จัดฮวงจุ้ยสวนสวยรับฤดูหนาว

จัดฮวงจุ้ยสวนสวยรับฤดูหนาว

ฤดูฝนผ่านไปสำหรับบ้านที่มีที่ว่างรอบ ๆบริเวณบ้าน ควรจะเริ่มปรับแต่งสวนที่เคยจัดตอนฤดูฝนมารับฤดูหนาวเพราะอย่างน้อยที่สุด การจัดสวนฤดูหนาวจะรับพลังความร้อนจากแสงอาทิตย์คือพลังหยาง ปกป้องกระแสลมหนาวเย็นคือพลังหยินให้สมดุล เพื่อสมาชิกในครอบครัวจะได้ไม่เกิดอาการเจ็บป่วยรวมทั้งแก้ปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆที่อาจเกิดในบ้าน ที่สำคัญตรงตามหลักวิชาฮวงจุ้ย ลองอ่าน

     ลมหนาวในประเทศไทยส่วนใหญ่จะได้รับอิทธิพลจากประเทศจีน ทางทิศเหนือ ดังนั้นลมหนาวจะพัดจากทางทิศเหนือควรปลูกต้นพุทธรักษา ต้นกล้วย เพราะต้นไม้เหล่านี้เจริญเติบโตง่าย ปลูกง่าย แค่ย้ายหน่อพร้อมรากขึ้นมาปลูก และมีใบใหญ่ทานทิศกระแสลมหนาวได้ หรือไม่ควรเลือกผ้าใบปิดทิศทางลม บางบ้านทิศเหนือติดกับข้างบ้านก็ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้

     ปรับย้ายหรือตัดแต่งใบต้นไม้ที่บังทิศตะวันออก และทิศตะวันตกอย่าให้บังแนวแสงอาทิตย์เพราะดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกในตอนเช้า และคล้อยบ่ายจะส่องทางทิศตะวันตก ควรให้โปร่งโล่งแสงอาทิตย์คือแสงจากธรรมชาติสร้างขึ้นเพื่อปรับสภาวะสมดุลสภาพอากาศ ทั้งเช้าและบ่าย

     ดังนั้นการจัดสวนฤดูหนาวควรเลือกต้นไม้ขนาดเล็ก ไม้พุ่มอย่างไผ่สีสุกเพราะเป็นไม้มงคล ความเชื่อฮวงจุ้ยจีนโบราณเชื่อว่าจะทำให้คนในบ้านมีความมุ่งมั่นตั้งใจทำงาน จนกระทั่งมั่งมีเงินทอง และพ้องเสียงกับคำว่ามั่งมีศรีสุขสำหรับเจ้าของบ้านที่อาชีพค้าขาย ทำธุรกิจ ต้นโกศล เพราะพ้องเสียงกับคำว่ากุศล สำหรับเจ้าของบ้านที่ทำอาชีพอิสระที่ต้องอาศัยโชคเวลารับงานทำและ ต้นกระดังงา สำหรับเจ้าของบ้านที่อาชีพรับราชการเสริมความมีชื่อเสียง บรรดาศักดิ์ชื่อนามสกุลให้มีชื่อเสียงโด่งดัง ความเชื่อคนโบราณยังเชื่อว่ากระดังงาจะเสริมความสามัคคีกับคนในบ้าน ดังนั้นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่สมาชิกมีเหตุทะเลาะเบาะแว้งกัน ควรปลูกกระดังงาไว้ทางทิศตะวันออกและตะวันตก

     ส่วนสนามหญ้าควรเสริมต้นลีลาวดีพันธุ์ขนาดเล็กสุดเพราะเคลื่อนย้ายง่ายที่มีจำหน่ายตามร้านขายพันธุ์ไม้ทั่วไป และ Horoscope thaiza อยากแนะนำพันธุ์ใบลูกศร ขนาดสูงสองเมตรเปลือกขาวอมเทา ลักษณะเด่นใบสีขาวนวล เล็กหนานูน ใบคล้ายลูกศรยาวสามสิบเซนติเมตร ดอกเส้นผ่าศูนย์กลางห้าเซนติเมตรเพราะคุณสมบัติต้นลีลาวดีจะไล่นก ไม่ให้มารบกวนเนื่องจากฤดูหนาวจะมีนกนานาชนิดบินผ่านไปมามากขึ้น ควรรดน้ำมากกว่าฤดูฝนเพราะอากาศเริ่มแห้ง

     บ้านที่มีสวนควรตระหนักเรื่องการจัดสวน ตามฤดูกาลเพราะแต่ละฤดูอากาศและสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไป อย่างน้อยการจัดสวนจะเสริมภูมิทัศน์และปรับสมดุลบริเวณรอบ ๆ บ้าน เสริมสุขภาพผู้ที่อาศัย


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: