พระสังกัจจายน์ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ปี 2482

พระสังกัจจายน์ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ปี 2482

หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จังหวัดนครสวรรค์” เป็นพระเกจิอาจารย์ดังที่ได้รับศรัทธาจากสาธุชนอย่างกว้างขวาง เนื่องจากหลวงพ่อเดิมนั้น ท่านเป็นพระสงฆ์ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ และยังเปี่ยมไปด้วยเมตตา อีกทั้งท่านยังปลุกเสกวัตถุมงคลต่างๆได้อย่างเข้มขลัง ที่ขึ้นชื่ออย่างมาก คือ มีดหมอ หลวงพ่อเดิม เพราะเกิดประสบการณ์กับผู้บูชามานักต่อนัก ทำให้ในปัจจุบัน มีดหมอหลวงพ่อเดิม ถือว่าหาได้ยากมาก และมีราคาที่สูง นอกจากนี้ยังมีวัตถุมงคลอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมในการบูชาเช่นกัน หนึ่งในนั้น คือ “รูปหล่อ พระสังกัจจายน์ ปี พ.ศ. 2482” ที่หล่อแบบโบราณ มีความสวยงามแบบเดิมๆ หากมองผิวเผิน อาจไม่ทราบว่า เป็นพระสังกัจจายน์ เนื่องจากรูปลักษณ์ขององค์พระมีลักษณะไม่อ้วนท้วน เหมือนกับพระสังกัจจายน์ทั่วไป แต่ยังคงรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยรูปหล่อแบบโบราณ ดูเก่าแต่ขลัง ซึ่งถือว่าหาได้ยากมาก อีกทั้งพุทธคุณยังโดดเด่นด้านเมตตามหานิยม โชคลาภ ความอุดมสมบูรณ์ โภคทรัพย์ ทำให้ผู้บูชาเกิดประสบการณ์อยู่เรื่อยๆ จึงถือเป็นอีกหนึ่งพระเครื่องหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ที่ควรค่าแก่การสะสมอย่างมาก

     สำหรับเคล็ดลับของการบูชาพระสังกัจจายน์ คือ การกราบไหว้บูชาด้วยดอกไม้สีขาวที่มีกลิ่นหอม หากใครที่มีพระสังกัจจายน์ขนาดบูชาอยู่ที่บ้าน กล่าวกันว่าให้นำแผ่นทองมาปิดที่หน้าท้องขององค์พระ จะทำให้เงินทองไหลมาไม่ขาดสาย มีแต่ความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีคติที่ว่า พระสังกัจจายน์เป็นพระสาวกที่มากไปด้วยปัญญา จึงมีการบูชาขอพรพระสังกัจจายน์ในด้านความเฉลียวฉลาดและสติปัญญาอีกด้วย

     ตำนานของพระกัจจายน์มีอยู่ว่า ท่านเป็นหนึ่งใน 80 พระสาวก ซึ่งได้รับการยกย่องจากพระพุทธเจ้า ให้เป็นเอตทัคคะในทางผู้อธิบายความย่อให้พิสดาร โดยรูปเคารพของพระสังกัจจายน์ที่สร้างโดยทั่วไป มักจะมีความโดดเด่นขององค์พระ คือ รูปร่างท้วม หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์อยู่ดีกินดีนั่นเอง

ภาพ : พระสังกัจจายน์ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ปี พ.ศ. 2482 โดย มหา เก้ายอด ดูดวงฟรี


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: