ฮวงจุ้ยที่ตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่ เลือกที่ดีคนอยู่อาศัยมีสุข

ฮวงจุ้ยที่ตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่ เลือกที่ดีคนอยู่อาศัยมีสุข

การเลือกที่ตั้งศาลพระภูมิบริเวณพื้นดินภายนอกบ้าน มีกันมานานตั้งแต่สมัยโบราณแล้วแต่คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจเรื่องการหาตำแหน่งที่เหมาะสม วิชาฮวงจุ้ยคือศาสตร์คนจีนแต่ลองประยุกต์ให้เข้ากับภูมิปัญญาไทย แบบที่บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     เลือกทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หันหน้าศาลพระภูมิไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะวิชาฮวงจุ้ยว่าคือทิศประจำธาตุไม้ พื้นดินจะส่งเสริมธาตุไม้ คงเพราะสมัยก่อนศาลพระภูมิจะใช้ไม้ประกอบ แต่สมัยใหม่จะใช้ปูนหล่อ แต่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือจะไม่ขัดกัน สอดคล้องกับภูมิปัญญาไทยว่าไม่ควรหันไปทิศตะวันตกและทิศใต้ การหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือคือทิศมงคล เพราะคือทิศที่รับแสงอาทิตย์ ซึ่งตรงกับแนวความคิด ฮวงจุ้ย

     เลือกจุดที่ตั้งห่างจากตัวบ้าน อยู่บนพื้นที่เรียบกว้างไม่มีต้นไม้บัง เพราะพระภูมิจะต้องคุ้มครองคนในบ้านจะห่างมากน้อยเท่าใดนั้นเลือกเงาตัวศาลสะท้อนลงมาบังเป็นเกณฑ์ หันศาลเยื้องประตูบ้านตรงกับ แนวคิดพราหมณ์จะแนะนำไม่ควรตั้งศาลให้หันหน้าตรงกับประตูหน้าบ้าน และเลือกเสาที่ตั้งที่สูงเหนือระดับสายตา เรื่องเสาที่ตั้งศาลนี้มีผู้ประกอบการประดิษฐ์สำเร็จขายทั่วไป มีมาตรฐานอยู่แล้ว ส่วนขั้นตอนการตั้งศาลพระภูมิ ควรปรึกษาพราหมณ์ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะ เพราะพราหมณ์ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญจะผูกดวงเจ้าของบ้านกับฤกษ์ และของมงคลที่จะนำวางใส่หลุมปักเสาตั้งศาล ทั่วไปแล้วสิ่งที่พราหมณ์ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญแนะนำ สมัยก่อนบ้านทุกหลังจะต้องมีศาลพระภูมิ เพราะพระภูมิเป็นที่อยู่เทวาอารักษ์ ผู้คอยปกปักรักษาคนในบ้านให้มีความเจริญรุ่งเรือง แคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง เจ้าของบ้านคนใดบูชาสักการะพระภูมิจะให้ความคุ้มครอง แต่ผู้ใดไม่ให้ความเคารพและบูชา พระภูมิเจ้าที่ก็ให้โทษดลบันดาลให้เกิดทุกข์ภัย บางบ้านจะตั้งศาลพระภูมิบริเวณในสวน แต่การวางผิดที่จะส่งผลกับผู้อยู่อาศัย แล้วสวนจะคือมุมหย่อนใจคลายความเครียด จากหน้าที่การงานรับรองว่าได้ทั้งมุมได้ทั้งโชค


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: