แก้ฮวงจุ้ยร้าย ป้องกันโรคไข้เลือดออก

แก้ฮวงจุ้ยร้าย ป้องกันโรคไข้เลือดออก

ปลายร้อนต้นฝนประเทศไทยจะประสบปัญหาโรคไข้เลือดออกที่มียุงลายเป็นพาหนะ และอุณหภูมิโลกที่ร้อนแรงมีผลทำให้อากาศเมืองไทยร้อน ที่สำคัญไข้เลือดออกมียุงเป็นพาหะ ปัญหาว่าโลกร้อนจะยิ่งทำให้วงจรชีวิตของยุงลายมันสั้นลง นั่นคือยุงจะยิ่งเพิ่มปริมาณมากเรื่อย ๆ ตามอุณหภูมิของโลก ทำไมไม่ลองหาวิธีแก้ฮวงจุ้ยสำหรับป้องกันโรคไข้เลือดออกมาคร่าชีวิตคนในครอบครัว บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     การจัดฮวงจุ้ยป้องกันโรคไข้เลือดออก มีเงื่อนไขว่าต้องมีพื้นที่ว่างพอที่จัดสวนได้ และไม่เคยจัดสวนมาก่อนเพราะการรื้อสวนเดิมสำหรับเตรียมดินนั้น เป็นการลงทุนสูงอาจใช้วิธีปลูกพืชบางชนิดที่กล่าวมา ปลูกแซมลงไปกับพืชในสวนเดิม เริ่มจัดบริเวณหน้าบ้านให้โล่งโปร่งตามหลักฮวงจุ้ยนั้นการปล่อยสวนหน้าบ้านให้มีลักษณะนี้เป็นการเสริมพลังการไหลเวียน ทางฮวงจุ้ยว่าจะนำโชคลาภมาสู่ผู้อาศัยในบ้านเรือน และป้องกันโรคร้าย ฉะนั้นบริเวณสวนหน้าบ้านปลูกพืชล้มลุกขนาดย่อม โดยการเตรียมดินรอบ ๆบ้านใส่ปุ๋ยคอกผสมกับดินที่พรวนไว้ และพืชที่เหมาะสมสำหรับกันยุงได้คือ ตะไคร้หอม เพราะมีลักษณะลำต้นเตี้ยทรงพุ่มโตเต็มที่สูงไม่เกินหนึ่งเมตรใบเล็กเรียวยาวการปลูกโดยใช้เหง้าฝังลงดิน ลักษณะเด่นของตะไคร้หอมคือ มีกลิ่นฉุนแรงปลูกสลับกับสะระแหน่ การปลูกสะระแหน่ทำได้โดยวิธีปักชำ ตัดยอดบนใบประมาณสองสามใบปักลงที่ดินผสมปุ๋ยคอกไว้ก่อนนี้ นอกจากนี้ใบยังนำมาบดขยี้ทากันยุงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ปลูกสลับกันเวลามันสูงขึ้นคอยตัดยอดไม่ให้มันเกินสิบเซนติเมตรใช้ปลูกแทนสนามหญ้า

     กั้นรั้วด้วยต้นโหระพาพืชสวนครัวรั้วกินได้ ประโยชน์ของโหระพาอีกอย่างนอกจากการใช้ประโยชน์เป็นผักสวนครัวแล้ว ยังมีประโยชน์อีกอย่างคือไล่ยุงและแมลงอื่น ๆ การเตรียมดินปลูกนั้นขุดลึกยี่สิบเซนติเมตร นำก้านโหระพาโตเต็มที่ปักลงดินแบบการปักชำ โหระพามีกลิ่นฉุนอันเป็นเอกลักษณะเฉพาะตัว ด้านขวาและด้านซ้าย ในทางฮวงจุ้ย ให้ยืนตรงหันหน้าออกไปทางหน้าบ้านเรียกด้านซ้ายของบ้านว่าตำแหน่งมังกรเขียวแทนตำแหน่งสามี ส่วนด้านขวาคือตำแหน่งเสือขาวแทนตำแหน่งภรรยา ดังนั้นการปลูกต้นไม้กันยุงอย่างต้นมะกรูดไว้จะต้องสมดุลกันแต่ครอบครัวใดที่สามีมีหน้าที่การงานสูงควรปลูกต้นมะกรูดด้านซ้ายให้สูงเด่นกว่าด้านขวา ต้นมะกรูดลำต้นสูงประมาณสิบเมตรเศษ ปลูกจากเมล็ดที่ได้จากลูกมะกรูดที่ล่วงลง โดยนำไปตากแดด ประมาณสองวัน เพาะลงดินที่ผสมปุ๋ยคอกรับรองว่าฮวงจุ้ยสวนหน้าร้อนนี้สมาชิกในบ้านจะปลอดโรคไข้เลือดออก


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: