อาหารต้องห้ามสำหรับเทศกาลกินเจ ตามความเชื่อชาวจีน

อาหารต้องห้ามสำหรับเทศกาลกินเจ ตามความเชื่อชาวจีน

ดูดวง การร่วมพิธีกินเจมิใช่ห้ามรับประทานเนื้อสัตว์ เท่านั้นผู้ร่วมพิธีจะต้องดำรงตนอยู่ในศีลในธรรมอันดีงาม ทั้งกาย วาจา ใจ ยังคงมีอาหารต้องห้ามตามบทบัญญัติแห่งเจ มีอะไรบ้างการกินเจ Horoscope thaiza จะเสนอพร้อมเหตุผลอย่างละเอียด ยาเสพติดและเครื่องดื่มมึนเมาทุกชนิด การกินเจเป็นอุบายจากคนโบราณห้ามสำหรับกลุ่มคนที่ชอบทำลายสุขภาพเหล้าทำลายตับ บุหรี่ทำลายปอด และครองสติไม่ได้ อันก่อให้เกิดปัญหาอาชญากรรมมากมายอย่างที่เป็นข่าว ยาเสพติดและเครื่องดื่มมึนเมาเป็นเหตุแห่งความเสื่อมทรามทางสังคมทั้งปวง

     กระเทียม เหตุที่ห้ามเพราะทุกส่วนรวมทั้งกระเทียมโทน นอกจากมีกลิ่นฉุนยังส่งผลกระทบกับอุณหภูมิ ความร้อนในร่างกาย และอวัยวะต่าง ๆ ภายใน

     ต้นหอมทุกชนิด ความเชื่อคนจีนโบราณว่าต้นหอมทำลายระบบการไหลเวียนของของเหลวในร่างกาย และยังส่งกลิ่นเหม็น

     กุยช่าย กระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้ท้องเสีย เนื่องจากการรับประทานอาหารเจมีแต่ผัก ระบบการย่อยอาหารจะดี บางคนมีหยางอยู่มากเกินไป ดังนั้นการรับประทานกุยช่าย จะทำให้เพิ่มระบบการย่อยอาหารเพิ่มขึ้น และกุยช่ายยังกระตุ้นความกำหนัดทางเพศ

     ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เป็นต้นว่า นม เนย ไข่ เนื่องจากอาหารเจจะมีแต่เฉพาะผักธรรมชาติล้วน ๆไม่มีเนื้อสัตว์ปน บางคนที่เคร่งจัดจะแยกภาชนะที่ใส่ออกจากกัน จะเรียกภาชนะที่ใส่อาหารเจว่า “เจอั่ว” และเรียกภาชนะที่บรรจุอาหารทั่วไปรวมทั้งอาหารที่ไม่ใช่เจว่า “ชอร์”

     นอกจากนี้อาหารรสจัด อย่างรสเผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจี๊ต ก็ห้ามเช่นกัน เพราะส่งผลกับร่างกายเรื่อง กระเพาะอาหาร ไต และ ฟันตามลำดับ

     การรับประทานอาหารเจ ส่งผลดีกับสุขภาพเพราะการละเว้นเนื้อสัตว์ รับประทานเฉพาะผักเป็นการล้างพิษและสารอนุมูลอิสระในลำไส้ จะลดการเกิดโรคมะเร็งทุกชนิด รวมทั้งได้วิตามินจากผัก จิตเมตตาเพราะการละเว้นเนื้อสัตว์ความเชื่อจากคนจีนโบราณว่า สัตว์ก่อนจะโดนเชือดจะหลั่งสารบางชนิดออกมาสารนี้ส่งผลกับร่างกายและจิตใจ ลองพิจารณาว่าเมื่อระบบการย่อยอาหารดีจิตใจก็จะดีตามนั่นเอง แต่การรับประทานแต่ผักละเว้นเนื้อสัตว์จะขาดวิตามินบีสิบสอง ลดกรรมเพราะ การเอาเลือดเอาเนื้อจากสัตว์คือการเบียดเบียนชีวิตสัตว์ นั่นเอง

     หลายคนแยกคำว่ามังสวิรัติ กับอาหารเจไม่ออก อาหารมังสวิรัติ ไม่มีเนื้อสัตว์แต่มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์จำพวกไข่ นม เนย ส่วนอาหารเจมีแต่ผักธรรมชาติล้วน ๆ


บทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: