เด็จพ่อไม่พอใจ! คริสโตเฟอร์ โนแลน จวก วอร์เนอร์ กับแผนธุรกิจที่เลือกเอาหนังฉายโรงพร้อมสตรีมมิ่ง HBO Max!

หลังจากที่ทาง วอร์เนอร์ บราเธอร์ส (Warner Bros.) เพิ่งประกาศแผนธุรกิจใหม่มาเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า ด้วยการเลือกฉายภาพยนตร์ที่ตัวเองดูแลลงในโรงพร้อมกับลงสตรีมมิ่ง เอชบีโอ แม็กซ์ (HBO Max) ในวันเดียวกันเลย ก็ส่งผลให้ผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่าย รวมไปถึงแฟนหนังต่างออกมาโวยเกี่ยวกับแผนนี้ ล่าสุดผู้กำกับที่เพิ่งเจอวิกฤติโควิดจนหนังตนเองขาดทุนอย่าง คริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) ก็ได้ออกมาให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ และแน่นอนว่าด้วยความที่เขาเป็นผู้กำกับอนุรักษ์นิยมสายภาพยนตร์ต้องชมในโรงอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่เขาจะไม่พอใจกับแผนนี้ของวอร์เนอร์เป็นอย่างมาก!

Christopher Nolan ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ ET Online ว่า “ผมไม่อยากเชื่อเลยกับทางเลือกของพวกเขา ก่อนหน้ามันก็เป็นแค่ข่าวลือวงใน เพราะพวกเขาไม่ได้บอกใครเลยกับแผนนี้ ในปี 2021 พวกเขามีทีมสร้างภาพยนตร์ตัวท็อปมากมาย และดาราตัวท็อปที่ทำงานให้มานานหลายปี ใส่ใจกับงานอย่างเต็มที่เพื่อประสบการณ์การชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ มันควรเป็นงานที่ให้ผู้ชมได้ชมกันเป็นวงกว้าง แต่กลายเป็นว่าตอนนี้กลับต้องมาอยู่ในสตรีมมิ่งก่อนด้วย เพื่อทำให้สตรีมมิ่งเติบโต”

นอกจากนั้นเขายังได้แสดงความไม่ใจมากถึงขั้นกล่าวว่า “มันเลอะเทอะมากๆๆๆๆ (ในแลนใช้คำว่า very, very, very, very messy) มันไม่ใช่เรื่องที่สตูดิโอควรทำกับทีมงานและดาราที่ทุ่มเทให้กับโปรเจ็คอย่างมาก เพราะพวกเขาควรได้รับการโปรโมทเกี่ยวกับผลงานที่พวกเขาสร้างมา” พร้อมกล่าวเสริมว่านี่เป็นแผนธุรกิจที่ใช้การแพร่ระบาดของโรคเป็นข้ออ้างเพื่อกำไรระยะสั้น มันไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมเลย ก่อนจะปิดจบการสัมภาษณ์ด้วยการบอกว่าเดี๋ยวสถานการณ์การแพร่ระบาดก็ดีขึ้น เมื่อวัคซีนเริ่มได้ออกมาให้ใช้ และเมื่อนั้นผู้ชมก็จะได้กลับมาชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์กันอีก เพราะพวกเขารักมัน

ก่อนหน้านี้เพียงวันเดียว Christopher Nolan ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Hollywood Reporter ว่า HBO Max นั้นเป็น “สตรีมมิ่งที่แย่ที่สุด” เหตุผลเพราะเขามองว่าทางวอร์เนอร์นั้นเป็นบริษัทแม่ที่เป็นเจ้าของทีมสร้างภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุด มีทีมงานทั่วโลกที่เก่งกาจ มีดาราในค่ายที่สำคัญที่สุดในวงการ ทีมงานสามารถป้อนงานที่ดีเยี่ยมให้ได้ แต่กลายเป็นว่าทางสตูดิโอกลับทิ้งความยอดเยี่ยมนั้นไป ไปเลือกทางเดินธุรกิจที่แสนแย่ แม้แต่นักลงทุนธรรมดาจาก วอล์สตรีท ยังดูออกเลยถึงความแตกต่างระหว่าง การปฏิรูปเพื่อเปลี่ยนแปลง กับ การกระทำที่ผิดปกติ (disruption / dysfunction) ซึ่งภาพรวมนั้นถือเป็นการกล่าวโต้ที่รุนแรง โดยเฉพาะการที่ Christopher Nolan นั้นได้สร้างภาพยนตร์คู่กับ Warner Bros. มาเป็นสิบปีแล้ว ไล่ตั้งแต่ The Dark Knight Trilogy, Inception, Interstellar, Dunkirk ที่ล้วนทำรายได้อย่างงดงามให้กับทางค่าย จนถึงภาพยนตร์เรื่องล่าสุดอย่าง Tenet ที่มาพ่ายแพ้เรื่องรายได้ไป เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส

ส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ที่ทาง Warner Bros. จะจัดลงฉายในโรงหนังพร้อมกันกับสตรีมมิ่ง HBO Max หลังจากนี้คือเรื่อง Wonder Woman: 1984, Godzilla VS. Kong, Tom & Jerry, The Conjuring: The Devil Made Me Do It, Space Jam: A New Legacy, The Suicide Squad, Dune, Matrix 4 และ Mortal Kombat

ขณะเดียวกันก็เริ่มมีข่าวลือว่าทางบริษัทที่ร่วมสร้างภาพยนตร์ Godzilla vs. Kong อย่าง Legendary นั้นกำลังเตรียมฟ้องร้องผู้ร่วมลงทุนอย่าง Warner Bros. จากการตัดสินใจเอาหนังของพวกเขาไปฉายสตรีมมิ่งพร้อมเข้าโรงหนังในวันเดียวกัน เพราะไม่ได้เป็นไปตามข้อตกลง โดยทั้งทาง Legendary และ Warner Bros. นั้นยังไม่มีฝ่ายไหนออกมายืนยันเรื่องข่าวนี้

ข้อมูล : Indiewire, ET Online, Hollywood Reporter
ขอบคุณรูปภาพ : Christopher Nolan ในคลิปเบื้องหลังภาพยนตร์ Tenet / Warner Bros.บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: