กินเจ แต่กินเนื้อสัตว์ปลอม ได้บุญจริงหรอ?

กินเจ แต่กินเนื้อสัตว์ปลอม ได้บุญจริงหรอ?

มาถึงอีกครั้้งกับเทศกาลกินเจ การกินเจ คือ การถือศีลอย่างญวนและจีน ที่งดกินของสดคาว แต่บริโภคอาหารประเภทผักแทน หรือง่ายๆก็คือ การหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกเนื้อสัตว์หรืออาหารที่ได้จากสัตว์ทั้งหมด เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนชีวิตผู้อื่น ซึ่งจะมีด้วยกัน 9 วัน 9 คืน

     แต่จะเห็นได้ว่าในปัจจุบัน ผู้ที่กินเจหลายคน ใช่ว่าจะกินแต่ผักกับแป้ง เหมือนที่ผ่านๆมา แต่ยังนิยมเลือกบริโภคเนื้อสัตว์ปลอม ซึ่งทำจะวัตถุดิบอื่น แต่ยังคงมีกลิ่นของเนื้อสัตว์ จึงกลายเป็นข้อถกเถียงที่ว่า กินเนื้อสัตว์ปลอมได้บุญจริงหรอ?

     โดยความเห็นบางส่วนกล่าวว่า การจะได้บุญนั้น เพียงแค่ตั้งใจทำ และลด ละ เว้นเนื้อสัตว์ เพื่อต่อชีวิตให้กับสัตว์ทั้งหลาย ถือว่าเป็นการให้ทานแล้ว แม้จะเลือกทานเนื้อสัตว์ปลอม แต่อาหารเหล่านั้นไม่ได้มาจากการเบียดเบียนสัตว์ และไม่ใช่สิ่งต้องห้ามในการทานเจ ดังนั้นย่อมได้บุญแน่นอน อีกทั้งยังเป็นแรงจูงใจให้คนไม่กินผักหรือกินเจ หันมาสนใจเทศกาลกินเจมากขึ้นอีกด้วย

     และยังมีความเห็นของคนอีกกลุ่ม กล่าวว่า การกินเจนั้้น ต้องสะอาดทั้งกายและใจ ดังนั้นหากใจยังอยากทานเหมือนปกติ แล้วยังหลอกตัวเอง ด้วยการทานเนื้อสัตว์ปลอม แล้วแบบนั้นจะได้บุญได้ยังไง

     อย่างไรก็ตาม การทานเนื้อสัตว์ปลอม ไม่ได้ถือว่าผิดตามหลักของการกินเจ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคน แต่เราเชื่อว่าเพียงท่านตั้งใจทำ ก็ถือว่าได้บุญอย่างมากแล้ว


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: