ความเชื่อเรื่อง ใส่เหรียญลงในกระทง สะเดาะเคราะห์ แก้กรรมเก่า

วันลอยกระทง

ความเชื่อเรื่อง ใส่เหรียญลงในกระทง สะเดาะเคราะห์ แก้กรรมเก่า

เทศกาลลอยกระทงทีไร ทำไมต้องเตรียมเศษเล็บ เส้นผมและเหรียญสตางค์ เหรียญห้า เหรียญบาทใส่เข้าไปจนกระทงจะจมอยู่แล้ว เพราะคติความเชื่อคนโบราณว่าไว้ เพราะอะไรจึงเชื่อเช่นนั้น บทความนี้ horoscope thaiza จะแนะนำ

     วันลอยกระทงปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2564 คือวันเพ็ญเดือนสิบสอง คนไทยตั้งแต่สมัยสุโขทัยจะจัดประเพณีลอยกระทง ซึ่งตรงกับปฏิทินจันทรคติไทยทุกปีคือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 โดยปกติสมัยโบราจะจุดธูปเทียนปักลงบนกระทง หยวกกล้วย ใบตอง ซึ่งวัสดุทั้งสองคือวัสดุเดิมตั้งแต่สมัยก่อนและนำไปลอยตามแม่น้ำลำคลอง เพื่อเป็นการสักการะบูชาและขอขมาต่อพระแม่คงคาและที่สำคัญความเชื่อเรื่องสะเดาะเคราะห์ แก้กรรม ขอพรพระ คนเฒ่าคนแก่ว่าต้องใส่เหรียญเงินในกระทง จะสะเดาะสิ่งไม่ดีออกไปจากตัว ส่งผลให้กรรมร้ายด้านการขัดสนหมดไป จะมีกินมีใช้คือคติความเชื่อตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว และเชื่อว่าจะทำให้ร่ำรวย คนค้าขายจะประสบความสำเร็จเรื่องทรัพย์สินเงินทองให้ไหลมาเทมาตลอดปี คนมีหนี้สินจะหมดหนี้ คนไหนไหนขัดสนหากินไม่คล่องจะหากินคล่องขึ้น และจะเสริมดวงการเงินด้วย

     สมัยก่อนจะใส่เหรียญหนึ่งสตางค์ หนึ่งเหรียญลงไปในกระทง โดยจะพิจารณาขนาดกระทงและจำนวนเหรียญด้วยก่อนอธิษฐานจิตขอพรพระแม่คงคาแล้วลอยกระทงไปตามสายน้ำ

     ประเพณีลอยกระทง อยู่คู่คนไทยยาวนานจะแฝงอุบายบางอย่างไปตามความเชื่อแบ่งแยกแต่ละชาติพันธุ์ แต่โดยรวมแล้วคือการขอขมาแม่น้ำ เพราะคนไทยจะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับแม่น้ำ ทั้งกินทั้งอาบ ทำการเกษตรและคมนาคมสัญจร


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: