เรื่องแปลก เนื้อสัตว์อะไร ที่คนกินเจกินได้ ไม่มีการละเว้น

เรื่องแปลก เนื้อสัตว์อะไร ที่คนกินเจกินได้ ไม่มีการละเว้น

การเข้าร่วมพิธีกินเจจะงดอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เครื่องดื่มมึนเมาสงบสำรวมกาย วาจา ใจ และผู้ที่จะเข้าร่วมเทศกาลกินเจจะต้องปฏิบัติตามข้อห้ามอีกหลายข้อ สำหรับการกินเจจะได้เกิดผลบุญแก่ตัวผู้ที่กินเจสูงสุด แต่เชื่อไหมว่ามีการละเว้นว่า เนื้อสัตว์ชนิดเดียวที่คนกินเจกินได้ คืออะไรบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     คนรุ่นใหม่อ่านแล้วคงไม่อยากเชื่อว่าเนื้อสัตว์ที่คนกินเจกินได้ ประเพณีมีการละเว้นมีที่มาจากสมัยก่อนกษัตริย์จีนพระองค์หนึ่งเป็นคนโหดร้ายชอบทำสงครามฟาดฟันคนให้ล้มตาย สร้างความเกลียดชังจากคนสมัยก่อนจำนวนมาก จนบุตรสาวที่คนในเมืองยกย่องเป็นองค์หญิงผู้เปี่ยมเมตตา ทรงไม่โปรดการบริโภคเนื้อสัตว์เพราะเชื่อว่าเป็นบาป ทรงพระนามว่าองค์หญิงเมี่ยวซ่าน เหลือจะทนได้นำผู้คนจำนวนหนึ่งที่ไม่โปรดการบริโภคเนื้อสัตว์หลบหนีไปจากพระราชวังไปทางเรือไปหาดินแดนใหม่อาศัย แต่พระองค์ได้นำอาหารติดตัวไปน้อยเกินกว่าจำนวนคน การลอยเรือไปนานวันแต่กลับไม่พบดินแดนใหม่ อาหารเริ่มหมดคนในเรือเริ่มหิวโหย พระองค์จะจับเนื้อสัตว์ในทะเลจะกลายเป็นว่าผิดศีล แต่พระองค์เกรงว่าคนในเรือจะอดตาย พระองค์ทรงนำไม้พายจุ่มลงไปในทะเลแล้วอธิษฐานจิตว่ามีสัตว์น้ำใดที่ติดมากับไม้พายขออนุญาตให้นำมาเป็นอาหารประทังชีพคนในเรือได้ แต่ไม่ปรากฏสัตว์น้ำชนิดใดติดมายกเว้นหอยนางรม พระองค์ทรงนำมาประกอบอาหารเลี้ยงคนในเรือจนรอดชีวิตก่อนพบดินแดนใหม่

     ความเชื่อคนโบราณที่ชอบการรับประทานอาหารเจ มีการยกเว้นหอยนางรม ว่าเป็นเนื้อสัตว์ชนิดเดียวที่คนกินเจ กินได้ การกินเจมีการห้ามว่าอย่าใช้เครื่องครัวที่ประกอบอาหารเจร่วมกับอาหารทั่วไป หญิงมีครรภ์ไม่ควรเข้าร่วมพิธี หญิงขณะกำลังมีประจำเดือน ผู้กินเจควรไม่อยู่ในระหว่างการไว้ทุกข์ เพราะการร่วมเทศกาลกินเจ เป็นพิธีที่ศักดิ์สิทธิ์ ผู้กินเจไม่ควรทำเล่น ควรตระหนักเรื่องข้อห้าม จะส่งผลให้การกินเจได้ผลบุญสูงสุด


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: