มนต์เสน่ห์แห่งสีดำจากความเชื่อคนชาติอื่น

มนต์เสน่ห์แห่งสีดำจากความเชื่อคนชาติอื่น

สีดำไม่ใช่ตัวแทนแห่งความโศกเศร้าเท่านั้น แต่เชื่อไหมว่าสีดำมีความเชื่อจากคนโบราณทั่วโลกว่ามีความหมายในทางดีมากมายเช่นกัน มีชาติใดบ้างที่มีคติความเชื่อเรื่องสีดำบ้าง บทความนี้ Horoscope thaiza อยากเสนอให้ลองอ่าน

     สีดำในประเทศไทยแทนความหมายเศร้าการไว้ทุกข์ ธรรมเนียมไทยจัดสีดำไว้ในแนวทางความสูญเสีย น่ากลัว จะสวมชุดสีดำในงานศพ ชาวคริสต์ใช้สีดำแทนความตาย ส่วนสีดำอยู่ร่วมกับสีขาวชาวคริสต์ ใช้เป็นเครื่องแบบบาทหลวง แทนความบริสุทธิ์ แต่ชาติอื่นอย่างทวีปแอฟริกาใช้สีดำแทนเอกลักษณ์แห่งเอกบุรุษ ประเทศตะวันออกกลางแทนสัญลักษณ์การเกิดใหม่

     สีฮวงจุ้ยชาวจีนจัดว่าสีดำเป็นสีตัวแทนสวรรค์ จนกระทั่งฮ่องเต้จีนองค์หนึ่งชื่อเทียนตี้จะโปรดปรานการฉลองพระองค์สีดำ พระองค์เชื่อว่าสีดำคือราชาแห่งสี ก่อนที่พระองค์ต่อมาจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแทน นอกจากนี้ชาวลัทธิเต๋าจีนโบราณใช้สีดำเป็นสีประจำลัทธิเต๋า

     สัญลักษณ์ประจำหยินหยางจะใช้สีดำแทนหยินสัญลักษณ์แห่งความเย็น

     สีดำสำหรับชาวญี่ปุ่นคือสีที่เป็นพิธีการ ที่ต่างจากชาวไทยคือชาวญี่ปุ่นจะสวมเสื้อผ้าสีดำไปงานแต่งงานโดยที่หญิงจะสวมกระโปรงมีลวดลายแต่พื้นเป็นสีดำ ส่วนชายจะสวมชุดสูทสีดำไปงานแต่งงาน ขณะที่ชาวญี่ปุ่นบางคนจะสวมชุดสีดำไปงานศพ

     ในวันวาเลนไทด์การให้กุหลาบสีดำแทนความหมายความรักอมตะ คือการบอกคู่รักตนว่ารักจะไม่จืดจางและมีพันธุ์กุหลาบสีดำปลูกอยู่ในประเทศตุรกีแล้ว

     อย่างไรก็ตามเสื้อผ้าสีดำจะสวยงามมากเมื่อผู้สวมใส่มีผิวพรรณขาว และดูดีทุกรูปร่าง ฤาเป็นเพราะความอมตะแห่งสีดำ ดูดวง


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: