รวมของตกแต่งบ้าน เสริมความเป็นสิริมงคลช่วงเทศกาลตรุษจีน 2565

ของแต่งบ้านตรุษจีน

รวมของตกแต่งบ้าน เสริมความเป็นสิริมงคลช่วงเทศกาลตรุษจีน 2565

สำหรับคนไทยเชื้อสายจีนและชาวจีนโดยแท้ เมื่อถึงช่วงเทศกาลตรุษจีนครั้งใด นับได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีและมีความเป็นสิริมงคล นอกจากจะต้องทำพิธีไหว้เนื่องในวันตรุษจีนแล้ว ยังมีในส่วนของการจัดเตรียมบ้านให้สะอาดและมีความเป็นสิริมงคล โดยจะต้องมีของแต่งบ้านที่เป็นมงคลร่วมด้วย ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

1. โคมไฟที่เป็นสีแดง

     โคมไฟที่เป็นสีแดง มักจะถูกนำมาใช้ในหลาย ๆ เทศกาลด้วยกัน โดยเฉพาะในวันตรุษจีนหรือวันปีใหม่ แต่ปกติแล้วแต่ละเทศกาลโคมไฟจะมีลวดลายที่แตกต่างกันออกไป ชาวจีนส่วนใหญ่จะนำโคมไฟที่มีลักษณะทรงกลมที่เป็นสีแดงจำนวน 1 คู่ มาแขวนเอาไว้บริเวณเหนือประตูหน้าบ้านหรืออาคาร หรือไม่ก็ตามต้นไม้ เพราะมีความเชื่อที่ว่า โคมไฟที่เป็นสีแดงจะสามารถขับไล่สิ่งชั่วร้ายให้ห่างไกลออกไปได้นั่นเอง

2. ต้นส้มจี๊ด

     ต้นส้มจี๊ด ถือได้ว่าเป็นผลไม้ยอดนิยมของประเทศจีนตอนใต้ ยิ่งถ้าหากเป็นช่วงเทศกาลที่มีความสำคัญ อย่างเช่น วันตรุษจีน ด้วยแล้ว ส้มจี๊ดจะกลายเป็นสัญลักษณ์ดี ๆ ที่แสดงถึงความมั่งคั่งและความโชคดี เพียงแค่นำมาตกแต่งประดับบ้าน ก็จะส่งผลดีต่อทุกคนอย่างแน่นอน

3. รูปปั้นที่แสดงถึงสัญลักษณ์ประจำปีนี้

     รูปปั้นที่แสดงถึงสัญลักษณ์ประจำปีนี้ จัดได้ว่าเป็นของมงคลตกแต่งบ้านอีกหนึ่งสิ่งที่ทุกบ้านควรมี เพราะมีความหมายที่เป็นมงคล นั่นเอง

4. กระดาษฟู

     แผ่นกระดาษที่มีลักษณะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมข้ามหลามตัดและเป็นสีแดง มีการเขียนหรือพิมพ์ตัวอักษรจีนเอาไว้ คนจีนมักจะนำมาติดเอาไว้ที่ประตูบ้านหรือไม่ก็หน้าต่าง นั่นก็คือ กระดาษฟู ซึ่งจัดได้ว่าเป็นของตกแต่งบ้านที่เป็นมงคล จะส่งผลทำให้มั่งมี ร่ำรวยไปด้วยเงินทองและโชคลาภ ประสบแต่ความสุขและความสำเร็จ นั่นเอง

5. ภาพมงคล

     ภาพที่เป็นมงคล หรือ เหนียนฮวา นับได้ว่าเป็นศิลปะภาพวาดของจีน และเป็นของศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถปกป้อง คุ้มครองทุกคนในบ้านให้มีชีวิตที่ดีมากยิ่งขึ้น

6. ประทัดแดง

     คนจีนมักจะนิยมไปกับการจุดประทัดสีแดง โดยเฉพาะในวันตรุษจีนจำเป็นจะต้องจุด เพราะเปรียบเสมือนเป็นการขับไล่เหล่าสิ่งชั่วร้ายทั้งหมด และเมื่อประทัดจริงมีเสียงดังทำให้รบกวนคนอื่น ๆ จึงมีการเลือกใช้ประทัดปลอมมาทดแทน ซึ่งเป็นกระดาษสีแดงทำการห่อม้วนให้เป็นทรงกระบอก เมื่อถึงเวลาที่ต้องจุด สามารถนำไปแขวนไว้บริเวณหน้าบ้าน แล้วทำการเปิดเสียงเอฟเฟกต์เหมือนจุดประทัดได้เลย

ของตกแต่งบ้านเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นสิริมงคลและเสริมดวงชะตาชีวิตที่ดีให้กับทุกคนได้โดยตรง เมื่อถึงวันตรุษจีนครั้งใด ก็อย่าลืมตกแต่งบ้านด้วยของตกแต่งเหล่านี้กันดูนะคะ


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: