ตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่ไว้ตรงไหน เสริมดวงคนในบ้านให้รุ่งเรือง

ศาลพระภูมิ

ตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่ไว้ตรงไหน เสริมดวงคนในบ้านให้รุ่งเรือง

วิชาฮวงจุ้ยว่าที่ตั้งศาลพระภูมิบริเวณพื้นดินภายนอกบ้าน ซึ่งคนไทยปฏิบัติตั้งแต่สมัยโบราณแล้วแต่คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจเรื่องการหาตำแหน่งที่เหมาะสม บทความนี้ศาสตร์คนจีนจะลองประยุกต์ให้เข้ากับภูมิปัญญาไทย แบบที่บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศมงคลตั้งศาลควรหันหน้าศาลพระภูมิไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะวิชาฮวงจุ้ยว่าคือทิศประจำธาตุไม้ พื้นดินจะส่งเสริมธาตุไม้ คงเพราะสมัยก่อนศาลพระภูมิจะใช้ไม้ประกอบ แต่สมัยใหม่จะใช้ปูนหล่อ แต่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือจะไม่ขัดกัน สอดคล้องกับภูมิปัญญาไทยว่าไม่ควรหันไปทิศตะวันตกและทิศใต้ การหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือคือทิศมงคล เพราะคือทิศที่รับแสงอาทิตย์ ซึ่งตรงกับแนวความคิด ศาสตร์วิชาฮวงจุ้ย

     ตั้งห่างจากตัวบ้าน วิชาฮวงจุ้ยว่าตำแหน่งศาลพระภูมิควรเลือกจุดที่ตั้งห่างจากตัวบ้าน อยู่บนพื้นที่เรียบกว้างไม่มีต้นไม้บัง เพราะพระภูมิจะต้องคุ้มครองคนในบ้านจะห่างมากน้อยเท่าใดนั้นเลือกเงาตัวศาลสะท้อนลงมาบังเป็นเกณฑ์

     ทิศศาลเยื้องประตูบ้าน วิชาฮวงจุ้ยว่าควรตั้งศาลไว้เยื้องประตูบ้านตรงกับ แนวคิดพราหมณ์จะแนะนำไม่ควรตั้งศาลให้หันหน้าตรงกับประตูหน้าบ้าน และเลือกเสาที่ตั้งที่สูงเหนือระดับสายตา เรื่องเสาที่ตั้งศาลนี้มีผู้ประกอบการประดิษฐ์สำเร็จขายทั่วไปตรงตามมาตรฐานอยู่แล้ว ควรเชิญพราหมณ์ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญจะผูกดวงเจ้าของบ้านกับฤกษ์ และของมงคลที่จะนำวางใส่หลุมปักเสาตั้งศาล ทั่วไปแล้วสิ่งที่พราหมณ์ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญแนะนำ

     สมัยก่อนบ้านทุกหลังจะต้องมีศาลพระภูมิ เพราะพระภูมิเป็นที่อยู่เทวาอารักษ์ ผู้คอยปกปักรักษาคนในบ้านให้มีความเจริญรุ่งเรือง แคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง เจ้าของบ้านคนใดบูชาสักการะพระภูมิจะให้ความคุ้มครอง แต่ผู้ใดไม่ให้ความเคารพและบูชา พระภูมิเจ้าที่ก็ให้โทษดลบันดาลให้เกิดทุกข์ภัย บางบ้านจะตั้งศาลพระภูมิบริเวณในสวน แต่การวางผิดที่จะส่งผลกับผู้อยู่อาศัย แล้วสวนจะคือมุมหย่อนใจคลายความเครียด จากหน้าที่การงานรับรองว่าได้ทั้งมุมได้ทั้งโชค


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: