เหตุการณ์ประหลาดกับความเชื่อเรื่องรอยเท้าพระเจ้าหนอก

เหตุการณ์ประหลาดกับความเชื่อเรื่องรอยเท้าพระเจ้าหนอก

ยุคสมัยเปลี่ยนแต่ความเชื่อยังคงคู่กับชาวบ้าน โดยเฉพาะความเชื่อที่ตกทอดมาจากคนโบราณว่าอาชีพชาวนาขณะเกี่ยวข้าว จะมีเจ้าที่มาคอยปกป้อง เจ้าที่ชาวเหนือที่ขานนามว่าพระเจ้าหนอกคือใคร มีตัวตนจริงหรือไม่ และข่าวที่ชาวลำปางตื่นตระหนกรอยเท้าประหลาดที่กลางทุ่งนาคือรอยเท้าใครกันแน่ มาให้โชคตีเลขเด็ดได้เลขอะไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     ความเชื่อชาวนาภาคเหนือเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เชื่อว่ามีเจ้าที่ที่คอยเฝ้าคุ้มครองคนในหมู่บ้าน เฝ้าผืนนาที่ชาวบ้านใช้ประกอบอาชีพ ให้ได้ผลผลิต คือความเชื่อหรือความจริง ยังไม่มีใครพิสูจน์ จะบังเอิญหรือไม่ที่เหตุการณ์ชาวบ้านทุ่งฮี ต.วังทรายคำ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง พบรอยเท้าประหลาดที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าไม่ใช่รอยเท้าคนและสัตว์ คือเหตุการณ์ประหลาดเพราะชาวบ้านมีความเชื่อว่าคือรอยเท้าพระเจ้าหนอก เจ้าที่ที่คอยคอยเฝ้าคุ้มครองคนในหมู่บ้าน เฝ้าผืนนาชาวบ้านอยู่กลางทุ่งนาที่มีการเกี่ยวข้าวแล้ว มีขนาดใหญ่กว่ารอยเท้าคนสองเท่า ก้าวแต่ละก้าวห่างกัน1.70 เมตร มีทั้งหมด 12 รอย ลักษณะการเดินเป็นเส้นตรงมีน้ำหนักการกดลึกมากเกินกว่าคนจะแสร้งทำ ฉะนั้น ความเชื่อคนในหมู่บ้านจึงเชื่อว่าเป็นรอยเท้าพระเจ้าหนอก เจ้าที่อาจมาในหมู่บ้านก่อนที่ชาวบ้านทำพิธีทานเข้าใหม่ เป็นพิธีกรรมที่ชาวภาคเหนือประกอบขึ้นเมื่อเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว เจ้าที่เจ้าทางคนโบราณเชื่อว่าเป็นเทวดาระดับล่างที่คอยปกป้องคนแต่ละพื้นที่ ส่วนจะเชื่อไปแนวทางใดอยู่กับบรรพบุรุษสั่งสอนสืบกันชาวเหนือเชื่อเรื่องพระเจ้าหนอก โดยเฉพาะพื้นที่ลำปาง

     คติความเชื่อเรื่องสิ่งเร้นลับจะมีอยู่จริงหรือไม่ยากที่จะพิสูจน์ ที่สำคัญนักเล่นหวยต่างตีเลขเด็ดกันไปว่าเลขที่พบน่าจะทั้ง 952 170 และ 35 ชาวบ้านเตรียมทำบุญอุทิศส่วนกุศล ส่วนเรื่องเลขเด็ดเป็นความเชื่อ เรื่องความเชื่อคนโบราณอาจสอนลูกหลานเป็นอุบาย ความศรัทธากับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แล้วสงสัยหรือไม่ว่ารอยเท้าประหลาดมาจากไหน คนรุ่นใหม่ยังคงควรหาบทสรุป


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: