ใครว่ากินไม่ได้! คนกินเจ กินหอยนางรมได้ ไม่ผิด! แถมยังได้ประโยชน์แบบนี้

ใครว่ากินไม่ได้! คนกินเจ กินหอยนางรมได้ ไม่ผิด! แถมยังได้ประโยชน์แบบนี้

เทศกาลกินเจทุกปี มีคนไทยที่รักษาสุขภาพหันมารับประทานอาหารเจ เพราะเชื่อว่าจะได้บุญจากการละเว้นเนื้อสัตว์ และพืชผักจะส่งผลด้านสุขภาพ แต่ทำไมหอยนางรมที่เป็นสัตว์น้ำทะเลกลับได้รับการยกเว้น กล่าวคือ คนกินเจกินหอยนางรมได้ ทำไมเป็นเช่นนั้นบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     จากตำนานเจ้าแม่กวนอิม ชาติสุดท้ายก่อนจะเสวยชาติสู่เจ้าแม่กวนอิม พระองค์ทรงกำเนิดในนามเจ้าหญิงของกษัตริย์เมี่ยวจง ทรงพระนามว่าเมี่ยวซ่าน กษัตริย์เมี่ยวจงทรงชอบการทำสงคราม การเข่นฆ่าผู้คน องค์หญิงเมี่ยวซ่านมีจิตกุศล เมตตาไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ได้พาลูกศิษย์ตนหนีความโหดร้าย หนีพฤติกรรมที่ชอบทำสงครามที่พระบิดาทรงปฏิบัติเป็นประจำไปทางเรือ แต่เนื่องจากการเดินทางระยะเวลานาน เสบียงอาหารเจหมดลง มีลูกศิษย์คนหนึ่งอยากจับสัตว์น้ำในทะเลรับประทานเป็นอาหารประทังชีพ แต่องค์หญิงเมี่ยวซ่านที่มีจิตกุศล เกรงว่าจะบาป จึงออกอธิษฐานจิตว่า ขอนำไม้พายจุ่มลงไปในทะเล แล้วสัตว์ใดติดมาขอได้เป็นอาหารประทังชีพตนและลูกศิษย์ที่เกรงต่อบาปแต่กำลังหิวโหย ปรากฏว่า ไม่มีสัตว์น้ำใดติดมา ยกเว้นหอยชนิดหนึ่งที่มีลักษณะหอยกาบสองฝา กาบล่างมีลักษณะโค้งเว้า กาบบนจะใหญ่กว่ากาบล่าง ไม่มีเลือดติดมาที่ไม้ องค์หญิงเมี่ยวซ่านและลูกศิษย์ตัดสินใจรับประทานเป็นอาหารประทังชีพ ลักษณะหอยที่ว่ามีลักษณะคล้ายหอยนางรมมากที่สุด ชาวพุทธที่รับประทานอาหารเจได้ยกเว้นว่า หอยนางรมเป็นอาหารเจ

     ทุกปีเทศกาลกินเจ จะอยู่ระหว่างเดือนตุลาคม ชาวพุทธเริ่มสนใจมารับประทานอาหารเจจำนวนมากขึ้นทุกปี ควรระวังเรื่องการขาดสารอาหาร แต่หอยนางรมมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะอย่างยิ่งที่ผู้ที่กินเจจะเลือกรับประทานเพราะอุดมไปพร้อมสารอาหารมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง สอง วิตามินซี แร่ธาตุทองแดง แคลเซียม สังกะสี ฉะนั้นการรับประทานหอยนางรมจะเสริมคุณค่าสารอาหารแก่ผู้ที่กินเจ ที่อาจขาดสารอาหารบางชนิด


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: