ความเชื่อโบราณฝรั่งเกี่ยวกับวันเกิดของต้นไม้

ตามความเชื่อของฝรั่ง ทุกคนมีต้นไม้ประจำวันเกิด ซึ่งจะบ่งบอกถึงบุคลิกลักษณะของตัวคุณ

      23 ธันวาคม - 31 ธันวาคม ต้นแอปเปิล (Apple Tree)
      1 มกราคม - 11 มกราคม ต้นเฟอร์ (Fir Tree)
      12 มกราคม -24 มกราคม ต้นเอม (Elm Tree)
      25 มกราคม- 3 กุมภาพันธ์ ต้นไซเปรส (Cypress Tree)
      4 กุมภาพันธ์ - 8 กุมภาพันธ์ ต้นปอปลาร์ (Poplar Tree) 
      9 กุมภาพันธ์ - 18 กุมภาพันธ์ ต้นซีดาร์ (Cedar Tree)
      19 กุมภาพันธ์ - 28 กุมภาพันธ์ ต้นสน (Pine Tree)
      1 มีนาคม -10 มีนาคม ต้นวิปปิง วิลโลว์ (Weeping Willow Tree)
      11 มีนาคม-20 มีนาคม ต้นไลม์ (Lime Tree)
      21 มีนาคม ต้นโอ๊ก (Oak Tree) 
      22 มีนาคม - 31 มีนาคม ต้นฮาเซลนัท (Hazelnut Tree)
      1 เมษายน - 10 เมษายน ต้นโรแวน (Rowan Tree)
      11 เมษายน - 20 เมษายน ต้นเมเปิล (Maple Tree)
      21 เมษายน -30 เมษายน ต้นวอลนัท (Walnut Tree)
      1 พฤษภาคม -14 พฤษภาคม ต้นปอปลาร์ (Poplar Tree)
      15 พฤษภาคม - 24 พฤษภาคม ต้นเกาลัด (Chestnut Tree)
      25 พฤษภาคม - 3 มิถุนายน ต้นมะกอก (Ash Tree)
      4 มิถุนายน -13 มิถุนายน ต้นฮอร์นบีม (Hornbeam Tree)
      14 มิถุนายน -23 มิถุนายน ต้นฟิก (Fig Tree)
      24 มิถุนายน ต้นเบิช (Birch Tree)
      25 มิถุนายน - 4 กรกฎาคม ต้นแอปเปิล (Apple Tree)
      5 กรกฎาคม - 14 กรกฎาคม ต้นเฟอร์ (Fir Tree)
      15 กรกฎาคม -25 กรกฎาคม ต้นเอม (Elm Tree)
      26 กรกฎาคม - 4 สิงหาคม ต้นไซเปรส (Cypress Tree)
      5 สิงหาคม -13 สิงหาคม ต้นปอปลาร์ (Poplar Tree)
      14 สิงหาคม - 23 สิงหาคม ต้นซีดาร์ (CedarTree)
      24 สิงหาคม - 2 กันยายน ต้นสน (Pine Tree)
      3 กันยายน -12 กันยายน ต้นวิปปิง วิลโลว์ (Weeping Willow Tree)
      13 กันยายน - 22 กันยายน ต้นไลม์ (Lime Tree)
      23 กันยายน ต้นโอลีฟ (Olive Tree)
      24 กันยายน - 3 ตุลาคม ต้นฮาเซลนัท (Hazelnut Tree)
      4 ตุลาคม - 13 ตุลาคม ต้นโรแวน (Rowan Tree)
      14 ตุลาคม -23 ตุลาคม ต้นเมเปิล (Maple Tree)
      24 ตุลาคม - 11 พฤศจิกายน ต้นวอลนัท (Walnut Tree)
      12 พฤศจิกายน-21 พฤศจิกายน ต้นเกาลัด (Chestnut Tree)
      22 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม ต้นมะกอก (Ash Tree)
      2 ธันวาคม -11 ธันวาคม ต้นฮอร์นบีม (Hornbeam Tree)
      12 ธันวาคม -21 ธันวาคม ต้นฟิก (Fig Tree) 
      22 ธันวาคม ต้นบีช (Beech Tree)     เข้าไปอ่านความหมายต่อ

ต้นแอปเปิล (Apple Tree) - นักรัก มีรูปร่างบอบบาง มีเสน่ห์ดึงดูด เป็นนักผจญภัยอ่อนไหว ตกหลุมรักง่าย เป็นคู่รักที่ซื่อสัตย์ ใจดี มีพรสวรรค์ด้านวิทยาศาสตร์ เป็นนักคิด นักจินตนาการ แต่อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง

ต้นมะกอก (Ash Tree) - ทะเยอทะยาน มีเสน่ห์ดึงดูด มีชีวิตชีวา ไม่สนใจคำวิจารณ์ ทะเยอทะยาน เฉลียวฉลาด ชอบเสี่ยงแต่ บางทีก็หลงตัวเองเกินไป เชื่อถือได้ เป็นคู่รักที่ฉลาดจนบางทีจะใช้สมองมากกว่าหัวใจ แต่ก็จริงจังกับความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้น

ต้นบีช (Beech Tree) - สร้างสรรค์ มีรสนิยมดี วางแผนชีวิตเก่ง ประหยัด เป็นผู้นำที่ดี ไม่ชอบเสี่ยง มีเหตุผลดูแล ตัวเองในทุกๆ เรื่องอย่างดี

ต้นเบิช (Birch Tree) - แรงบันดาลใจ สดใสร่าเริง เป็นมิตร ไม่เสแสร้ง สุภาพ อ่อนน้อมถ่อมตน เกลียดความหยาบคาย รักธรรมชาติ และความสงบ ไม่มีกิเลสตัณหามากนัก เต็มไปด้วยจินตนาการ มีความทะเยอทะยานเล็กน้อย

ต้นซีดาร์ (Cedar Tree) - มั่นใจ ปรับตัวเก่ง ชอบความหรูหรา มีแนวโน้มดูถูกคนอื่น มั่นใจสูง ไม่อดทน ชอบทำให้คนอื่น ประทับใจ มีพรสวรรค์หลายด้าน ขยันขันแข็ง มองโลกในแง่ดี เชื่อในรักแท้ ตัดสินใจเร็ว

ต้นเกาลัด (Chestnut Tree) - ผู้ซื่อสัตย์ มีความงามที่ไม่เหมือนใคร ยุติธรรม ร่าเริง มีวาทศิลป์ดี แต่ขี้รำคาญอ่อนไหว ส่วนมากเพราะขาดความมั่นใจ ไม่ค่อยเข้าใจความรัก มีปัญหาเรื่องหาคู่ครอง

ต้นไซเปรส (Cypress Tree) - ไว้วางใจได้ เข้มแข็ง ปรับตัวเก่ง ยอมรับความจริง มองโลกในแง่ดี เกลียดความโดดเดี่ยว เต็มไปด้วยกิเลสตัณหาในเรื่องความรัก อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย อวดรู้ วางภูมิ

ต้นเอม (Elm Tree) - คุณธรรมสูง รสนิยมดี อ่อนน้อมถ่อมตน มีแนวโน้มให้อภัยคนอื่นยาก สดใส ชอบเป็นผู้นำ เป็นคู่รักที่ซื่อสัตย์ ชอบตัดสินใจให้คนอื่น ใจดี มีอารมณ์ขัน

ต้นฟิก (Fig Tree) - หัวใจเป็นใหญ่ เข้มแข็ง เอาแต่ใจตัวเองในบางที รักอิสระไม่ชอบการโต้เถียงหรือขัดแย้ง รักครอบครัว รักเด็ก และสัตว์เลี้ยง ชอบสังคมในบางครั้ง มีอารมณ์ขัน บางทีก็ขี้เกียจเฉื่อยชา พรสวรรค์และฉลาด

ต้นเฟอร์ (Fir Tree) - ลึกลับ มีรสนิยมแปลก รักศักดิ์ศรี ทันสมัย ชอบความสวยงาม อารมณ์เสียง่าย ดื้อดึง หลงตัวเอง แต่ก็แคร์คนใกล้ชิด ทะเยอทะยาน มีพรสวรรค์ ขยันหมั่นเพียร มีเพื่อนมากและศัตรูมาก พึ่งพิงได้

ต้นฮาเซลนัท (Hazelnut Tree) - ไม่เหมือนใคร มีเสน่ห์ รู้วิธีสร้างความประทับใจเป็นนักสู้เพื่อสังคม เป็นที่รักของผู้คน อารมณ์เสียง่าย เป็นคู่รัก ที่เอาแต่ใจตัวเองแต่ก็ซื่อสัตย์ อดทน มีความยุติธรรม

ต้นฮอร์นบีม (Hornbeam Tree) - รสนิยมดี ห่วงรูปร่างหน้าตาตัวเองมาก มีรสนิยมดี ไม่หลงตัวเอง พอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็นมีเหตุผลและหลัก การณ์ ชอบคู่รักที่ใจดี ฉลาด แต่เป็นคนลังเล ตัดสินใจไม่แน่นอน มีความรู้สึกผิดชอบชั่วดี

ต้นไลม์ (Lime Tree) - สงสัยลังเล เกลียดความรุนแรง ความกดดัน และความเฉื่อยชา เป็นคนว่าง่าย ทุ่มเมเพื่อเพื่อน มีพรสวรรค์ แต่ขาดความพยายามที่จะพัฒนพรสวรรค์ที่มีอยู่ ขี้บ่น และขี้อิจฉา

ต้นเมเปิล (Maple Tree)- รักอิสระ เต็มไปด้วยจินตนาการ ขี้อาย แต่มีความทะเยอทะยาน ภูมิใจในตัวเอง ชอบหาประสบการณ์ใหม่ ๆ จุกจิกจู้จี้ในบางที จิตใจซับซ้อน ความจำดี เรียนรู้เร็ว มีชีวิตรักที่ซับซ้อน

ต้นโอ๊ก (Oak Tree) - ผู้กล้า เข้มแข็ง กล้าหาญ ไม่โอนอ่อนผ่อนตาม รักอิสระไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ติดดิน เป็นนักปฏิบัติ

ต้นโอลีฟ (Olive Tree) - ฉลาดเฉลียว อ่อนโยน มีเหตุผล ไม่ชอบความรุนแรง อดทน ร่าเริง แต่รักสงบ มีความยุติธรรม อ่อนไหว เห็นอกเห็นใจคนอื่น ชอบการอ่าน และคบกับคนชั้นสูง

ต้นสน (Pine Tree) - พิเศษเฉพาะเจาะจง เป็นคนว่าง่าย รู้วิธีหาความสุขสบายให้ชีวิต เป็นเพื่อนที่ดี แต่ไม่ค่อยผูกมิตรกับใคร รักง่ายหน่ายเร็ว คาดหวังว่าจะเจอสิ่งที่เป็นอุดมคติ

ต้นปอปลาร์ (Poplar Tree) - ไม่แน่นอน แต่งตัวเก่ง ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง จะกล้าเฉพาะเวลาจำเป็นจุกจิกจู้จี้ ค่อนข้างโดดเดี่ยว เป็นศิลปิน วางแผนเก่ง ชอบปรัชญา ไว้ใจได้ จริงจังกับความรัก

ต้นโรแวน (Rowan Tree) - อ่อนไหว มีเสน่ห์ ร่าเริง ไม่หลงตัวเอง มีรสนิยมดี เป็นศิลปิน ลุ่มหลงในกิเลสตัณหา เป็นคนรักที่ดี แต่มักไม่ค่อยให้อภัยคน

ต้นวอลนัท (Walnut Tree) - ลุ่มหลงในกิเลสตัณหา เต็มไปด้วยกิเลสตัณหา ความขัดแย้ง หัวแข็ง หลงตัวเองก้าวร้าว เอาแน่เอานอนไม่ได้ ทะเยอทะยานสูง ไม่ยืดหยุ่นเป็นคนขี้อิจฉา ไม่ประนีประนอม

ต้นวิปปิง วิลโลว์ (Weeping Willow Tree) - โศกเศร้า เป็นคนดูดี แต่โศกเศร้า มีเสน่ห์ดึงดูด เห็นอกเห็นใจคนอื่น มีรสนิยมดี ชอบการท่องเที่ยว ช่างฝัน เอาแต่ใจตัวเอง ซื่อสัตย์ มีสัญชาตญาณดี อยู่ร่วมกับคนอื่นยาก มักชอกช้ำเรื่องความรัก แต่ก็จะพบคนที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวได้

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: