คนจีนโบราณเชื่อว่าจะได้อะไรจากการกินเจ

คนจีนโบราณเชื่อว่าจะได้อะไรจากการกินเจ

คนจีน คือ กลุ่มคนที่หลงใหลในความเชื่อที่ดำเนินสืบทอดกันมาจนชั่วลูกชั่วหลาน และเช่นกันกับประเพณีกินเจที่ชาวจีนมีความเชื่อว่าจะได้บุญกุศล แล้วบุญที่ว่ามีอะไรบ้าง บทความนี้ Horoscope thaiza จะเสนออย่างละเอียด

     จุดประสงค์หลักการกินเจคือ ละเว้นจากการเบียดเบียนเนื้อสัตว์ เพราะการได้มาซึ่งเนื้อสัตว์สักชิ้นสำหรับมนุษย์บริโภคจะต้องเสียชีวิตสัตว์ตัวนั้นไป แต่หนังสือที่เคยเรียนอ้างว่าการกินเนื้อสัตว์ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต และทางโภชนาการยังสอนว่าเนื้อสัตว์อุดมไปด้วยโปรตีนมีประโยชน์กับร่างกาย เท่ากับว่าสนับสนุนนำชีวิตหนึ่งมาต่อให้กับอีกชีวิตหนึ่ง ในทางศาสนาพุทธเชื่อว่าเป็นบาป เพราะหนึ่งในศีลห้า คือ การละเว้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ดังนั้นการกินเจนอกจากจะได้กุศลตามความเชื่อคนจีนโบราณแล้ว การกินเจจะกินเฉพาะพืชผักจะได้ขับของเสียออกนอกร่างกาย สารพิษจำพวกอนุมูลอิสระไม่คงเหลือ การก่อมะเร็งก็ไม่เกิดกับร่างกายผู้ที่กินเจ และสารตกค้างอื่นไม่หลงเหลือ การก่อโรคภัยไข้เจ็บกับลำไส้ก็ไม่มี

     อวัยวะสำคัญภายในอย่างหัวใจสงบจากเหตุการณ์การวุ่นวายใจเพราะการกินเจจะมีการประกอบพิธีทางศาสนา จิตจะเมตตา ความเชื่อจากคนที่กินเจเป็นประจำเชื่อว่าอาจเพราะการเชือดสัตว์ ธรรมชาติสัตว์ก่อนที่จะสิ้นใจทุกตัวจะเกิดอาการกลัวและหลั่งสารพิษออกมา สารนี้ก่อให้เกิดอารมณ์ฉุนเฉียวโมโหง่าย จิตใจจะโหดร้าย

     ปอดหยุดรับสารพิษจากยาเสพติดชนิดสูบ ความเชื่อจากแพทย์แผนโบราณยังกล่าวอีกว่าการกินเจร่างกายจะทนทานกับสารพิษจากไอเสีย สารพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม ฝุ่นละอองจากมลพิษในเมืองกรุง ส่วนตับได้หยุดขับแอลกอฮอล์ การกินเจจะทำให้ได้รับสารเมทิโอนีน สารนี้ขับของเสียออกจากตับการขาดสารชนิดนี้ทำให้ผิวพรรณหมองคล้ำ มีริ้วรอยและสุดท้ายลำไส้ได้พักจากการย่อยเนื้อสัตว์ สะอาดจากการล้างด้วยกากไยผัก ส่งผลให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ

     นอกจากนี้ร่างกายยังได้รับโปรตีนและสารอื่นที่มีประโยชน์ทางโภชนาการจากพืชมากขึ้นเป็นต้นว่า

     ไลซีน กลูตามิก สารสองชนิดออกฤทธิ์ต้านความซึมเศร้า ส่งเสริมให้เกิดอาการกระปี้กระเป่า กระชุ่มกระชวย เสริมบุคลิกผู้กินเจให้แลดูมีเสน่ห์ สติมั่นคง การทำงานจะราบรื่น

     และแล้วสิ่งที่ไม่ดีโดนขับออกไป รับแต่สิ่งที่ดีเข้ามา ความรู้สึกขุ่นมัวภายในใจก็จะหมดไปการกินเจจะทำให้ผู้กินเจกลับเป็นหนุ่มสาวอีกครั้ง ดังนั้น ผู้ที่ทราบประโยชน์จากการกินเจแล้ว คิดจะเริ่มกินเจ ควรเตรียมชุดขาวทำจิตใจให้บริสุทธิ์ และล้างท้องจากการกินผักผลไม้ งดเนื้อสัตว์ก่อนเทศกาลกินเจหนึ่งวัน แล้วคุณล่ะเมื่อไหร่จะคิดกินเจบ้าง ดูดวงวันนี้

 
บทความโดย...HoroscopeThaiza

Photo : .jeanvegetariankitchen.ca


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: