คนจีนโบราณใช้เครื่องเซ่นสังเวยอะไร ในคืนวันไหว้พระจันทร์

คนจีนโบราณใช้เครื่องเซ่นสังเวยอะไร ในคืนวันไหว้พระจันทร์

วันขึ้นสิบห้าค่ำเดือนแปดตามปฏิทินจันทรคติชาวจีนคือวันไหว้พระจันทร์ที่ชาวจีนโบราณปฏิบัติมานานนับพันปีเพราะ ในครั้งหนึ่งก่อนวันพระจันทร์เต็มดวง สมัยโบราณชาวฮั่นโดนชาวมองโกลรุกราน และพร้อมกันลุกฮือต่อสู้กับชาวมองโกลที่มารุกรานข่มเหง จนชนะ โดยติดต่อสื่อสารกันใช้สัญญาณนัดหมายผ่านขนมติดกระดาษสีแดง กระทั่งสำเร็จในคืนพระจันทร์เต็มดวงคือที่มาประเพณีการไหว้พระจันทร์จวบจนวันนี้ ลูกหลานทราบไหมว่าคนจีนสมัยก่อนใช้อะไรไหว้พระจันทร์ และจัดวางเครื่องเซ่นสังเวยอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     จัดต้นอ้อยหนึ่งคู่สำหรับทำซุ้ม กระดาษเงินกระดาษทอง ชุดเจ้าแม่พระจันทร์ ดอกไม้สดหนึ่งคู่ธูปสามดอก เทียนหนึ่งคู่ ชุดเครื่องแป้งเครื่องสำอาง เครื่องประดับ โคมไฟ น้ำชาสี่จอก อาหารเจสี่อย่าง ดอกไม้จีน เห็ดหูหนู เห็ดหอม วุ้นเส้น ขนมหวานไหว้พระจันทร์ ขนมเปี๊ยะ ขนมโก๋ ผลไม้มงคลแทนความหมายลูกหลานเต็มบ้าน องุ่นค้าขายเพิ่มพูน สาลี่สิ่งมงคลเข้ามาในชีวิต ส้มสิ่งมงคล การจัดวางจัดโต๊ะ ไม่มีรูปแบบที่ตายตัว เพราะคนสมัยก่อนจะไม่ยึดติดการวางมากนัก จะเน้นการเซ่นไหว้ เริ่มจากตั้งโต๊ะมีซุ้มประตูทำจากต้นอ้อย จุดธูปเทียนไว้อยู่ด้านหน้าสุดดอกไม้วางไว้สองข้างจัดผลไม้ไว้ตามความสวยงาม

     การเลือกอาหารมาไหว้พระจันทร์ คนจีนสมัยก่อนจะเลือกอาหารมงคลตามฐานะตนเอง กล่าวคือคนที่ฐานะไม่ค่อยดีจะเลือกอาหารและผลไม้น้อยลงตามกำลังทรัพย์ ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางการขอพรตามความต้องการ เนื่องจากดวงจันทร์ได้รับอิทธิพลจากแรงดึงดูดโลก และทฤษฎีแรงดึงดูดระหว่างมวลในวิชาฟิสิกส์ ซึ่งโลกกระทำกับดวงจันทร์ และดวงจันทร์กระทำกับโลก ธาตุเหล็กในร่างกายมนุษย์นี้เองคาดว่าจะเกิดการเหนี่ยวนำกับเส้นแรงแม่เหล็กโลก แล้วถ้าเป็นคืนพระจันทร์เต็มดวงจะมีแรงดึงดูดโลก และดวงจันทร์ขึ้นอีกแรงหนึ่ง อาจมีผลต่อมนุษย์ทั้งด้านบวกและลบ ในวันขึ้นสิบห้าค่ำที่คนไทยมักเรียกติดปากว่า วันเพ็ญ อย่างวันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา และยังตรงกับวันเพ็ญหรือวันที่พระจันทร์เต็มดวงทั้งสิ้น และวันสำคัญทางประเพณีไทยที่ตรงกับวันพระจันทร์เต็มดวงก็คือ วันลอยกระทง คิดไหมว่าคนจีนโบราณจะขอพรให้ตัวเองแล้วเชื่อว่าจะสมหวัง คุณล่ะจะขออะไรในคืนวันไหว้พระจันทร์


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: