27 ราศี ดูดวงแบบอินเดีย คุณเกิดราศีไหน ทำนายดวงว่าอย่างไร

27 ราศี ดูดวงแบบอินเดีย คุณเกิดราศีไหน ทำนายดวงว่าอย่างไร

เรื่องทำนายดวงถือเป็นเรื่องที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก เช่นเดียวกับประเทศอินเดีย ที่มีความเชื่อเรื่องการทำนายดวงเหมือนบ้านเราไม่มีผิด แต่จะแตกต่างกันตรงที่ของไทยนั้นมีด้วยกัน 12 ราศี แต่ดูดวงแบบอินเดียจะมีทั้งหมด 27 ราศี มาดูกันดีกว่าว่า คุณอยู่ราศีไหน แล้วชาวอินเดียเขาจะมีคำทำนายว่าอย่างไรกันบ้าง

1. ราศีอัศวินี (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 13 - 26 เมษายน)

     เป็นคนแข่งแกร่ง มีอำนาจ และมองหาความท้าทายให้ชีวิตอยู่เสมอ มีบุคลิกร่าเริงแจ่มใส งดงาม เฉลียวฉลาดและเปิดเผย แต่กระนั้นก็มีความลึกลับอยู่ในตัวทำให้เป็นคนเข้าใจยาก ในเรื่องความรัก คุณกำลังมองหาคู่ที่เพียบพร้อมและสมบูรณ์แบบ แต่ตัวคุณเองมักไม่พร้อมที่จะมีพันธะ

สัญลักษณ์ราศี หัวม้า หมายถึง ความแจ่มใส

ราศีเนื้อคู่ ภรณี

สีนำโชค แดงเข้ม

2. ภรณี (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน - 10 พฤษภาคม)

     เป็นคนมีเสน่ห์ทางเพศ ชื่นชมความงามและศิลปะทุกรูปแบบ แต่ต้องระวังอย่าหมกมุ่นในเรื่องเพศมากเกินไป บางครั้งอาจจะก้าวร้าวและดูเหมือนเห็นแก่ตัว จึงต้องหาคู่ที่ไม่กลัวการผูกมัด และสามารถสนองตอบความต้องการทางโลกีย์และเพศรสได้

สัญลักษณ์ราศี โยนี (อวัยวะเพศหญิง) หมายถึง มีเสน่ห์ทางเพศ

ราศีเนื้อคู่ อัศวินี

สีนำโชค แดงเข้ม

3. กฤติกา (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 11 - 24 พฤษภาคม)

     เป็นคนทุ่มเท ฉลาด และสุขุมเยือกเย็นยามเกิดวิกฤต แต่ก็มักโมโหง่าย และถึงแม้จะไม่ชอบการเผชิญหน้า แต่ก็สู้ไม่ถอยเมื่อถึงเวลา เป็นคนที่เปิดกว้างต่อโลกภายนอก แต่ก็เคร่งครัดในศาสนาในเวลาเดียวกัน และถึงเเม้จะกำลังตามหารัก ก็ยังคงกลัวการผูกมัดอยู่ดี

สัญลักษณ์ราศี ใบมีด หมายถึง ไฟ

ราศีเนื้อคู่ เชษฐา

สีนำโชค ขาว

4. โรหิณี (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม - 7 มิถุนายน)

     เป็นคนอ่อนไหว เปลี่ยนแปลงตัวเองได้รวดเร็ว เอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้ แต่ก็มีเสน่ห์ และชอบความสุขสบาย อาจเป็นคนขี้หึง จึงเจ็บปวดได้ง่าย ดูจากภายนอกอาจจะเป็นคนไม่ผูกพันกับใคร แต่ลึกๆ แล้วใฝ่หาความรักสุดตัวทีเดียว

สัญลักษณ์ราศี ล้อรถ หมายถึง ความงาม

ราศีเนื้อคู่ อนุราธ

สีนำโชค ขาว

5. มฤคศิร (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 8 - 20 มิถุนายน)

     เป็นคนเข้มแข็ง ฉลาดเป็นกรด และหัวไวอีกต่างหาก ทุ่มเถียงทะเลาะกับใครก็ต้องชนะให้ได้ เกิดมาเป็นผู้นำ และชอบมีอำนาจเหนือผู้อื่น คุณต้องการคู่ชีวิต แต่มีเพียงคนที่คุณต้องการจริงๆ เท่านั้น ที่จะกระตุ้นอารมณ์ปรารถนาของคุณได้

สัญลักษณ์ราศี ศีรษะกว้าง หมายถึง สติปัญญา

ราศีเนื้อคู่ หัฏฐะ

สีนำโชค เงิน

6. อารทรา (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน -4 กรกฏาคม)

     เป็นคนประสบความสำเร็จในชีวิต เป็นที่ชื่นชอบของใครๆ จึงมักวุ่นวายอยู่เสมอ และมักให้ความสำคัญกับความคิดเห็นของคนอื่นมากเสียจนละเลยความคิดตัวเองไป ความที่ชอบฟังคำซุบซิบและชอบออกงานสังคม อาจทำให้คุณดูเหมือนคนมีความคิดตื้นเขิน แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่คนแบบนั้นเลย คุณยอมสละได้ทุกอย่าง เพียงเพื่อทำให้ฝันเป็นจริง

สัญลักษณ์ราศี เพชร หมายถึง นักยุทธศาสตร์

ราศีเนื้อคู่ มฤคศิรถ

สีนำโชค เขียว

7. ปุนัพสุ (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 5 - 18 กรกฎาคม)

     เป็นคนน่ารัก ห่วงใยและใส่ใจผู้อื่น คุณจะต้องตั้งเป้าหมายและทะยานไปสู่ความสำเร็จเสมอไม่อย่างนั้น จะรู้สึกว่าตัวเองขาดหลักในชีวิต คุณอยากมีครอบครัวใหญ่ๆ แต่ถ้าไม่มีก็จะพยายามเข้าใกล้กลุ่มคนที่เปิดโอกาสให้คุณได้ใช้สัญชาตญาณความเป็นแม่ แต่ระวังบรรดาคู่ รักของคุณจะเซ็งเสียก่อน

สัญลักษณ์ราศี คันธนู หมายถึง ความเป็นแม่

ราศีเนื้อคู่ ภรณี

สีนำโชค เทา

8. ปุษยะ (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม)

     เป็นคนขยัน ทุ่มเทให้กับการทำงาน และมีความสามารถในการปั้นความคิดให้เป็นความจริงขึ้นมา หากวางแผนดีๆ ก็จะประสบความสำเร็จในการงานได้ไม่ยากนัก สำหรับคุณการแสดงความรู้สึกอาจจะเป็นเรื่องยาก แต่ก็ต้องพยายามหน่อย ไม่เช่นนั้นคู่ของคุณอาจจะรู้สึกว่าเขาหรือเธอ ไม่เป็นที่ต้องการก็ได้

สัญลักษณ์ราศี ดอกไม้ หมายถึง สีสัน สะดุดตา

ราศีเนื้อคู่ อัศวินี / อาศเลษา

สีนำโชค แดงและดำ

9. อาศเลษา (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 2 - 15 สิงหาคม)

     อาจจะดูเป็นคนขี้เกียจ แต่จริง ๆ แล้วสมองไว ไม่เคยหยุดนิ่ง รักอิสระ และอาจจะรักสันโดษด้วยรักความสงบ ไม่บ่อยนักที่จะโกรธใครแต่ใครมาแหยมเป็นเจอดีและแม้ว่าจะเป็นคนขึ้หึง ก็ไม่ได้อยากให้คู่ของคุณมีนิสัยอย่างเดียวกัน

สัญลักษณ์ราศี งูพิษ หมายถึง อำนาจสะกดใจ

ราศีเนื้อคู่ ปุษยะ

สีนำโชค แดง

10. มาฆะ (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 16 - 29 สิงหาคม)

     เป็นคนฉลาด เอาตัวรอดเก่ง ร่าเริงแจ่มใส ใครเห็นใครปิ๊ง เป็นผู้นำที่ใจดีแต่แฝงด้วยความเข้มแข็งข้อดีเหล่านี้ทำให้คนมากมายชื่นชนคุณ แต่ขณะเดียวกันก็มีคนคอย อิจฉาด้วย คุณมีความสุขดีอยู่กับชีวิตรักแต่คนรักในอุดมคติของคุณนั้นค่อนข้างจะหายากทีเดียว

สัญลักษณ์ราศี วอ หมายถึง ชื่อเสียง

ราศีเนื้อคู่ เชษฐา

สีนำโชค ครีม

11. บุรพผลคุนี (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม - 12 กันยายน)

     เป็นคนอบอุ่น มีเสน่ห์ และดวงดี คุณทำงานหนัก แต่ก็รู้จักหาความสุขกับชีวิต ความกระตือรือร้นที่มีอยู่เต็มเปี่ยมจะนำคุณไปสู่ความสำเร็จ นอกจากนี้ คุณยังเป็นคนจริงใจไม่โกหก รสนิยมคุณนั้นเลิศหรูนัก มักจะเป็นสีสันให้กับงานเลี้ยงเสมอๆ คุณอยากให้ตัวเองและคู่มีเป้าหมายเดียวกันและเคียงข้างกันก้าวไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้

สัญลักษณ์ราศี เตาผิง หมายถึง โชค

ราศีเนื้อคู่ มาฆะ

สีนำโชค น้ำตาล

12. อุตรผลคุนี (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 13 - 25 กันยายน)

     เป็นคนมนุษยสัมพันธ์ดี หนักแน่น และเกิดมาเป็นผู้ให้อย่างแท้จริง เป็นเจ้าแห่งยุทธวิธีและเป็นนักวางแผนที่ดีแต่ความรู้สึกไม่ค่อยมั่นคงและตึงเครียด อาจทำให้คุณประพฤติ ตนไร้เหตุผล เกิดความประหม่า และไม่มั่นใจได้ คุณคอยเป็นกำลังใจให้คู่ของคุณเสมอ และก็หวังให้เขาหรือเธอเห็นคุณค่าของสิ่งที่คุณทำและตอบแทนคุณด้วยความรัก

สัญลักษณ์ราศี ขาเตียง หมายถึง สู้ชีวิต

ราศีเนื้อคู่ บุรพผลคุนี

สีนำโชค ฟ้าสดใส

13. หัฏฐะ (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน - 9 ตุลาคม)

     เป็นคนมีเสน่ห์และน่าสนใจ แต่ก็อารมณ์เสียได้ง่ายๆ คุณทะเยอทะยานและเป็นเจ้าของชะตาชีวิตของตัวเอง บางครั้งอาจจะดูเหมือนเป็นคนเห็นแก่ตัว แต่จริงๆแล้วคุณเป็นคนใจกว้างกว่าใครๆ เมื่อคุณตกลงปลงใจกับคู่ของคุณแล้ว คุณจะดูแลเอาใจใส่เขาหรือเธอเป็นอย่างดี และจะเป็นผู้ให้ที่แสนอารี

สัญลักษณ์ราศี ฝ่ามือ หมายถึง การฝึกตนด้วยโยคะ

ราศีเนื้อคู่ มฤคศิราย

สีนำโชค เขียว

14. จิตรา (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 10 - 22 ตุลาคม)

     เป็นคนชอบเข้าสังคม รักชีวิตกลางแจ้ง และชอบเมาต์เป็นชีวิตจิตใจ คุณอาจจะดูมีความสุขกับการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ และหาเพื่อนใหม่ได้ง่ายๆ แต่โดยธรรมชาติของคุณแล้ว คุณรักความสันโดษ แม้จะอยากใช้ชีวิตร่วมกับใครสักคนแค่ไหน แต่คุณก็ไม่เคยทุ่มให้เขาหรือเธอเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ได้สักที

สัญลักษณ์ราศี ไข่มุก หมายถึง ความงาม

ราศีเนื้อคู่ หัฏฐะ

สีนำโชค ดำ

15. สวาตี (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม - 5 พฤศจิกายน)

     เป็นคนแอกทีฟ ไม่เคยอยู่นิ่ง แต่มักจะตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำอะไรเป็นสิ่งต่อไปเพราะอยากทำอะไรๆ เต็มไปหมดถึงแม้ว่าคุณมีอุดมการณ์เป็นแรงบันดาลใจและเป็นพลังขับเคลื่อน แต่คนชอบหาว่าคุณเป็นจอมบงการ จริงๆ คุณก็แค่มีความมุ่งมั่นเท่านั้นเอง ส่วนในด้านความรัก พันธะทางใจต่อกันนับเป็นคุณสมบัติสำคัญที่สุดสำหรับคู่รักในอุดมคติของคุณ

สัญลักษณ์ราศี ปะการัง หมายถึง ความทะเยอทะยาน

ราศีเนี้อคู่ ภรณี

สีนำโชค ดำ

16. วิสาขะ (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 6 - 18 พฤศจิกายน)

     เป็นคนทะเยอทะยาน แต่ใช่ว่าความสำเร็จทางด้านวัตถุจะทำให้คุณพอใจเสมอไป หากต้องการเติมชีวิตให้เต็มอาจจะต้องเปลี่ยนการมองโลกเสียใหม่ ข้อดีของคุณก็คือ สามารถเข้ากับคนได้ทุกระดับ มีความสนใจในสิ่งต่างๆ หลากหลายและแม้ว่าคุณยอมรับการผูกพันกับใครคนหนึ่ง แต่คุณก็ยังคงต้องการความเป็นส่วนตัวอยู่บ้าง

สัญลักษณ์ราศี แท่นปั้นหม้อ หมายถึง ความหวัง

ราศีเนื้อคู่ จิตรา

สีนำโชค ทอง

17. อนุราธ (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม)

     คุณเป็นคนที่มีความขัดแย้งอยู่ในตัว บางครั้งคุณอาจจะสนใจในเรื่องของจิตวิญญาณ แต่ก็วัตถุนิยมแบบสุดขั้ว ใจดีก็ได้ ใจร้ายก็บ่อย สร้างเสียงหัวเราะให้คนรอบข้างได้ในนาทีหนึ่งแต่ก็กลับหดหู่ซึมเซาในนาทีถัดมา ดังนั้นคุณจึงไขว่คว้าหา ทางสายกลางอยู่ตลอดเวลา คุณกำลังตามหารักแท้และก็พร้อมจะสละทุกสิ่งเพื่อมัน

สัญลักษณ์ราศี ดอกบัว หมายถึง ความรัก

ราศีเนื้อคู่ เชษฐา

สีนำโชค น้ำตาลแดง

18. เชษฐา (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 2 -14 ธันวาคม)

     คุณเป็นคนร่าเริง ทะเยอทะยาน ต้องการประสบความสำเร็จในสิ่งที่คนอื่นไม่เคยทำได้มาก่อน และเชื่อได้เลยว่าคุณจะทำสำเร็จ หากมีวินัยในตัวเองมากพอ คุณเชื่อมั่นในเรื่องจิตวิญญาณ แต่ก็นิยมยินดีกับเพศรส บางครั้งอาจจะประหม่า แต่ต้องแสดงออกว่ามั่นใจเอาไว้ก่อน นอกจากนี้คุณยังขี้หึง ในขณะที่ตัวเองเป็นคนหลายใจ คุณต้องการคู่ที่ทำหน้าที่คู่สนทนาได้อย่างชาญฉลาด

สัญลักษณ์ราศี ตุ้มหู หมายถึง ความสง่างาม

ราศีเนื้อคู่ มาฆะ

สีนำโชค ครีม

19. มูละ (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 15 - 27 ธันวาคม)

     ทดลองของใหม่ๆ อยู่เสมอ และยังเป็นผู้นำที่มองโลกในแง่ดีอีกด้วย คุณเป็นคนเบื่อง่าย แต่เพราะว่าเป็นคนปรับตัวเก่ง จึงลุกขึ้นมาเปลี่ยนอะไรๆ ได้เมื่อสิ่งต่างๆ รอบตัวนั้นดูราบเรียบเกินไป ความสัมพันธ์ระหว่างคุณและคู่จะเป็นไปได้ด้วยดี ตราบใดที่เขาหรือเธอยอมให้คุณเป็นตัวของตัวเองต่อไป

สัญลักษณ์ราศี หางสิงโต หมายถึง ความไม่หยุดนิ่ง

ราศีเนื้อคู่ บุพพสาฬหะ

สีนำโชค เหลืองมีสตาร์ด

20. บุรพสาฬหะ (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม - 10 มกราคม)

     เป็นคนสร้างสรรค์ เฉลียวฉลาด และมีปัญญา หากคุณได้ทำงานที่ตรงกับความสามารถแล้วล่ะก็ ทุกอย่างจะผ่านฉลุย และผลที่ได้ก็จะเป็นที่น่าพอใจ คุณเปลี่ยนตัวเองไปได้เรื่อยๆ แต่อาจจะพบความยุ่งยาก หากคู่ของคุณไม่ยอมเปลี่ยนตามไปด้วย

สัญลักษณ์ราศี งาช้าง หมายถึง บุคลิกที่โดดเด่น

ราศีเนื้อคู่ เรวดี

สีนำโชค ดำ

21. อุตตราสาฬหะ (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 11 - 23 มกราคม)

     เป็นคนกระฉับกระเฉง สมองดี เข้าขั้นปัญญาชน ทำสิ่งที่ตั้งใจและไล่ตามความฝันได้โดยไม่ย่อท้อ คุณเกลียดการหลอกลวงและคนโกง และจะไม่ยอมหยุดจนกว่าจะได้ทำลายคนพวกนี้ให้สิ้นซาก หนึ่งในความต้องการของคุณคือการได้อยู่คนเดียว ดังนั้นความสัมพันธ์ของคุณอาจจะซับซ้อนและยุ่งยากกว่าคนอื่น

สัญลักษณ์ราศี ขาเตียง หมายถึง การสันโดษ

ราศีเนื้อคู่ อุตตรภัทรบท

สีนำโชค ทองแดง

22. ศรวณะ (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม - 5 กุมภาพันธ์)

     คุณมีสมองเฉียบแหลมราวมีดโกน และรูปลักษณ์ภายนอกอันแข็งแกร่งไว้เพื่อเป็นเกราะป้องกันตัว คุณถวิลหาความสงบท่ามกลางสรรพเสียงแห่งชีวิต แต่ก็เป็นผู้ฟังที่ดีและเชี่ยวชาญในการแก้ปัญหาให้ผู้อื่นคู่ของคุณจะต้องเคารพเงื่อนไขที่คุณตั้งไว้ และจะต้องเข้าใจด้วยว่าบางครั้งคุณก็ต้องการอยู่คนเดียว

สัญลักษณ์ราศี หู หมายถึง ความเงียบ

ราศีเนื้อคู่ อุตตรภัทรบท

สีนำโชค ฟ้า

23. ธนิษฐา (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 6 - 18 กุมภาพันธ์)

     เกิดมาพร้อมพรพิเศษในทางสายธรรม แต่ก็ใช่ว่าจะทิ้งเรื่องทางโลกย์ คุณมีความสามารถรอบด้านบุคลิก โดดเด่น มีสง่า ผ่องใส และไม่เห็นแก่ตัว คู่ของคุณอาจจะรู้สึกว่าคุณทำตัวห่างเหิน แต่หากคุณพบคู่ที่วาดฝันไว้แล้วล่ะก็ คุณจะซื่อสัตย์กับเขาหรือเธออย่างที่สุด และโชคของคุณที่คนรอบข้างยอมรับข้อเสียหลายอย่างของคุณได้

สัญลักษณ์ราศี ขลุ่ยหรือกลอง หมายถึง ดนตรี

ราศีเนื้อคู่ ศตภิษัท

สีนำโชค เงิน

24. ศตภิษัท (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ - 3 มีนาคม)

     เป็นคนยึดมั่นในหลักการ ดูลึกลับในบางครั้ง และชอบตั้งเป้าหมายที่ไกลเกินเอื้อมให้กับตัวเอง คุณมองการณ์ไกลแต่ขาดความมั่นใจ ต้องการมีความสัมพันธ์ที่น่าตื่นเต้น แต่ฝ่ายตรงข้ามจะรู้ได้อย่างไร หากคุณไม่เริ่มต้นส่งสัญญาณให้เขาหรือเธอรับรู้เสียก่อน

สัญลักษณ์ราศี ดวงดาว หมายถึง ความรู้แจ้ง

ราศีเนื้อคู่ ธนิษฐา

สีนำโชค เขียวอ่อน

25. บุรพภัทรบท (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 4 - 16 มีนาคม)

     คุณเป็นคนอ่อนไหว และห่วงใยคนรอบข้าง ทำให้คนมากมายเข้ามาขอคำปรึกษาจากคุณ ถึงแม้ตอนนี้คุณจะประสบความสำเร็จทางด้านวัตถุแล้วก็ตาม คุณก็ควรวางแผนการเงินของคุณให้ดี นอกจากนี้คุณมักจะมองคนข้างกายในแง่ดีเกินจริง และเมื่อพูดถึงความสัมพันธ์แล้ว คุณอาจจะดูเหมือนเป็นฝ่ายที่ต้องพึ่งพา แต่จริง ๆ แล้วคุณเป็นคนที่พึ่งตัวเองได้โดยไม่ต้องง้อใคร

สัญลักษณ์ราศี ดาบ หมายถึง สันติสุข

ราศีเนื้อคู่ อุตตรภัทรบท

สีนำโชค เงิน

26. อุตตรภัทรบท (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 17 - 30 มีนาคม)

     เป็นคนฉลาด ใจบุญ มีอุดมการณ์ และเคารพความฝันของผู้อื่น คุณเชื่อในโชคชะตา และมักมีความรู้สึกไม่ อยากยุ่งเกี่ยวผูกพัน ไม่ยึดติดกับสิ่งต่างๆ ในชีวิต คุณจะเป็นครูที่ดีได้ถ้าเลือกจะไปทางนั้น คุณมักจะพยายามประคองความสัมพันธ์ให้อยู่รอด แต่ถ้ามันไม่งอกงาม คุณก็จะตัดใจและก้าวไปข้างหน้าต่อไป

สัญลักษณ์ราศี ฝาแฝด หมายถึง ความมืดที่งดงาม

ราศีเนื้อคู่ เรวดี

สีนำโชค ม่วง

27. เรวดี (คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม - 12 เมษายน)

     คุณเป็นคนมีจิตใจเมตตา ห่วงใยผู้อื่น และอ่อนไหว คุณอุทิศตัวเพื่อประโยชน์ส่วนรวม แต่เป็นประเภทปิดทองหลังพระ คุณเป็นคนมีความงาม แต่ขาดความมั่นใจ คุณต้องเรียนรู้ที่จะศรัทธาและไว้ใจคนอื่นบ้าง สำหรับเรื่องความรัก คุณเป็นคนโรแมนติก จึงต้องการคนที่เข้าใจว่าลึกๆแล้วคุณต้องการอะไร

สัญลักษณ์ราศี ปลา หมายถึง ความบริสุทธ์

ราศีเนื้อคู่ อุตตรภัทรบท

สีนำโชค น้ำตาล


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: