วิธีจัดและตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ต้อนรับวันตรุษจีน ปี 2565

ตรุษจีน2565

วิธีจัดและตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ต้อนรับวันตรุษจีน ปี 2565

วันตรุษจีน หรือ วันขึ้นปีใหม่ ของจีน ที่จะต้องมีการจัดบ้านหรือตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยให้ถูกต้อง และจะต้องทำความสะอาดทุกจุด เนื่องจากวันตรุษจีนนั้นถือได้ว่าเป็นวันสำคัญเป็นอย่างมาก ส่วนวิธีจัดและตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยเพื่อต้อนรับเทศกาลวันตรุษจีน 2565 จะมีอะไรบ้างนั้น เรามีข้อมูลดี ๆ เหล่านี้มาฝากกันค่ะ

ห้องนอน

     การจัดห้องนอน ในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน ถือได้ว่าเป็นพื้นที่ภายในบ้านที่มีความสำคัญในชีวิตของแต่ละคน ทุกคนจำเป็นจะต้องใช้ห้องนี้เพื่อพักผ่อนในยามค่ำคืน เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นล้วนแล้วแต่จะมีความสำคัญโดยเฉพาะ เตียงนอน ทิศทางหัวเตียงก็สำคัญเช่นกัน เป็นเพราะห้องนอนเราจะใช้เวลาอยู่นานที่สุด เบื้องต้นตามความเชื่อของคนไทย หัวเตียงควรหันไปทางทิศเหนือเพราะเป็นทิศที่ดีและเป็นมงคลกับชีวิต และควรวางหัวเตียงให้ชิดกับผนังห้องเพื่อช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล ซึ่งการนอนให้ร่างกายอยู่ทางทิศเหนือ จะทำให้เลือดลมมีการไหลเวียนที่ดี แถมยังทำให้นอนหลับได้สบายและส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย

ห้องครัว

     สำหรับ ห้องครัว คนจีนมีความเชื่อว่าเป็นที่เก็บทรัพย์ การทำความสะอาดและจัดระเบียบอุปกรณ์ต่าง ๆ ในครัว ถือได้ว่าเป็นการเสริมฮวงจุ้ยที่สำคัญอย่างหนึ่ง ทำให้เกิดพลังงานไหลเวียนในห้อง และไม่ควรมีสิ่งที่แตกหักร้าวเก็บไว้ภายในครัว เพราะจะส่งผลทำให้เกิดความสูญเสีย โดยปกติแล้วในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน ลูกหลานจะแสดงความกตัญญูด้วยการรับประทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากันบนโต๊ะอาหารที่เป็นวงกลม ซึ่งจะช่วยเสริมความสมบูรณ์พูลสุข ชุดจานหรือชามสีทองหรือสีเงิน จะส่งผลดีต่อผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก

ห้องนั่งเล่น

     ห้องนั่งเล่น สามารถเสริมฮวงจุ้ยด้วยประติมากรรมสัตว์มงคลชนิดต่าง ๆ เช่น นกกระเรียน สิงโต และมังกร เพียงแค่หามาจัดวางหรือตกแต่ง เป็นการเสริมดวงทางด้านสุขภาพของคนในบ้านให้มีความแข็งแรง อายุยืน หรือเพิ่มวาสนา ความเจริญรุ่งเรือง และทำให้การงานราบรื่นได้อีกด้วย

โต๊ะทำงาน

     สำหรับใครที่กำลังหาโต๊ะทำงาน ควรเลือกโต๊ะทำงานที่เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เนื่องจากชาวจีนมักจะมีความเชื่อกันว่า โต๊ะทำงานในลักษณะนี้จะช่วยเพิ่มพลังฮวงจุ้ยในการทำงานให้ปังมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญควรเลือกโทนสีเนื้อไม้ธรรมชาติ ซึ่งจะส่งผลทำให้ผู้ที่ทำงานได้มีสมาธิและสามารถจดจ่ออยู่กับการทำงาน ได้มากยิ่งขึ้น และในขณะเดียวกันก็ยังให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สำหรับใครที่มีโต๊ะทำงานอยู่แล้ว ควรจัดโต๊ะให้โล่งและมีระเบียบจะดีที่สุด

การจัดและตกแต่งบ้านในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน หากมีการจัดตามหลักฮวงจุ้ยที่ถูกต้อง จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัยได้มากยิ่งขึ้น นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่สำคัญ ที่จะทำให้เกิดสิ่งดี ๆ และส่งผลดีต่อทุกคนในครอบครัว


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: