ทำแล้วรุ่ง ! พิธีกรรมล้างเท้าพ่อแม่ รับวันสงกรานต์

ทำแล้วรุ่ง ! พิธีกรรมล้างเท้าพ่อแม่ รับวันสงกรานต์

ระหว่างปีใครที่เคยทำให้พ่อแม่เสียใจ บางคนทำให้พ่อแม่น้ำตาตก คนไม่น้อยเคยมีปากเสียงกับพ่อแม่ ทราบไหมว่าคติความเชื่อคนโบราณว่าคือบาปมหันต์ ชีวิตจะตกต่ำ ทำมาค้าขายไม่ขึ้น ทำงานราชการมีคนคอยปัดแข้งปัดขา เพื่อนร่วมงานอิจฉาใส่ร้าย พ่อแม่คอยให้ความรัก คำแนะนำที่ดี หวังดี แล้วเคยไหมที่ฟังคำสอนจากปากคนที่เป็นพ่อแม่ เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ลองทำตามวิธีล้างเท้าขอขมากรรมพ่อแม่ที่บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     สำหรับคนที่เคยทำให้พ่อแม่ร้องให้ ผิดหวัง คนโบราณเชื่อว่าต้องตกนรก กรรมนั้นจะสนองคุณในอนาคต ทำไมคุณไม่คิดขอขมากรรมพ่อแม่ บอกรักในเทศกาลขึ้นปีใหม่ไทย ชีวิตจะมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ล้างอาถรรพ์ เสริมมงคลชีวิต ขั้นแรกลูกหลานเรียนให้พ่อแม่ทราบว่าลูก ๆ คนใดที่เคยทำเรื่องไม่ดีไว้จะมาทำพิธีขอขมาให้ท่านเตรียมล้างเท้าให้สะอาดก่อน หาเก้าอี้ที่นั่งสบาย ๆ และกะละมังขนาดกลาง ผ้าขนหนูใหม่ ไว้รอ

     ส่วนลูกหลานเตรียมน้ำมนต์ที่ไปขอจากพระวัดใดวัดหนึ่งอาจเป็นวัดใกล้ ๆ บ้าน หรือวัดที่ตนศรัทธา พวงมาลัยดอกมะลิสำหรับให้พ่อแม่ ธูปเทียนแพร ไปพบให้พ่อและแม่นั่งที่เก้าอี้แล้วนำน้ำมนต์เทลงในกะละมังที่เตรียมไว้ ให้เท้าพ่อแม่แช่ลงในกะละมังพอดี และเหลือไว้เทล้างเท้าไว้ในขันโรยดอกมะลิ

     ลูกคนโต ลูกที่มีอายุมากที่สุด จุดธูปตั้งนโมสามจบ สวดบทเชิญชุมนุมเทวดามาร่วมเป็นสักขีพยาน แต่พิธีขมากรรมแม่แบบคนโบราณทั่วไปทำ ก่อนเอ่ยคำขอขมา แค่เอ่ยปาก คำขอขมาว่า “เมื่ออดีตลูกเคยล่วงเกินพ่อแม่ ทำกรรมไว้กับพ่อแม่ทั้งที่เจตนาและไม่เจตนา ทั้งกายกรรม วจีกรรม มโนกรรมบัดนี้ลูกสำนึกแล้วว่าผิด โปรดให้พ่อแม่อภัยแก่ลูก” แล้วยกเท้าพ่อและแม่ขึ้นเทน้ำในขันใส่เท้า เช็ดให้แห้ง กรณีลูกหลายคนให้ล้างทีละคนเสร็จนำกะละมังที่เต็มไปด้วยน้ำออก นำเงินใส่พานสำหรับซื้อชีวิตใหม่ พร้อมธูปเทียนแพรให้พ่อแม่ จากนั้นมอบพวงมาลัยดอกมะลิให้ พ่อแม่จะให้พรลูก น้ำที่เหลือในกะละมังคนโบราณว่าลูกควรนำมาล้างหน้าเป็นมงคลนักแล

     คนโบราณยึดฤกษ์วันขึ้นปีใหม่ไทย สำหรับขอขมากรรมบุพการี การที่ลูกล้างเท้าให้ คงเป็นอุบายให้ลูกหลานที่เคยเผลอล่วงเกิน ทั้งกาย วาจา ใจ จนทำให้บุพการีเสียใจ ทำการขอขมา อย่างน้อยจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันในครอบครัว


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: