จีนเริ่มเปิดโรงหนังอีกครั้ง พร้อมมีแผนดึงดูดโดยเตรียมฉายหนังดัง และ แฮร์รี พ็อตเตอร์ ภาคแรกทำใหม่ สามมิติและคมชัด 4K!


ขณะที่หลายประเทศนั้นทั้งปิดประเทศ และปิดโรงภาพยนตร์กันไปแล้ว รวมถึงประเทศไทยด้วย เพราะการระบาดนั้นเริ่มลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ สวนทางกับสถานการณ์ของจีนที่ตอนนี้เริ่มดีขึ้นมาก บรรดาโรงภาพยนตร์ในประเทศจีนหลายแห่งจึงเริ่มเปิดให้บริการกันอีกครั้งแล้ว และมีแนวโน้มว่าจะทยอยเปิดให้บริการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
    
ข้อมูลเบื้องต้นนั้นมีข่าวมาว่ามี 1 โรงภาพยนตร์ทางตะวันตกของมณฑลซินเจียงที่เปิดให้บริการก่อน เพราะในแถบนั้นไม่มีข่าวการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสในพื้นที่มากกว่า 27 วัน ทางโรงภาพยนตร์จึงตัดสินใจเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากนั้นในวันพุธ โรงภาพยนตร์ 17 แห่งทั่วประเทศจีนก็เริ่มกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง โดยมีใจกลางคือมณฑลซินเจียง ตามมาด้วยมณฑลชิงไห่ และ ฟูเจี้ยน แต่แน่นอนว่าโรงภาพยนตร์เหล่านี้ยังคงทำรายได้ไม่ดีนัก โรงภาพยนตร์ที่ขายตั๋วได้มากที่สุดในวันนึงนั้นขายได้เพียง 371 ใบเท่านั้น ขณะที่โรงอื่นๆ นั้นขายได้เพียง 1 หรือ 2 ใบเท่านั้นในวันเดียว ด้วยปัญหาที่เกิดขึ้นมากมาย ทั้งเรื่องผู้คนที่ยังกลัวการระบาดของโรคอยู่ และภาพยนตร์หลายเรื่องที่ควรเข้าฉายในช่วงนี้นั้นต่างเลื่อนฉายออกไปแทบทั้งหมด
    
จากปัญหาที่เกิดขึ้น บรรดาโรงหนังและสมาคมเกี่ยวกับภาพยนตร์ทั้งหลายในจีนจึงเริ่มพยายามหาวิธีเพื่อกระตุ้นการขายในช่วงเริ่มต้นใหม่นี้ โดยแผนหลักๆ ก็คือการนำภาพยนตร์ที่โด่งดังและทำรายได้อย่างมหาศาลของจีนเองกลับมาฉายอีกครั้ง อย่างเช่น American Dreams in China, Wolf Totem, Wolf Warriors 2 และ The Wandering Earth อีกทั้งยังมีหนังต่างชาติเข้าคิวกลับมาฉายอีกครั้ง นั่นก็คือ Capernaum และหนังอีก 2 เรื่องที่ Alibaba ร่วมทุนด้วยอย่าง Green Book และ A Dog’s Purpose ก็จะได้เข้าฉายด้วย ซึ่งการฉายหนังเหล่านี้เป็นการฉายแบบการกุศล โดยโรงภาพยนตร์นั้นจะได้รับรายได้ไปเต็มๆ ร้อยเปอร์เซ็นต์จากการขายตั๋วภาพยนตร์
    
ขณะเดียวเดียวกันทาง วอร์เนอร์ส บราเธอร์ส (Warner Bros.) เองก็ได้แถลงข่าวว่าภาพยนตร์ Harry Potter and the Philosopher’s Stone แบบทำใหม่เป็นสามมิติและชัดระดับ 4K จะมีการฉายที่จีนเป็นประเทศแรกๆ เพื่อเป็นการดึงดูดชาวจีนให้เข้าชมในโรงภาพยนตร์กันอีกครั้ง ตัวหนังเองยังไม่ได้มีการเปิดเผยวันฉายที่แน่ชัด แต่เบื้องต้นนั้นมีประกาศว่าจะสามารถจองตั๋วผ่านแอป Maoyan ได้ในวันที่ 30 เมษายน ทำให้สื่อหลายเจ้าคาดการณ์ว่าภาพยนตร์คงเริ่มฉายในวันที่ 1 พฤษภาคมทันที เนื่องด้วยเป็นวันแรงงาน และคงดึงดูดคนได้ไม่น้อย

ทั้งนี้ทั้งนั้น ทาง วอร์เนอร์ส บราเธอรส์ ก็ไม่ได้ให้ข้อมูลว่าการฉายภาพยนตร์ Harry Potter and the Philosopher’s stone ที่ประเทศจีนนี้จะเป็นแบบปกติที่พวกเขาจะได้รายได้ไป 25 เปอร์เซ็นต์จากการขายตั๋ว หรือมีการตกลงกันใหม่

ข้อมูล: Varietyบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: