3 ความเชื่อ เรื่องเทศกาลกินเจ

เทศกาลกินเจ

3 ความเชื่อ เรื่องเทศกาลกินเจ

ความเชื่อเรื่อง เทศกาลกินเจ คือธรรมเนียมจีนและความเชื่อชาวจีนโบราณว่า จะได้บุญกุศล ล้างบาปแก้กรรมที่ตนเองทำไว้ตลอดปี คนเฒ่าคนแก่ว่าจะล้างพิษในร่างกายไปในตัว แต่คติความเชื่ออะไรบางอย่างแฝงความคิด ภูมิปัญญาไว้ ซึ่งบทความนี้ Horoscope thaiza จะเสนอ

     ทำความสะอาดศาลเจ้า ทุกครั้งก่อนเทศกาลกินเจตอนเช้าจะต้องทำความสะอาดศาลเจ้าและตอนบ่ายก่อนพระอาทิตย์ตกดินหรือห้าโมงเย็นจะประกอบพิธียกเสาโกเต้ง ทุกปีก่อนเทศกาลกินเจเจ้าหน้าที่ศาลเจ้าโรงเจจะหาลำไม้ไผ่ที่ปราศจากรอยตำหนิ ตรงไม่คด และจำนวนสามสิบหกปล้องบนไม้ไผ่ลำเดียวกัน โดยนับจากปล้องที่โคนต้นเป็นปล้องแรก ความเชื่อจากชาวจีนโบราณเชื่อว่าปล้องแรกมีความหมายว่าเกิด ปล้องที่สองมีความหมายว่าแก่ ส่วนปล้องที่สามและสี่คือเจ็บและตายตามลำดับและวนกลับมานับเกิดใหม่ในปล้องที่ห้า จนกระทั่งสิ้นสุดที่ปล้องที่สามสิบหกจะนับเกิดใหม่และมีวงรอบครบเก้ารอบเท่ากับจำนวนเดือนเก้าตามปฏิทินจันทรคติ

     เชิญเจ้า เวลาประมาณเที่ยงคืนคณะกรรมการทั้งหมดพร้อมกันที่หน้าศาลเจ้าโรงเจจะทำพิธีอันเชิญเทพอ๋องซ่งเต๊ บางความเชื่อว่าเทพองค์นี้คือพระอิศวร เป็นประธานพิธีกินเจ และเทพทั้งหมดพร้อมเขียนชื่อติดไว้บนแท่นบูชา เจ้าหน้าที่ทั้งหมดจุดตะเกียงทั้งเก้าดวงและสวดมนต์นำตะเกียงทั้งหมดขึ้นเสาโกเต้ง และวันที่เก้าเดือนเก้าตามปฏิทินจันทรคติของจีนทุกศาลเจ้าโรงเจที่จัดเทศกาลกินเจจะประกอบพิธีส่งเจ้าขึ้นสวรรค์

     กินผักและห้ามกินเนื้อสัตว์ คงทราบกันดีแล้วว่า เทศกาลกินเจ คือเทศกาลการละเว้นเนื้อสัตว์ยกเว้นหอยนางรม และต้องกินผักแต่ทราบไหมว่าผักกลิ่นฉุนอย่างกระเทียม กุยช่าย หัวหอม กระเพราต้องงด เพราะร่างกายคนกินเจจะขาดวิตามินบางชนิด จึงอนุญาตให้กินหอยนางรมได้ เรื่องผักกลิ่นฉุนคนกินนาน ๆ จะส่งผลเสียต่อร่างกายฉะนั้น เทศกาลกินเจต้องห้ามไว้ก่อน เพื่อล้างพิษในร่างกาย

     เทศกาลกินเจ คืออุบายขัดเกลาจิตใจ อุปนิสัยมนุษย์จากทั่วทุกสารทิศของประเทศ คนจีนที่อาศัยอยู่บางแห่งจิตใจแข็งกระด้าง เพราะการทำความสะอาดศาลเจ้าจะบ่งบอกนิสัยเรื่องทำความสะอาด ใส่ใจสุขอนามัย ธรรมเนียมเชิญเจ้าผ่านเสาโกเต้งจะแสดงความเคารพเทพเจ้า และความไม่ประมาทในชีวิต ปรับให้ทุกคนมีความเมตตา กรุณาทราบวิธีรักษาศีลไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: