ไม้แขวนมงคล กับการจัดฮวงจุ้ยสวนรับฤดูฝน

ไม้แขวนมงคล กับการจัดฮวงจุ้ยสวนรับฤดูฝน

ฤดูร้อนเพิ่งผ่านไปธรรมชาติประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูฝน สำหรับบ้านที่มีที่ว่างรอบ ๆบริเวณบ้าน ควรจะเริ่มปรับแต่งสวนเพราะสมาชิกในบ้านควรจะรับพลังความร้อนจากแสงอาทิตย์คือพลังหยางบ้าง ปกป้องกระแสลมมรสุมเย็นคือพลังหยินให้สมดุล จะได้ไม่เกิดอาการเจ็บป่วยรวมทั้งแก้ปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆที่อาจเกิดในบ้าน ที่สำคัญตรงตามหลักวิชาฮวงจุ้ย บทความนี้ Horoscope thaiza อยากเสนอการจัดการไม้แขวนมงคล

     ลมฝนในประเทศไทยส่วนใหญ่จะได้รับอิทธิพลทางทิศใต้ ดังนั้นลมฝนจะพัดจากทางทิศใต้ควรปลูกต้นพุทธรักษา ต้นกล้วย เพราะต้นไม้เหล่านี้เจริญเติบโตง่าย ปลูกง่ายเมื่อได้น้ำฝน แค่ย้ายหน่อพร้อมรากขึ้นมาปลูก และมีใบใหญ่ทานทิศกระแสลมฝนได้ ปรับย้ายหรือตัดแต่งใบต้นไม้ที่บังทิศตะวันออก และทิศตะวันตกอย่าให้บังแนวแสงอาทิตย์เพราะดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกในตอนเช้า และคล้อยบ่ายจะส่องทางทิศตะวันตก ควรให้โปร่งโล่งแสงอาทิตย์คือแสงจากธรรมชาติสร้างขึ้นเพื่อปรับสภาวะสมดุลสภาพอากาศ ทั้งเช้าและบ่าย

     ไม้แขวนเหมาะกับการจัดฮวงจุ้ยเพราะปลูกง่ายในสวนแค่หาที่แขวนให้เหมาะสม แต่บางพันธุ์โดนแดดนานไม่ได้ ขณะที่บางพันธุ์ต้องการแสงแดดในการสังเคราะห์แสงเจริญเติบโต บางชนิดสายพันธุ์ไม่ต้องการแม้แต่อุปกรณ์รองปลูก แค่ใส่ปุ๋ยเกล็ดละลายน้ำ ฉีดพ่นสัปดาห์ละครั้งบนกระเช้าแขวน

     กล้วยไม้ ธรรมชาติกล้วยไม้เหมาะกับฤดูฝนมากเพราะจะใช้รากดักจับความชื้นในอากาศ บางชนิดอาจต้องการแค่กาบมะพร้าวสับรองปลูกเท่านั้น ยังเหมาะจะแขวนที่อาคารสำนักงาน มุมพักผ่อน กล้วยไม้ที่น่าสนใจคือฟาเลนนพซิสดอกบานกว้าง ปรับสภาพดีกับทุกสภาวะแวดล้อม เหมาะแก่ผู้ที่ประกอบอาชีพนักร้อง ธุรกิจผับบาร์ นักดนตรี ที่ประกอบอาชีพในยามราตรี เสริมความโดดเด่น การปลูกควรเลือกที่ร่มใต้ต้นไม้ใหญ่ ตัดลวดแขวน ยาว ๆรับแสงวันละสองชั่วโมง

     สายป่านดวงใจ เป็นไม้แขวนชนิดอวบน้ำ ลำต้นจะเลื้อยลงล่างเป็นที่มาของชื่อสายป่านและใบสีม่วงอมแดงรูปหัวใจ ดอกจะมีลักษณะรูปทรงกระบอก ควรแขวนไว้ทางทิศตะวันออก รับแสงตอนเช้าประมาณสามชั่วโมง สายป่านดวงใจใช้ปรับฮวงจุ้ยสวนสำหรับผู้ที่มีอาชีพรับราชการ เสริมบารมี อำนาจ วาสนา บริวารผู้ใหญ่ให้การสนับสนุน เสริมภาวะผู้นำ ตัดสินใจเด็ดขาด ส่งผลให้หน้าที่การงานก้าวหน้า

     พีทูเนีย เป็นไม้เลื้อยที่มีกลีบดอกสวยงามขนาดเล็กเหมาะแก่การแขวนบริเวณที่โล่งเหมาะอย่างยิ่งกับเจ้าของสวนสวยที่กำลังเป็นนักเรียน นักศึกษาเพราะแก้ปัญหาโรคสมาธิสั้นแขวนบริเวณศาลาไม้หรือโต๊ะเวลาอ่านหนังสือ การเรียนจะดีขึ้น บ้านที่มีสวนควรตระหนักเรื่องการจัดสวน ตามฤดูกาลเพราะแต่ละฤดูอากาศและสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไป อย่างน้อยการจัดสวนจะเสริมภูมิทัศน์และปรับสมดุลบริเวณรอบ ๆ บ้าน เสริมสุขภาพผู้ที่อาศัย


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: