รู้ไว้ก่อนเปิดเทอม ความเชื่อคนโบราณ เรื่องวิธีเปิดสมองเตรียมรับการเรียน

รู้ไว้ก่อนเปิดเทอม ความเชื่อคนโบราณ เรื่องวิธีเปิดสมองเตรียมรับการเรียน

การศึกษาหาวิชาความรู้มีมาตั้งแต่โบราณกาล ไม่ว่าการเรียนภาคทฤษฎีหรือปฏิบัติจะต้องใช้สมองรับวิชาความรู้ที่ครูสอนมา คนโบราณมีวิธีการสอนให้ลูกหลานเตรียมเปิดสมองอย่างไรเตรียมความพร้อมรับการเรียน บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     โต๊ะเรียนหนังสือจะต้องเรียบร้อย รวมทั้งอย่าให้บริเวณรอบ ๆ โต๊ะรกรุงรัง อารมณ์จะยุ่งเหยิง ความคิดไม่เป็นระเบียบ ขาดสมาธิ คนโบราณเชื่อว่าไม้กฤษณา ไม้จันทร์คือเครื่องรางเสริมปัญญา ควรวางไว้ที่โต๊ะ คนรุ่นใหม่ที่หาไม่ได้อาจใช้น้ำมันหอมระเหยแทน เตรียมเครื่องเขียนให้พร้อมจะทำให้บรรยากาศการอ่านหนังสือ สมองจะเปิดรับบทเรียนดี

     ชาวกรีกโบราณเชื่อว่าการสวมอัญมณีแอเมทิสต์ติดตัวตอนเรียนหนังสือ ตอนกลางคืนนอนนำไปวางไว้ใต้หมอน สนามแม่เหล็กที่แอเมทิสต์จะเพิ่มระดับความคิดสร้างสรรค์สมองจะเปิดรับเตรียมการเรียนรู้ ส่วนเรื่องแสงสว่างสมัยก่อนจะใช้เทียน อย่างเช่นการศึกษาพระธรรม พระในวัดจะใช้แสงสว่างจากแสงเทียน กลายเป็นที่มาการทำบุญเทียนพรรษาจวบจนวันนี้ เพราะแสงเทียนคนโบราณเชื่อว่าเป็นการจุดประการความคิด ฉะนั้นการเปิดโคมไฟบนโต๊ะหนังสือให้สว่างตลอดเวลา เป็นการเสริมดวงเรื่องการเรียน เพราะหลอดไฟเปรียบได้กับเทียนสมัยก่อนคือแสงสว่างแห่งปัญญา บางคนอยากประหยัดพลังงานควรเลือกโคมไฟแบบปรับระดับแสงได้

     สมัยก่อนพระภิกษุที่จำพรรษา ยามฤดูเข้าพรรษาจะทำวัตรสวดมนต์ ก่อนที่จะศึกษาพระธรรม เพราะเชื่อว่าจะทำให้มีสมาธิ ฉะนั้นก่อนลงมืออ่านหนังสือควรสวดมนต์เพื่อสงบจิตใจ เป็นบทสวดสั้น ๆตามศาสนาตนเองช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำ ทำให้อ่านหนังสืออย่างมีสมาธิมากขึ้น สำหรับคนที่สวดมนต์แล้วง่วงนอน ควรนั่งสมาธิสักพักก่อนอ่านหนังสือจะได้ประโยชน์เหมือนกับการสวดมนต์ ตอนอ่านหนังสือเมื่อเหนื่อยล้าควรหยุดพักสายตาจากหนังสือมาออกกำลังกาย เดินเล่นนั่งพัก แล้วกลับมาอ่านหนังสือจะมีสมาธิมากขึ้น เมื่อเรียนจบสอบผ่าน ไม่มีน้องใช้ต่อ ควรนำหนังสือที่อ่านแล้วไปบริจาคที่ห้องสมุดหรือตามโรงเรียนทุรกันดาร เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้อื่นได้อ่านหนังสือ อานิสงค์นี้จะเสริมดวง สติปัญญาให้เฉลียวฉลาด

     ไม่ว่าชาติพันธุ์ใดจะต้องมีการเรียน อย่างชาวจีนกับการสอบจอหงวน คนไทยกับการสอบเข้ารับราชการเป็นต้น คนโบราณจึงแนะนำวิธีเรียนแก่ลูกหลาน


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: