เครื่องราง 'เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเปิ่น หลังนางกวัก' บูชาเสริมลาภเสริมทรัพย์

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเปิ่น

เครื่องราง "เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเปิ่น หลังนางกวัก" บูชาเสริมลาภเสริมทรัพย์

วัตถุมงคล "เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเปิ่น หลังนางกวัก วัดบางพระ จ.นครปฐม" เชื่อว่าหากบูชาแล้วจะช่วยเสริมอำนาจด้านโภคทรัพย์ เรียกลาภ เรียกเงิน อีกทั้งยังช่วยเสริมด้านทำมาค้าขายให้เจริญรุ่งเรือง ซึ่งมีอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน โดยหนึ่งในนั้น คือ "นางกวัก" ซึ่งจะเห็นได้ว่าตามร้านค้าต่างๆ หรือผู้ที่ทำอาชีพค้าขาย ทำธุรกิจ มักนิยมบูชานางกวักไว้ในร้าน เพราะมีความเชื่อที่ว่านางกวักเป็นเทพีแห่งจิตวิญญาณที่ช่วยเรียกลาภ เรียกทรัพย์สินเงินทองให้มั่งคั่ง ดั่งกิริยาของนางกวักที่นั่งกวักมือเรียกลูกค้า เรียกเงินเรียกทองนั่นเอง

     วัตถุมงคล "นางกวัก" จึงถูกสร้างอย่างหลากหลาย มีทั้งรูปขนาดบูชา เป็นเหรียญห้อยคอ เป็นแบบลอยองค์ โดยหนึ่งในนั้น คือ "เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ จ.นครปฐม" หลังนางกวัก ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2519 มีความสวยงามในรูปแบบเดิมๆ หน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเปิ่นในลักษณะครึ่งองค์หน้าตรง ส่วนหลังเหรียญเป็นรูปนางกวัก เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเปิ่น หลังนางกวัก นี้มีอานุภาพที่ประจักษ์สำหรับผู้บูชา ด้านโชคลาภ ค้าขาย เรียกทรัพย์สินเงินทอง เรียกว่าได้รับความนิยมบูชาอย่างมากมาจนถึงปัจจุบัน

     นอกจากนี้ตามความเชื่อคนไทย ยังเชื่อว่านางกวัก คือ ผีสาวที่กลายเป็นเทพที่คอยกวักเงินกวักทองมาให้ โดยเริ่มมีการนับถือ ศรัทธามาตั้งแต่ยุครัตนโกสินทร์ เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่สยามมีเศรษฐกิจเฟื่องฟู และมีการขยายตัวของกิจการร้านรวงในกรุงเทพมหานครและตามหัวเมืองใหญ่ ๆ นั่นเอง

ภาพ : เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเปิ่น หลังนางกวัก โดย มาโนช วิชามีครู


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: