เหรียญหลวงพ่อเปิ่น หลังนางกวัก ปี 19

เหรียญหลวงพ่อเปิ่น หลังนางกวัก ปี 19

หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ จ.นครปฐม ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงอย่างมาก โดยเฉพาะยันต์เสือเผ่นอันลือเลื่องและวัตถุมงคลต่างๆที่เกี่ยวกับเสือ เช่น เขี้ยวเสือ หน้ากากเสือ ซึ่งมีอานุภาพแสดงให้เห็นต่อผู้บูชามานักต่อนัก ด้านแคล้วคลาด ปลอดภัย คงกระพัน หรือวัตถุมงคลต่างๆที่มีอานุภาพด้านเมตตามหานิยมก็ได้รับความนิยมไม่น้อย หนึ่งในนั้นคือ “ เหรียญหลวงพ่อเปิ่น หลังนางกวัก ปี พ.ศ. 2519” ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเปิ่นครึ่งองค์ ด้านหลังเป็นรูปนางกวัก ซึ่งเป็นรูปลักษณ์ผู้หญิงผมยาวสวมชุดไทย อยู่ในอิริยาบถมือข้างหนึ่งกวักเข้ามา เป็นสัญลักษณ์เรียกเงินเรียกทองให้ไหลมาเทมา โดยเหรียญหลวงพ่อเปิ่น หลังนางกวัก ปี พ.ศ. 2519 นี้ มีอานุภาพโดดเด่นด้านเมตตามหานิยม โชคลาภ ค้าขาย หากใครมีไว้บูชาย่อมเกิดประสบการณ์แก่ตนเองอย่างมาก ทำให้เหรียญรุ่นนี้ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง

     ประกอบกับความเชื่อเรื่องนางกวัก ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยเชื่อว่า “นางกวัก” เป็นเทพีแห่งจิตวิญญาณ ที่สามารถเรียกลาภเรียกทรัพย์สินเงินทองเข้าบ้าน หรือทำให้การทำมาค้าขายดีขึ้น ในสมัยก่อนจึงมีความนิยมในการตั้งรูปบูชานางกวักไว้หน้าร้านขายของ

     ส่วนกำเนิดหรือที่มาของนางกวักนั้นมีอยู่ว่า ว่า นางกวัก แต่เดิม มีชื่อว่า “นางสุภาวดี” เป็นลูกของ สุจิตพราหมณ์ และนางสุมณฑา เกิดที่เมืองมัจฉิกาสัณฑ์ ครอบครัวของนางมีอาชีพค้าขาย โดยครั้งหนึ่งบิดาและตัวนางเองได้นำสินค้าใส่เกวียนแล้วเร่ขายไปยังเมืองต่างๆ มีครั้งหนึ่งที่นางสุภาวดี ได้พบกับพระกัสสปเถระ และพระสิวลี ซึ่งพระสาวกทั้งสองต่างให้พรกับนางเป็นทำนองเดียวกันว่า “ให้เจริญรุ่งเรืองในการทำมาค้าขาย” ต่อมาครอบครัวของนางก็ประสบความสำเร็จในการค้าขาย มีเงินทองจำนวนมาก จนถึงขั้นเป็นเศรษฐี ครั้นเมื่อนางสุภาวดีได้เสียชีวิตลง ชาวบ้านจึงได้ทำการสร้างปั้นรูปของนางขึ้นมาเป็นลักษณะหญิงสาวสวมเสื้อผ้างดงาม ในท่านั่งกวักมือ เพราะเชื่อว่านางสุภาวดีเป็นสัญลักษณ์ของการนำความโชคดีเรื่องเงินทองที่ได้มาจากการค้าขาย จึงทำให้นางกวักเป็นที่นิยมในการบูชาสำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพค้าขายเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

ภาพ : เหรียญหลวงพ่อเปิ่น หลังนางกวัก ปี พ.ศ. 2519 โดย มหา เก้ายอด


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: