อาหารเซ่นไหว้มงคลวันตรุษจีน

อาหารเซ่นไหว้มงคลวันตรุษจีน

สำหรับชาวจีนเทศกาลตรุษจีนคือวันขึ้นปีใหม่ และความเชื่อธรรมเนียมที่ปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนานก็คือการไหว้เจ้า เปรียบเทียบกับธรรมเนียมไทยคือการทำบุญ และอาหารเครื่องเซ่นมงคลที่สำคัญคืออะไรบ้าง แต่ละอย่างมีความเชื่อว่าอย่างไรบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     เม็ดบัวต้มน้ำตาล ธรรมชาติเม็ดบัวมีหลายเม็ดบนดอกเดียวกัน และบัวคือไม้มงคลเพราะความเชื่อชาวจีนโบราณเชื่อว่าจะทำให้เกิดลูกชายหลายคน ทำให้เป็นอาหารเซ่นไหว้มงคลที่ชาวจีนมีฐานะจะนำมาไหว้เจ้า เม็ดบัวที่นำมาต้มน้ำตาลคือเม็ดบัวที่อบแห้งมีจำหน่ายสำเร็จที่ร้านขายของชำทั่วไป ข้างภาชนะบรรจุอธิบายวิธีปรุงไว้ ควรนำมาแช่น้ำก่อนต้มน้ำตาล

     หมู เนื้อหมูคืออาหารมงคลสัญลักษณ์ความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์ ชาวจีนจะเลือกหมูที่มีลักษณะมัน เช่นหมูสามชั้นเพราะเชื่อว่ายิ่งก่อให้เกิดความสมบูรณ์มากขึ้น ผู้ใดที่เริ่มทำธุรกิจควรเลือกหมูเป็นอาหารเซ่นไหว้มงคล

     ไก่ อาหารมงคลที่ชาวจีนโบราณเชื่อว่าจะทำให้ผู้เซ่นไหว้เกิดความสง่างาม มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ชาวจีนที่เป็นข้าราชการสมัยก่อนจะชอบนำไก่เป็นอาหารเซ่นไหว้มงคล ส่วนผู้ที่มาอาชีพค้าขาย มีความเชื่อว่าไก่คืออาหารมงคลเพราะไก่หากินเก่ง พฤติกรรมเด่น ๆ คือ จิกทุกอย่างและขยันตื่นแต่เช้า คือพฤติกรรมผู้ที่มีอาชีพค้าขาย

     หน่อไม้ ความเจริญงอกงาม การมีบุตรหลานง่าย เพราะธรรมชาติหน่อไม้จะเกิดเป็นหน่อก่อนเติบโตข้าง ๆหน่อใหญ่ ชาวจีนโบราณเชื่อว่าหน่อไม้คือสัญลักษณ์ความเจริญ ดังนั้นผู้ที่มีอาชีพค้าขายกำลังขยายกิจการและผู้ที่มีบุตรยากควรนำหน่อไม้ต้มเป็นอาหารเซ่นไหว้มงคล

     เป็ด คนจีนโบราณเชื่อว่าเป็ดคืออาหารเซ่นไหว้ตัวแทนความเชื่อว่า บริสุทธิ์ ความสะอาด เป็ดจะทำให้จิตใจสะอาดล้างจิตที่เต็มไปด้วยกิเลส พร้อมที่จะทำความดีรับปีใหม่

     เครื่องเซ่นไหว้มงคลวันตรุษจีนเปรียบเทียบได้กับ ขนมทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน ขนมมงคลของไทย อาหารมงคลที่กล่าวข้างต้นคือความเชื่อและธรรมเนียมแต่ละชาติพันธุ์จะหลงติดอยู่กับคำเรียกที่เป็นมงคล

ดูดวงฟรี


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: