ้านพักอาศัยการวางควรหันหน้าศาลเจ้าจีนหรือตี่จู้เอี๊ยไปทางหน้าร้านค้า แล้วแต่ว่าทางหน้าร้านค้า จะหันหน้าไปทิศใด ทางฮวงจุ้ยเชื่อว่าทิศเหนือ คติความเชื่อคนจีนโบราณ เชื่อว่าเสริมฮวงจุ้ยเรื่องความร่ำรวย ครอบครัวสามัคคี โชคลาภ

     การหันหน้าศาลเจ้าจีนหรือตี่จู้เอี๊ยไปทางทิศใต้ เชื่อว่าเสริมความเจริญรุ่งเรือง ผู้อยู่อาศัยที่มีอาชีพค้าขายร่ำรวย ส่วนข้าราชการจะเสริมบารมี

     การหันหน้าศาลเจ้าจีนหรือตี่จู้เอี๊ยไปทางทิศตะวันออกรุ่งเรือง อาชีพข้าราชการจะเสริมเรื่องบารมีวาสนา

     การหันหน้าศาลเจ้าจีนหรือตี่จู้เอี๊ยไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เสริมความรุ่งเรือง ค้าขายมั่งคั่ง ญาติพี่น้องร่ำรวย ส่วนการหันหน้าศาลเจ้าจีนหรือตี่จู้เอี๊ยไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้เสริมการค้าขายรุ่งเรือง

     ศาลเจ้าจีนหรือตี่จู้เอี๊ยมีธาตุไฟไม่ควรวางใกล้แหล่งน้ำ ตู้เย็น ตู้ปลา ห้องน้ำ ส่วนใหญ่แล้วจะทำจากไม้สีแดง การวางที่พื้นดิน ธาตุไม้จะเสริมธาตุไฟ ธาตุไฟเสริมธาตุดิน

     ส่วนการไหว้ธรรมเนียมจีนจะไหว้ในวันที่หนึ่งและสิบห้าตามปฏิทินจันทรคติของจีน วันตรุษสำคัญเช่น สราทจีน ตรุษจีนติดโคมไฟ มีน้ำชาสามจอก เครื่องเซ่นไหว้จะเป็นผลไม้ ของมงคล ตามแต่ฐานะของเจ้าของบ้านที่อยู่อาศัย การไหว้เจ้าของบ้านที่อยู่อาศัยควรตระหนักเรื่องนี้ไม่ควรเว้นว่างเพราะทางฮวงจุ้ยว่าอาจส่งผลเสีย


บทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: