พร้อมใจกัน!! หยุดงานยกหมู่บ้าน แห่ส่องเลขขันน้ำมนต์งานบุญกำฟ้า

งานบุญกำฟ้า
พร้อมใจกัน!! หยุดงานยกหมู่บ้าน แห่ส่องเลขขันน้ำมนต์งานบุญกำฟ้า

พร้อมใจกัน!! ชาวบ้านรวมตัวหยุดงานยกหมู่บ้าน แห่ส่องเลขขันน้ำมนต์งานบุญกำฟ้า

25 ม.ค. 66 ชาวบ้าน หมู่6 บ้านทุ่งดินแดง ต.หัวลำ อ.ท่าหลวง จ.ลพบุรี ร่วมกันทำบุญวันกำฟ้า โดยนำข้าวหลามที่เผาไว้ พร้อมกับข้าวจี่ มาถวายให้พระวัดวัดศิริธรรมวนาราม หรือวัดทุ่งดินแดง โดยพระครูกิตติธรรมานุศิษฐ์ เจ้าอาวาสวัดศิริธรรมวนาราม พร้อมด้วยคณะกรรมการวัด ชาวบ้านทั้งหมู่บ้าน ช่วยกันเผาข้าวหลาม จำนวนกว่า 1 พันกระบอก ซึ่งเป็นวันกำฟ้า เพื่อมอบให้กับชาวบ้านที่มาร่วมทำบุญใหญ่

สิบเอกวศิน เขม้นกิจ นายก อบต.หัวลำ อ.ท่าหลวง กล่าวว่า หมายถึงกำฟ้า หมายถึง การสักการบูชาฟ้า (ภาษาพวน) วันขึ้น 3 ค่ำเดือน 3 เป็นวันกำฟ้า ก่อนวันกำฟ้า 1 วัน คือวันขึ้น 2 ค่ำเดือน 3 จะถือเป็นวันสุกดิบแต่ละบ้านนั้นจะหยุดงานกันหมดทั้งหมู่บ้านทุ้งดินแดง ตั้งแต่สมัยปู ย่า ตา ยาย ซึ่งมีความเชื่อว่าใครทำงานในวันนี้ฟ้าดินจะลงโทษ เกิดภัยพิบัติต่าง ๆ ดังกล่าว

ด้าน นายวรดร กุลานุลันธิ์ กรรมการวัด กล่าวว่า งานกำฟ้า ที่นี้จุดเด่นคือการเผาข้าวหลาม ซึ่งชาวไทยพวนของเรา ถือว่าวัน 2 ค่ำ เดือน 3 เป็นวันสุกดิบ ซึ่งชาวไทยพวนทุกหลังคาเรือน จะมีการเผาข้าวหลามปั้นข้าวจี๋ พอช่วงเช้า ก็จะนำมาถวายพระที่วัดโดยพร้อมเพียงกัน ซึ่งวันนี้ชาวบ้านจะหยุดงานมาช่วยกันเผาข้าวหลามกว่า 1 พันกระบอก แม้การรวมตัวในแต่ละถิ่นจะไม่มากนัก แต่ทุกแห่งต่างก็สามารถรักษาวิถีชีวิตและขนบธรรมเนียมดั้งเดิมไว้ได้อย่างดี

ขันน้ำมนต์งานบุญกำฟ้า
หลังจากประกอบพิธีเสร็จ ชาวบ้านหลายรายต่างนำโทรศัพท์มาถ่ายภาพขันน้ำมนต์ไว้เพื่อตีเป็นเลขเด็ดสำหรับเสี่ยงโชค ได้เลข 17 เพื่อนำไปเสี่ยงโชคในงวดที่จะถึงนี้

ที่มา...ข่าวสด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดที่ผ่านมา ตรวจหวยย้อนหลัง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: