ปรับฮวงจุ้ยรับอากาศร้อน แบบไม่ง้อเครื่องปรับอากาศ

แก้อากาศร้อน

ปรับฮวงจุ้ยรับอากาศร้อน แบบไม่ง้อเครื่องปรับอากาศ

อากาศร้อนคราใดบ้านเมืองไทยจะต้องติดเครื่องปรับอากาศไว้ แต่ทราบไหมว่าเครื่องปรับอากาศบางชนิดทำลายสิ่งแวดล้อม สิ้นเปลืองพลังงาน แล้วจะปรับฮวงจุ้ยอย่างไร แก้ทั้งอากาศร้อนและประหยัดพลังงาน บทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     บริเวณไหน ฮวงจุ้ยดีจะเก็บกักอากาศไว้หายใจและป้องกันไม่ให้ผ่านเร็วเกินไป จะจัดการบริเวณอย่างไรให้ฮวงจุ้ยดี ธรรมชาติอากาศที่มีอุณหภูมิสูงจะมีอากาศร้อนมีความหนาแน่นน้อยกว่าอากาศที่มีอุณหภูมิต่ำอากาศที่เย็น ลมร้อนจะลอยตัวสูง แต่ลมเย็นจะลอยตัวในแนวระนาบ ฉะนั้นคราใดที่ลมพัดผ่านทำให้คนที่อยู่รอบ ๆ บริเวณจะเย็นสบาย และวิชาฮวงจุ้ยจะประยุกต์เรื่องทิศทางลมกับที่อยู่อาศัยโดยที่ ธรรมชาติลมหนาว หรือลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจะมาเยือนไทยประมาณเดือนพฤศจิกายนจนกระทั่งมีนาคม พัดมาทางทิศเหนือเป็นหลัก และลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้คือสมที่พัดผ่านเมืองไทยฤดูร้อนและฤดูฝนส่งผลให้เดือนมีนาคม จนกระทั่งตุลาคม ลมจะเปลี่ยนทิศผ่านทางทิศใต้เป็นหลัก ฉะนั้นเดือนมีนาคมแล้วควรจัดการลมใต้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด คนไหนลักษณะที่อยู่อาศัยแบบบ้านและสวน ควรเปิดทิศใต้โล่งรับลม ปลูกต้นไม้ไว้ทางทิศเหนือโดยควรปลูกต้นพุทธรักษา ต้นกล้วย เพราะต้นไม้เหล่านี้เจริญเติบโตง่าย ปลูกง่าย แค่ย้ายหน่อพร้อมรากขึ้นมาปลูก และมีใบใหญ่เสมือนกำแพงกั้นลมให้หมุนเวียนภายในที่อยู่อาศัย

     คนไหนบ้านแบบอาคารบ้านเรือนหันไปทางทิศใต้จะรับลมมากกว่าเพราะโลกหมุนจะเอียงทำมุมประมาณยี่สิบสามองศา บ้านใครหันไปทางทิศอื่น ไ ควรมีช่องลมระบายอากาศ ปรับเปลี่ยนสิ่งกีดขวางออกไป และระวังอย่าให้ประตูหน้าบ้านอยู่แนวตรงกับหลังบ้านเพราะจะมีลมผ่านเร็วเกินไป ควรจัดวางอะไรกีดขวางทางทิศใต้ควรไว้ชิดผนังทางวิชาฮวงจุ้ยว่าเป็นการเพิ่มการไหลเวียนอากาศจะเกิดการหมุนเวียน หากมีความรกรุงรังด้วยวัชพืชให้ตัดออก นำกระถางต้นไม้ เช่น ชวนชม ทับทิม มาวางเพื่อเป็นสิริมงคล ควรขัดล้างทางเดิน พื้นด้านใน และนอกบ้านให้สะอาด ปัดกวาดขัดถูเพดานผนังบ้าน เปิดพัดลมเพื่อระบายอากาศเสียออก

     บ้านเรือนอาคารใดหลีกเลี่ยงเครื่องปรับอากาศไม่ได้ ควรใช้พัดลมหันใบพัดออกไปทางหน้าต่างพัดอากาศร้อนภายในตัวอาคาร กลไกพัดลมจะพัดอากาศร้อนออกไปก่อนแล้วค่อยเปิดเครื่องปรับอากาศ จะประหยัดค่าไฟ


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: