ท้าพิสูจน์ สุขภาพดี ไม่มีโรคภัย จิตใจเบิกบานแค่เข้าร่วมประเพณีกินเจ

ท้าพิสูจน์ สุขภาพดี ไม่มีโรคภัย จิตใจเบิกบานแค่เข้าร่วมประเพณีกินเจ

คนจีนคือกลุ่มคนที่มีความเชื่อสืบทอดกันมาจนชั่วลูกชั่วหลานเรื่องประเพณีกินเจ เพราะชาวจีนมีความเชื่อว่าจะได้บุญกุศล แล้วบุญที่ว่ามีอะไรบ้าง ทำไมคนกินเจสุขภาพจะดี ไม่มีโรคภัย จริงไหมเชิญพิสูจน์ บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     จุดประสงค์หลักการกินเจคือ ละเว้นจากการเบียดเบียนเนื้อสัตว์ เพราะการได้มาซึ่งเนื้อสัตว์สักชิ้นสำหรับมนุษย์บริโภคจะต้องเสียชีวิตสัตว์ตัวนั้นไป สอดคล้องไปในในทางเดียวกันศาสนาพุทธเชื่อว่าหนึ่งในศีลห้า คือ การละเว้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ฉะนั้นการมากินเจนอกจากจะได้กุศลตามความเชื่อคนจีนโบราณแล้ว การกินเจจะกินเฉพาะพืชผักจะได้ขับสารพิษออกนอกร่างกาย สารพิษจำพวกอนุมูลอิสระไม่คงเหลือ การก่อมะเร็งก็ไม่เกิดกับร่างกายผู้ที่กินเจ และสารตกค้างอื่นไม่หลงเหลือ การก่อโรคภัยไข้เจ็บกับลำไส้จะไม่มี

     อวัยวะสำคัญภายในอย่างหัวใจสงบจากเหตุการณ์การวุ่นวายใจเพราะการกินเจจะมีการประกอบพิธีทางศาสนา จิตจะเมตตา ความเชื่อจากคนที่กินเจเป็นประจำเชื่อว่าอาจเพราะการเชือดสัตว์ ธรรมชาติสัตว์ก่อนที่จะสิ้นใจทุกตัวจะเกิดอาการกลัวและหลั่งสารพิษออกมา สารนี้ก่อให้เกิดอารมณ์ฉุนเฉียวโมโหง่าย จิตใจจะโหดร้าย

     ปอดหยุดรับสารพิษจากยาเสพติดชนิดสูบ ความเชื่อจากแพทย์แผนโบราณยังกล่าวอีกว่าการกินเจร่างกายจะทนทานกับสารพิษจากไอเสีย สารพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม ฝุ่นละอองจากมลพิษในเมืองกรุง

     ส่วนตับได้หยุดขับแอลกอฮอล์ การกินเจจะทำให้ได้รับสารเมทิโอนีน สารนี้ขับสารพิษออกจากตับการขาดสารชนิดนี้ทำให้ผิวพรรณหมองคล้ำ มีริ้วรอยและสุดท้ายลำไส้ได้พักจากการย่อยเนื้อสัตว์ สะอาดจากการล้างด้วยกากไยผัก ส่งผลให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ

     นอกจากนี้ร่างกายยังได้รับโปรตีนและสารอื่นที่มีประโยชน์ทางโภชนาการจากพืชมากขึ้นเป็นต้นว่า ไลซีน กลูตามิก สารสองชนิดออกฤทธิ์ต้านความซึมเศร้า ส่งเสริมให้เกิดอาการกระปี้กระเป่า กระชุ่มกระชวย เสริมบุคลิกผู้กินเจให้แลดูมีเสน่ห์ สติมั่นคง การทำงานจะราบรื่น

     และแล้วสิ่งที่ไม่ดีโดนขับออกไป รับแต่สิ่งที่ดีเข้ามา ความรู้สึกขุ่นมัวภายในใจก็จะหมดไปการกินเจจะทำให้ผู้กินเจกลับเป็นหนุ่มสาวอีกครั้งฉะนั้น ผู้ที่ทราบประโยชน์จากการกินเจแล้ว คิดจะเริ่มกินเจ ควรเตรียมชุดขาวทำจิตใจให้บริสุทธิ์ และล้างท้องจากการกินผักผลไม้ งดเนื้อสัตว์ก่อนเทศกาลกินเจหนึ่งวัน แล้วคุณล่ะเมื่อไหร่จะคิดกินเจบ้าง


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: