4 อาชีพ ที่คนจีนสั่งสอนลูกหลาน ห้ามทำเด็ดขาด!!

อาชีพ ที่คนจีนสั่งสอนลูกหลาน ห้ามทำเด็ดขาด!!

คนจีนเป็นชาติพันธุ์ที่เก่งเรื่องการค้า เพราะมีไหวพริบเรื่องการลงทุน การคิดการวางแผน การขายการตลาด มาตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น เหมือนกับว่าการค้าอยู่ในสายเลือด คงไม่แปลกที่มีกลวิธีสู่ความสำเร็จจะสอนลูกหลานให้สืบทอดต่อ แต่บางคนไม่อยากทำ เพราะอาจไม่มีทุน เรียนมาสูงอายกจะทำอาชีพอื่น คงไม่ว่ากันแต่เชื่อไหมว่า มีบางอาชีพที่คนจีนโบราณห้ามลูกหลานไม่ให้ทำเพราะอะไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

       จะว่าไปแล้วความเชื่อคนจีนโบราณเชื่อว่าอาชีพอาถรรพ์ที่ทำให้ลูกหลานหากินไม่เจริญ คือ

1. หมอดู อาชีพที่คนจีนโบราณบางคนดูแคลนเพราะ เป็นอาชีพที่รับจ้างแลกกับการทำนายแม่นบ้าง มั่วบ้างโดนด่าจากผู้ว่าจ้างบ้าง บางคนไม่มีความเชื่อเรื่องการทำนายอาจกล่าวหาว่าไร้สาระ ทำให้คนจีนที่มีอาชีพและฐานะมั่นคงอยู่แล้วอับอายเพราะจะดูแคลนไปจนต้นตระกูล และหมอดูจะต้องแนะนำให้แก้ไขสิ่งไม่ดี ป้องกันเรื่องร้าย ๆ กับผู้ว่าจ้างเท่ากับฝ่าฝืนกฎสวรรค์ กฎแห่งกรรมที่ว่าคนเราจะดีหรือชั่วก็จากการกระทำของตัวเอง ลูกหลานตนที่เป็นหมอดูต้องโดนสวรรค์ลงโทษ เจ้ากรรมนายเวรตามจองเวร ทนายความ 

2. ทนายความ ความเชื่อคนจีนโบราณที่ยังไม่พัฒนา ยังคิดว่าผู้ใดที่หลงเป็นความกันในศาล ย่อมเป็นคนที่ไม่ดี ทนายที่ว่าความต้องแก้ความผิดให้บริสุทธิ์ ทำดำให้เป็นขาว โดยไม่สนใจว่าคนบริสุทธิ์จะติดคุกติดตะรางเป็นบาปหนา ฉะนั้นคนจีนเลยไม่อยากให้ลูกหลานตัวเองมีอาชีพทนายความ

3. คนจัดงานศพ ความจริงทุกคนต้องตาย เมื่อตายแล้วธรรมเนียมคนจีนจะต้องทำพิธีตามประเพณี แต่กลายเป็นอาชีพที่คนจีนเชื่อว่าคนที่ทำจะไม่มีวันร่ำรวย เพราะต้องเจอแต่สิ่งอัปมงคล อย่างศพ เสียงร้องให้ สีขาว โลงศพ เสียงสวดที่ไปในทางเศร้าๆ มีรายได้จากการที่รอคนตาย อาชีพที่ไม่ค่อยมีคนกล้าทำ รายได้ดี ส่งผลให้ลูกหลานไม่อยากกระตือรือร้นหาเงินเพิ่ม คนจีนส่วนใหญ่จะเลือกทำเป็นอาชีพที่รวมตัวกันเป็นงานรองๆ

4. เปิดซ่อง อาชีพที่มีมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ที่ทุกชาติพันธุ์ยอมรับว่ามี แต่คนจีนโบราณเชื่อว่าเป็นอาชีพบาป เพราะจะทำให้ครอบครัวแตกแยก สามีหนีเที่ยวไปหลงใหลนางโลม เป็นอาชีพที่สร้างความอับอายแก่วงศ์ตระกูล คนจีนโบราณเชื่อว่าสวรรค์จะทำโทษลูกหลาน 7 ชั่วโคตรไม่ได้อยู่เป็นสุข ถูกตามล้างตามเช็ดให้อดอยาก ทำมาค้าขายไม่ขึ้น

     ความจริงเรื่องการประกอบอาชีพคนจีนจะสนับสนุนให้ลูกหลานสืบทอดอาชีพที่ตัวเองทำ เพราะจะได้สืบสานองค์ความรู้ มีช่องทาง ในการทำมาหากินที่รุ่นก่อนกรุยทางไว้ก่อนแล้ว บางคนอาจไม่สนใจทำให้คนโบราณเป็นห่วง ออกอุบายสอนไม่ให้ลูกหลานไปยุ่งกับอาชีพที่ไม่คุ้นเคย


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: