วอร์เนอร์ส บราเธอร์ส เซ็นสัญญาใช้โปรแกรมอัจฉริยะช่วยในการตัดสินใจสร้างภาพยนตร์    โลกยุคหลังมานี้บรรดาเครื่องจักรต่างเริ่มเข้ามาทนที่หลายๆอุตสาหกรรมบนโลกมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดแม้แต่กับบริษัทผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่อย่าง วอร์เนอร์ส บราเธอร์ส (Warner Bros.) ก็หนีเทคโนโลยีใหม่ไม่พ้น เพราะพวกเขาได้ตัดสินใจลงนามเซ็นสัญญากับ ซิเนไลติค (Cinelytic) เพื่อให้ช่วยใช้โปรแกรมอัจฉริยะของพวกเขาในการจัดการการสร้างภาพยนตร์ของตนเอง
    
ซิเนไลติค เป็นบริษัทที่ก่อตั้งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว และเริ่มเปิดใช้งานโปรแกรมอัจฉริยะของตนเองจริงๆเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา ผลงานที่ผ่านมาคือการสร้างกำไร 2.25 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับ T&B Media Global และมีการได้เซ็นสัญญาตกลงสร้างกับ Ingenious Media (เจ้าของผลงานสร้าง Wind River) และ Productivity Media (เจ้าของผลงานสร้าง The Little Hours) และล่าสุดทางผู้จัดจำหน่าย STX ซึ่งขาดทุนย่อยยับจาก Playmobil และ Uglydolls ก็ได้ทำการเซ็นสัญญากับซิเนไลติคไปตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว
    
หลักการทำงานของโปรแกรมอัจฉริยะ ซิเนไลติค คือการคำนวณทางคณิตศาสตร์เป็นหลัก การค้นหาข้อมูลและวิเคราะห์ออกมาเพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจสร้างภาพยนตร์ ข้อมูลที่นำมาคำนวณก็อย่างเช่นดาราแต่ละคนนั้นมีผลแต่ละพื้นที่บนโลกขนาดไหน (อย่างเช่นดาราจีนคนนี้ดังมากในจีน ณ เวลานั้น ก็มีสิทธิ์ถูกเลือกมาอยู่ในหนังเพื่อการตลาด) จะมีการคำนวณค่าประมาณรายได้ที่น่าจะได้จากโรงภาพยนตร์และระบบสตรีมมิ่งล่วงหน้า ซึ่งจะช่วยให้บรรดาผู้ดูแลหรือโปรดิวเซอร์ทั้งหลายจะไม่ต้องไปเสียเวลากับหนังที่มีแนวโน้มว่าจะขาดทุนมากเกินไป ช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อหนังจากเทศกาลต่างๆมาฉาย และช่วยในการตัดสินใจทำการตลาด

นอกเหนือจากเรื่องการคำนวณแล้ว ผู้ก่อตั้งซิเนไลติคก็ยอมรับว่า ณ เวลานี้ โปรแกรมอัจฉริยะยังไม่สามารถคิดเองหรือมีความคิดสร้างสรรค์ใดๆได้ เพราะของพวกนั้นยังไงก็ต้องใช้ประสบการณ์และสัญชาตญาณของมนุษย์อยู่ดี

ข้อมูล: Hollywood Reporterบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: