คนโบราณว่า สารภาพรักวิธีนี้ ไม่อกหัก รักไม่นก

คนโบราณว่า สารภาพรักวิธีนี้ ไม่อกหัก รักไม่นก

คุณสงสัยไหมว่า หนุ่มสาวสมัยก่อนเวลาแอบชอบกันแล้วบอกจะรักกันอย่างไร ฝ่ายไหนเริ่มก่อน ใช้อะไรสื่อรัก จะใช้ดอกกุหลาบแบบคนสมัยใหม่หรือไม่ คนโบราณใช้ดอกอะไรแทนความรัก บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบายวิธีการว่าคนโบราณบอกรักกันอย่างไร

     บันทึกตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีว่าชายใดหลงรักหญิงจะส่งดอกจำปาแทนคำบอกรักไปให้หญิงสาวที่ตนหลงรักเพราะดอกจำปาเปรียบได้กับเสน่ห์ความเย้ายวนใจที่ฝ่ายให้สื่อความหมาย

     สมัยอยุธยาครั้งหนึ่งเคยมีบันทึกจากหมอบรัดเลว่า นางพระยาแม่อยู่หัวศรีสุดาจันทร์หรือคนไทยรู้จักกันในนาม ท้าวศรีสุดาจันทร์ พระมเหสีฝ่ายซ้ายกษัตริย์องค์ที่สิบสี่แห่งกรุงศรีอยุธยาทรงพระนามว่าสมเด็จพระไชยราชาธิราชแอบคบชู้กับขุนบรมวงศา ครานั้นท้าวศรีสุดาจันทร์แอบส่งหมากเมี่ยงผ่านนางกำนัลไปให้แด่ขุนบรมวงศา แทนคำให้เกียรติเชื้อเชิญ เพราะหมากเมี่ยงสมัยก่อนจะใช้รับแขก เปรียบได้กับน้ำเย็นที่คนรุ่นใหม่ใช้รับแขก และทางขุนบรมวงศา ได้มอบดอกจำปากลับมากับนางกำนัลเป็นคำแทนบอกรักแด่ ท้าวศรีสุดาจันทร์ก่อนที่มีเรื่องราวน่าอัปยศในวังหลวงสมัยนั้น ส่วนดอกกุหลาบประวัติศาสตร์จารึกว่าเริ่มเข้ามาในวังหลวงสมัยพระนารายณ์มหาราช ทรงใช้ดอกกุหลาบประดับพระราชวังเมื่อมีแขกต่างบ้านต่างเมืองเพราะสมัยพระองค์มีการติดต่อสื่อสารกับต่างประเทศ

     สมัยรัตนโกสินตอนต้นการให้สื่อแทนความรักหนุ่มสาวเริ่มเปลี่ยนไป เพราะประวัติศาสตร์จารึกไว้ว่าหนุ่มที่หลงรักสาวจะแอบส่งเพลงยาวหรือบทกลอนแทนความในใจไปให้หญิงสาวที่ตนหลงรัก หญิงใดที่ได้เพลงยาวจะมีความรู้สึกปลื้มใจว่าตนมีชายมาหลงรัก แต่ห้ามมิให้หญิงสาวส่งเพลงยาวหรือบทกลอนไปให้ชายเป็นเรื่องที่ไม่งามสันนิฐานว่าพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปอาจเพราะอิทธิพลจากสุนทรภู่กวีสี่แผ่นดิน

     ไม่ว่าสมัยกรุงศรีอยุธยา จบจนรัตนโกสินทร์ตอนต้นและตอนปลายการสื่อความหมายกับคนรักเปลี่ยนไปตามกาลเวลา แต่ดอกจำปาคือตัวแทนแห่งเสน่หา โบราณว่าใครใช้แทนคำบอกรักจะไม่พลาดหวังจากความรัก วัยรุ่นสมัยใหม่ทำไมใช้ดอกกุหลาบแทนความรัก อย่าลืมว่าเรื่องความรักความใคร่ควรตระหนักว่าควรอยู่ในสายตาผู้ใหญ่ไม่ควรมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมก่อนที่จะเป็นผู้ใหญ่


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: