6 ประโยชน์จากการกินเจ ที่คนจีนโบราณสอน

6 ประโยชน์จากการกินเจ ที่คนจีนโบราณสอน

สมัยก่อนคนจีนจะหลงใหลในความเชื่อเรื่องการกินเจว่ามีประโยชน์มากมายและมีการดำเนินประเพณีกินเจสืบทอดกันมาจนชั่วลูกชั่วหลาน เพราะชาวจีนมีความเชื่อว่าจะได้บุญกุศล แล้วบุญที่ว่ามีอะไรบ้าง บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     อายุยืน การกินเจจะกินเฉพาะพืชผักจะได้ขับของเสียออกนอกร่างกาย สารพิษจำพวกอนุมูลอิสระไม่คงเหลือ การก่อมะเร็งก็ไม่เกิดกับร่างกายผู้ที่กินเจ และสารตกค้างอื่นไม่หลงเหลือ การก่อโรคภัยไข้เจ็บกับลำไส้ก็ไม่มี โรคภัยจะไม่เบียดเบียน

     ได้บุญ การละเว้นจากการกินเนื้อสัตว์ เพราะการได้มาซึ่งเนื้อสัตว์สักชิ้นสำหรับมนุษย์บริโภคจะต้องเสียชีวิตสัตว์ตัวนั้นไป เท่ากับว่าสนับสนุนนำชีวิตหนึ่งมาต่อให้กับอีกชีวิตหนึ่ง ในทางศาสนาพุทธเชื่อว่าเป็นบาป เพราะหนึ่งในศีลห้า คือ การละเว้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต

     จิตใจสงบ ไม่โหดร้าย การสวดมนต์ระหว่างพิธีกรรมกินเจ อวัยวะสำคัญภายในอย่างหัวใจสงบจากเหตุการณ์การวุ่นวายใจ คติความเชื่อคนจีนโบราณว่าการกินเจต้องมีผู้ที่เชือดสัตว์ และธรรมชาติสัตว์ก่อนที่จะสิ้นใจทุกตัวจะเกิดอาการกลัวและหลั่งสารพิษออกมา สารนี้ก่อให้คนกินเนื้อสัตว์เกิดอารมณ์ฉุนเฉียวโมโหง่าย จิตใจจะโหดร้าย ฉะนั้นการละเว้นการกินเนื้อสัตว์จะทำให้จิตใจสงบ จิตใจเยือกเย็น

     แก้โรคร้าย ธรรมเนียมการกินเจจะห้ามมิให้เสพสารเสพติด ฉะนั้นคนกินเจปอดจะหยุดรับสารพิษจากยาเสพติดชนิดสูบ ความเชื่อจากแพทย์แผนโบราณยังกล่าวอีกว่าการกินเจร่างกายจะทนทานกับสารพิษจากไอเสีย สารพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม ฝุ่นละอองจากมลพิษในเมืองกรุงส่วนตับได้หยุดขับแอลกอฮอล์ การกินเจจะทำให้ได้รับสารเมทิโอนีน สารนี้ขับของเสียออกจากตับการขาดสารชนิดนี้ทำให้ผิวพรรณหมองคล้ำ มีริ้วรอยและสุดท้ายลำไส้ได้พักจากการย่อยเนื้อสัตว์ สะอาดจากการล้างด้วยกากไยผัก ส่งผลให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ

     มีเสน่ห์ การกินเจนอกจากร่างกายจะได้รับโปรตีนและสารอื่นที่มีประโยชน์ทางโภชนาการจากพืชมากขึ้นเป็นต้นว่าไลซีน กลูตามิก สารสองชนิดออกฤทธิ์ต้านความซึมเศร้า ส่งเสริมให้เกิดอาการกระปี้กระเป่า กระชุ่มกระชวย เสริมบุคลิกผู้กินเจให้แลดูมีเสน่ห์ ทำงานมีสติมั่นคง ส่งผลเรื่องการทำงานจะราบรื่น

     ไม่แก่ คงความหนุ่มสาว การกินจะขับออกไป รับแต่สิ่งที่ดีเข้ามา ความรู้สึกขุ่นมัวภายในใจก็จะหมดไปการกินเจจะทำให้ผู้กินเจกลับเป็นหนุ่มสาวอีกครั้ง

     ดังนั้น ผู้ที่ทราบประโยชน์จากการกินเจแล้ว คิดจะเริ่มกินเจ ควรเตรียมชุดขาวทำจิตใจให้บริสุทธิ์ และล้างท้องจากการกินผักผลไม้ งดเนื้อสัตว์ก่อนเทศกาลกินเจหนึ่งวัน ใกล้เทศกาลกินเจแล้วทำไมคุณไม่คิดจะกินเจบ้าง


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: