จุดกำเนิดเทศกาลกินเจ ตามความเชื่อคนจีนโบราณ

จุดกำเนิดเทศกาลกินเจ ตามความเชื่อคนจีนโบราณ

สงสัยไหมว่าเทศกาลกินเจมีจุดเริ่มต้นมาจากไหน คนที่สนใจจะเริ่มกินเจควรปฏิบัติตัวอย่างไร ธรรมเนียมสำคัญในระหว่างการกินเจมีอะไรบ้าง บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     การกินเจตามความเชื่อคนจีนเริ่มมาจาก สมัยก่อนประมาณปี พ.ศ. 1200 ตอนที่เจ้าแม่กวนอิมยังไม่ตรัสรู้ พระองค์คือธิดาอ๋องเมี่ยวเจวียงเอี๋ยนหวาง ทรงพระนามว่า เมี่ยวซ่าน ซึ่งพระบิดามีจิตใจที่โหดเหี้ยมมาก ชอบการทำสงครามฆ่าคนจำนวนมาก แต่องค์หญิงทรงมีจิตใจเมตตา ทรงโปรดที่จะละเว้นการกินเนื้อสัตว์ ฉะนั้นพระองค์จึงเลือกกินแต่อาหารเจ ครั้งหนึ่งพระองค์ทรงเสด็จหนีออกจากวังพร้อมผู้คนจำนวนหนึ่งที่ศรัทธาการกินเจไปทางเรือ แล้วนำอาหารเจไปพร้อมไปหาดินแดนใหม่สำหรับอาศัย แต่นานวันเข้ากลางทะเลอาหารเจที่นำติดเรือมาหมดลง ผู้คนเริ่มหิวโหย พระองค์จึงอธิษฐานจิตว่าสัตว์น้ำใดที่ติดมาจะอนุโลมให้กินเพื่อประทังชีวิตได้แล้วปักไม้ลงในทะเล ปรากฏว่าไม่มีสัตว์น้ำใดติดมา ยกเว้นหอยนางรม นับตั้งแต่นั้นมา การกินเจจึงได้รับการอนุโลมให้กินหอยนางรมได้

     เจ ในสำเนียงจีนแต้จิ๋วออกเสียงว่าแจ คือการชำระจิตใจและร่างกายให้บริสุทธิ์ ก่อนไหว้พระ สำหรับในประเทศไทยมีจุดกำเนิดมาจากหมู่บ้านกระทู้ จังหวัดภูเก็ตในขณะนั้น เชื่อว่าตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาชาวจีนอพยพเข้ามาทำเหมืองแร่ดีบุกจำนวนมาก แล้วมีการเจ็บป่วยล้มตายกัน เดิมทีเดียวชาวจีนมีคติความเชื่อเรื่องเทพยดา เซียนต่าง ๆ อยู่แล้วจึงมีการกราบไหว้บรรดาเซียนทั้งหลายรวมทั้งเจ้าแม่กวนอิม และประกอบพิธีกินเจตามที่พวกตนเคยปฏิบัติมา แล้วอาการเจ็บป่วยที่ผู้คนทั้งหลายประสบอยู่ได้หายไปหมด ส่งผลให้ชาวกระทู้เลื่อมใส ศรัทธาพิธีกินเจบูชาเทพเจ้า และบรรดาเซียนกันมาก ไม่นานพิธีกรรมการกินเจได้แพร่หลายออกไปทั้งประเทศในเวลาต่อมา การกินเจยังมีการห้ามกินผักที่มีกลิ่นฉุน หอมใหญ่ กระเทียม กุยช่าย ต้นหอม ใบยาสูบแต่กินหอยนางรมได้

     คนกินเจควรสวมชุดขาวตลอดเทศกาล แสดงความบริสุทธิ์ งดการบริโภคเนื้อสัตว์ ไหว้พระสวดมนต์ตามธรรมเนียมปฏิบัติอย่างเคร่งครัด งด ละเว้นการทำชั่วทั้งกายวาจา ใจ งดเครื่องดื่มมึนเมา งดการพนันตั้งจิตอธิษฐานจะได้บุญกุศลสูงสุด


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: